Những thể thức thi đấu chính thức và biến thể phổ biến trong KeyForge

Trước khi tham gia vào bất kỳ giải đấu nào, điều đầu tiên mà bạn luôn luôn phải chú ý tới chính là thể thức thi đấu của giải đó là gì. Nắm vững thể thức thi đấu và lựa chọn bộ bài hợp lý sẽ giúp bạn có cơ hội chiến thắng hơn.

Sau đây là tài liệu cung cấp những thể thức thi đấu và biến thể chính thức do Fantasy Flight Games cung cấp tính đến thời điểm hiện tại. Các bạn có thể tìm đọc bản gốc bằng tiếng Anh, nguyên văn KeyForge Formats and Variants, tại đây.

Lưu ý:
Nội dung bài viết này là do mình dịch từ tiếng Anh sang, nếu có bất kỳ sai sót gì xin vui lòng để lại bình luận ở dưới.

Giới thiệu

Tài liệu này mô tả 2 thể thức thi đấu khi tổ chức một giải KeyForge (KeyForge Organized Play), cùng với đó là 5 biến thể chính có thể áp dụng vào những thể thức đó. Tài liệu này không đề cập đến các quy trình cũng như hướng dẫn cụ thể của giải đấu, để biết thêm về những thông tin đó, vui lòng tìm hiểu tài liệu Quy định Giải đấu KeyForge (nguyên văn KeyForge Tournament Regulations) tại đây.

KeyForge là một trò chơi đặt nặng tính tìm tòi và khám phá. Mỗi thể thức và biến thể dưới đây cung cấp một trải nghiệm khác nhau, góp phần giúp người chơi tận hưởng trò chơi và khám phá thêm về các lá bài trong những bộ bài của mình.

Thông thường, mỗi vòng của một giải đấu KeyForge sẽ là trận đấu 1 ván (người chơi Việt Nam hay gọi là bo1) với giới hạn thời gian là 35 phút hoặc trận đấu 3 ván (còn gọi là best-of-three hay bo3) với giới hạn thời gian là 90 phút. Các trận đấu 1 ván diễn ra nhanh nên thường được sử dụng vào các giải đấu trong tuần. Trong khi đó, các trận đấu bo3 diễn ra lâu hơn nên thường được tổ chức vào các giải đấu cuối tuần.

Người tổ chức giải đấu sẽ xác định thể thức giải đấu và biến thể (nếu sử dụng), ngoài ra, người tổ chức cũng chọn hình thức trận đấu: bo1 hoặc bo3. Lưu ý rằng có một số biến thể bắt buộc phải chơi bo3. Người tổ chức nên thông tin rõ ràng những thông tin này trước mỗi giải đấu, tốt nhất là phải được công bố trên các sự kiện online hoặc các áp phích poster quảng cáo.

Thể thức

Có 2 thể thức thi đấu chính thức cho một giải đấu KeyForge: thể thức Archon và thể thức Sealed. Mỗi giải đấu sử dụng 1 trong 2 thể thức đó và mỗi biến thể sẽ được xây dựng dựa trên 1 hoặc cả 2 thể thức.

Trong thể thức Archon, mỗi người chơi mang 1 bộ bài để tham gia giải đấu. Bộ bài này phải là một bộ bài chính thức của KeyForge, không được sửa đổi hay thay thế các lá bài. Bộ bài này có thể được người chơi mua từ trước hay mua ngay tại nơi tổ chức giải đấu.

Trong thể thức Sealed, mỗi người chơi được nhận 1 bộ bài hoàn toàn mới tại giải đấu, thường thì sẽ là mua mới tại địa điểm thi đấu. Tất cả người chơi không được phép mở bộ bài đó cho đến khi ban tổ chức cho phép. Sau khi mở bộ bài, người chơi sẽ có một khoảng thời gian nhất định để xem xét các lá bài để làm quen với bộ bài trước khi giải đấu chính thức bắt đầu. Người chơi được khuyến khích nên đợi đến cuối giải đấu để đăng ký bộ bài mới này vào tài khoản Master Vault.

Cách gọi chung cho cả 2 thể thức trên là đấu đơn (solo play). Trong các giải đấu đơn, mỗi người chơi chỉ sử dụng 1 bộ bài duy nhất (do người chơi mang đến hoặc mua tại nơi tổ chức giải, tùy thuộc vào thể thức) cho toàn bộ giải đấu.

Biến thể

Các biến thể không nhất thiết phải được sử dụng trong các giải đấu. Tuy nhiên, mỗi biến thể đều có ý nghĩa nhất định góp phần tăng sự thú vị và trải nghiệm độc đáo cho các giải đấu KeyForge.

Lưu ý rằng một số biến thể yêu cầu người chơi phải đánh bo3 hoặc người chơi phải có nhiều hơn 1 bộ bài. Nếu không có biến thể nào trong danh sách này phù hợp với chủ đề hoặc mục đích của giải đấu, ban tổ chức được khuyến khích tạo ra các biến thể riêng để phù hợp với nhu cầu của những người tham gia.

Adaptive (Thích nghi)

Thể thức phù hợp: Archon, Sealed
Mô tả

Mỗi vòng của giải đấu sẽ là những trận đấu bo3. Tại ván đầu tiên của bo3, người chơi sẽ dùng bộ bài của riêng mình để thi đấu. Ván thứ hai của bo3, người chơi sẽ đổi bộ bài cho nhau, có nghĩa là người chơi sẽ sử dụng bộ bài của đối thủ để đánh ván này.

Nếu có ván đấu thứ ba, người chơi sẽ thực hiện bid chain (cược chain) để sử dụng bộ bài đã thắng cả 2 ván trước. Người mang bộ bài đó đến giải sẽ bắt đầu cược từ 0 chain, sau đó lần lượt từng người sẽ cược số chain cho đến khi người còn lại từ chối cược chain cao hơn. Người cược số chain cao nhất cho bộ bài đó sẽ sử dụng bộ bài đó cho ván đấu thứ ba này và phải chịu số chain ngay từ khi bắt đầu ván đấu.

Ý nghĩa

Chain là một công cụ để cân bằng các ván đấu trong KeyForge. Nó cho phép 2 bộ bài có sức mạnh chênh lệch nhau về sức mạnh trở nên ngang ngửa nhau hơn bằng cách làm giảm số lượng bốc bài lên tay của bộ bài mạnh. Điều này giúp người chơi chú trọng vào việc nâng cao kỹ năng cá nhân hơn là sử dụng bộ bài mạnh để lấn áp đối thủ. Từ đó góp phần vào việc giúp người chơi có thể chơi tốt hơn bất kỳ bộ bài nào họ sử dụng.

Auction (Đấu giá)

Thể thức phù hợp: Sealed
Mô tả

Cũng giống như thể thức Sealed thông thường, mỗi người chơi sẽ phải mua và mở 1 bộ bài trước khi bắt đầu. Khác biệt ở chỗ, sau khi tất cả người chơi mở bộ bài, họ sẽ đặt toàn bộ các bộ bài lên bàn. Người chơi được sắp xếp theo thứ tự ngẫu nhiên xung quanh bàn. Ban tổ chức sẽ chọn ngẫu nhiên 1 bộ bài. Chủ sở hữu bộ bài đó bắt đầu cược từ 0 chain. Sau đó, theo thứ tự chiều kim đồng hồ, những người chơi tiếp theo có thể cược cao hơn hoặc chọn bỏ qua cược cho bộ bài đó. Khi tất cả người chơi đã hoàn thành cược, người nào cược cao nhất sẽ sử dụng bộ bài đó cho toàn bộ giải đấu và không được tham gia vào việc cược chain cho các bộ bài tiếp theo. Lặp lại quá trình này cho các bộ bài còn lại trên bàn. Nếu bộ bài chuẩn bị được cược lại thuộc về 1 người đã thắng cược trước đó, thì người kế tiếp theo thứ tự chiều kim đồng hồ sẽ bắt đầu cược từ 0 chain cho bộ bài đó. Trong cả giải đấu, người chơi bắt đầu mỗi ván đấu tương ứng với số chain mà mà người đó đã cược. Sau khi giải đấu kết thúc, từng người chơi phải trả lại bộ bài cho người đã mua và mở bộ bài đó.

Ý nghĩa

Thể thức Sealed được nhiều người chơi đánh giá là ít hấp dẫn hơn bởi vì họ có rất ít quyền kiểm soát các lá bài và các nhà mà họ sẽ chơi. Biến thể Auction này cho phép người chơi có thêm quyền kiểm soát trong việc lựa chọn bộ bài phù hợp với mình. Và cũng tương tự như biển Adaptive, cơ chế chain được thêm vào để đóng vai trò như một công cụ cân bằng cho giải đấu.

Reversal (Đảo ngược)

Thể thức phù hợp: Archon
Mô tả

Mỗi người chơi sẽ mang 1 bộ bài mà người chơi đó nghĩ là sẽ rất khó để dành chiến thắng. Trong mỗi vòng của giải đấu, người chơi sẽ đổi bộ bài cho nhau và phải cố dành chiến thắng bằng bộ bài đối thủ đưa cho mình.

Ý nghĩa

Tất cả các bộ bài đều hữu dụng theo một cách nào đó. Chính vì thế mà biến thể này mang đến một cơ hội thú vị cho những người chơi sở hữu những bộ bài yếu.

Survival (Sinh tồn)

Thể thức phù hợp: Archon, Sealed
Mô tả

Mỗi người chơi tham gia giải đấu với 2 hoặc 3 bộ bài (số lượng bộ bài do ban tổ chức quyết định). Người chơi quyết định số thứ tự từng bộ bài của mình trước khi vòng đấu đầu tiên bắt đầu. Người chơi phải bắt đầu với bộ bài đầu tiên. Mỗi khi người chơi thua 1 vòng, bộ bài mà người chơi đó đã sử dụng sẽ bị loại và không thể tiếp tục sử dụng trong giải đấu. Khi người chơi không còn bộ bài nào, người chơi đó bị loại khỏi giải đấu.

Ý nghĩa

Biến thể này tạo ra hình thức đấu loại độc đáo hơn so với kiểu loại trực tiếp thông thường. Người chơi sẽ có cảm giác phấn khích tột độ cũng như rủi ro cao khi phải sử dụng bộ bài cuối cùng của mình. Tuy nhiên, điều này lại góp phần vào việc sáng tạo các chiến thuật mới và mạo hiểm hơn.

Triad (Bộ ba)

Thể thức phù hợp: Archon, Sealed
Mô tả

Mỗi người chơi sử dụng 3 bộ bài trong toàn bộ giải đấu. Mỗi trận đấu, người chơi sẽ loại bỏ 1 bộ bài của đối thủ để đối thủ không thể sử dụng trong trận đấu.

Mỗi trận đấu sẽ đánh bo3. Khi người chơi thắng 1 ván, người chơi đó bắt buộc phải sử dụng bộ bài còn lại để đánh tiếp. Điều này có nghĩa là người chơi thắng trận bo3 phải sử dụng cả 2 bộ bài không bị loại bỏ của mình.

Ý nghĩa

Biến thể này cũng cấp cho người chơi một số lựa chọn phù hợp theo ý của mình, cũng như có cơ hội để đánh giá các bộ bài của đối thủ một cách nhanh chóng. Người chơi có cơ hội trải nghiệm các bộ bài khác nhau trong một khoảng thời gian ngắn, so sánh khả năng của mỗi bộ bài và phát triển hơn nữa về lối chơi của bản thân. Ngoài ra, người chơi có thể luyện tập khả năng dự đoán độ mạnh của những bộ bài đối thủ, từ đó loại bỏ đi bộ bài nguy hiểm nhất.

Trả lời