Hệ thống SAS và những gì các bạn cần biết

Hệ thống SAS và những gì các bạn cần biết

Xin chào mọi người. Dạo này mình thấy các bạn mới có vẻ bị ảnh hưởng bởi SAS quá nặng. Cá nhân mình thấy điều này cũng khó mà tránh khỏi. Thời đại bây giờ, khi người chơi mới tiếp cận vào một trò chơi nói chung và Keyforge nói riêng, họ sẽ có xu hướng tìm hiểu những cái người khác đã thiết lập sẵn và SAS chính là thứ dễ tiếp cận nhất. Gần như các thế hệ người chơi nào sau này cũng vậy, chỉ khi chơi đủ cứng một thời gian các bạn mới không còn bị phụ thuộc vào nó nữa. Thế nên mình viết bài viết này để chia sẻ tất cả những gì mình biết, cũng như quan điểm của mình về SAS, với mong muốn giúp các bạn hiểu rõ hơn về SAS để có thể sử dụng nó một cách chính xác.

Đầu tiên, để đảm bảo nội dung mình viết sau đây có một độ tin tưởng nhất định, mình xin giới thiệu về bản thân. Mình là Riku và là người đang chạy cộng đồng Keyforge ở Sài Gòn, điều này chắc đa số mọi người đều biết rồi. Mình chơi Keyforge từ năm 2020 và mình gần như chưa từng nghỉ Keyforge một ngày nào. Mình đã chơi tầm 3000 trận Keyforge trên TCO và chơi qua rất rất nhiều deck. Mình hiện đang đánh ở hạng Kim Cương (hạng cao nhất) ở giải Bắc Âu, từng xếp hạng 2 và hiện đang giữ hạng 3 elo khu vực này. Mình cũng từng giữ elo hạng 22 toàn thế giới và đã tham gia cũng như chiến thắng rất nhiều giải đấu lớn nhỏ. Tất cả kinh nghiệm của mình trong bài viết này kéo dài từ rất nhiều deck, từ deck 46 sas cho đến deck 100 sas mình đều đã có sử dụng qua. Mình cũng sử dụng DoK thường xuyên trong suốt 3 năm qua và mình cũng là patreon (có đóng phí) cho nó. Toàn bộ bài viết này không chỉ là trải nghiệm của riêng mình mà còn cả từ các chia sẻ, thỏa luận với các người chơi nổi tiếng khác trên thế giới. 

SAS là gì?

SAS là một chỉ số được sử dụng làm nền tảng tính điểm đánh giá deck Keyforge trên trang web decksofkeyforge.com (Viêt tắt DoK). Trang web này do một tay Nova (tên cũ Coraythan), một người chơi lâu năm, dựng nên. Nova thì nổi tiếng rồi, có lẽ là một trong những người chơi xuất sắc nhất thế giới. Vừa qua Nova đã đạt ngôi vô địch Mỹ và vô địch kha khá các giải Vault Tour khác. 

Nova tạo ra DoK cùng thời với rất nhiều hệ thống tính điểm khác nhưng chỉ có DoK sống qua nổi mùa dịch covid quái ác . Mọi người cũng đã quen sử dụng nó rồi khi DoK cung cấp một phương tiện tra cứu quá tuyệt vời, tiện hơn rất nhiều so với Master Vault chính hãng.


Nova tự giới thiệu SAS như sau: 
– Sử dụng công thức của tôi để đánh giá tất cả mọi deck dựa theo giá trị của từng lá bài trong đó cũng như tính liên kết (synergy) và tính phá nhau (antisynergy). 

Các bạn có thể hiểu như thế này. Một lá bài A sẽ được Nova chấm điểm linh động từ X đến Y. Trong đó X là số điểm khi lá bài này không có bất kỳ sự hỗ trợ nào khác trong bộ bài và Y là khi nó nhận được sự hỗ trợ từ các lá bài khác. Thế là chúng ta có điểm của lá bài A trong bộ bài cụ thể nào đó. Cứ thế cộng điểm của 36 lá bài lại, chúng ta có điểm tổng SAS. Nói một cách nôm na là vậy.

Một lá bài sẽ còn chia điểm nhỏ ra bao gồm các chỉ số như: khả năng kiểm soát aember (A), khả năng kiếm aember (E), khả năng diệt bảo vật (R), khả năng kiểm soát bàn (C), tốc độ (F),… 

Để đi vào chính xác công thức tính của SAS, mình sẽ tốn khá nhiều thời gian và có lẽ các bạn cũng không cần phải hiểu sâu đến thế (tuy nhiên nếu các bạn hứng thú các bạn có thể tham gia discord của DoK để tham gia thảo luận về hệ thống điểm SAS này). Nhưng dựa theo mô tả trên của mình, có lẽ các bạn đã phần nào hiểu cách tính điểm SAS rồi. 

Vậy thì…


SAS chính xác tới mức nào?

Nếu các bạn nghĩ kỹ, một lá bài không thể có một con số điểm cụ thể. Nó sẽ phụ thuộc vào từng tình huống trong ván đấu, khi nào bạn cầm được nó, bạn còn có gì khác trên, bạn có gì trên bàn,… Mỗi một tình huống nho nhỏ đó, giá trị của lá bài có thể hoàn toàn thay đổi. Một lá bài có thể có điểm cao nhưng bạn không thể đánh được nó vào lúc này (không có lá bài nhà khác trên tay hoặc tình huống chưa hợp lý chẳng hạn) và kẹt trong nhiều lượt thì giá trị của nó chắc chắn không thể được như SAS ghi ra. Và một tổ hợp combo dài cũng không thể tính điểm chính xác được khi tính liên kết (synergy) bị chia nhỏ quá nhiều. 

Đơn cử mùa 6 mình có thể chỉ ra một điểm vô cùng không chính xác của hệ thống SAS này. Nếu các bạn đưa chuột vào xem phần tính điểm từng nhà, các bạn sẽ thấy có một phần điểm được tính bằng cách lấy điểm của lá bài thuộc hạ nhân cho số cách tạo thuộc hạ trong bộ bài. Ví dụ Cuồng Binh có giá trị là 2 và bộ bài bạn có 20 cách tạo thuộc hạ, thế là chỉ mỗi con thuộc hạ bạn đã được 40 điểm rồi. Như vậy bạn có thể thấy một nhà có thể lên tới 5x điểm. Nhưng điều này không đúng, khi bạn tạo thuộc hạ nhiều, những lá bài tạo thuộc hạ cũng có khả năng bị biến thành thuộc hạ. Nếu bạn tạo thuộc hạ trong lượt nhà khác, để rồi bị dọn bàn thì số thuộc hạ đó không trả về giá trị bạn mong muốn. Chưa kể nếu lá bài bị biến thành thuộc hạ là một lá bài có giá trị cao, bạn cũng đã bị lỗ rồi. Vậy là có một khoảng điểm khống rất nhiều so với thực tế. Cái này các bạn chơi ít hay nhiều cũng đều có thể tự cảm thấy lấn cấn trong việc tạo thuộc hạ.

Một điều nữa cần lưu ý, cho dù Nova giỏi cỡ nào thì đây cũng là ý kiến cá nhân của chị ấy, tức là ý kiến chủ quan. Và con người thì không hoàn hảo.  

Thế cho nên, SAS tạo ra rất nhiều sự nhầm lẫn cho người chơi (chủ yếu là người mới). Trên thực tế, một bộ bài có SAS cao sẽ có nhiều lá bài mạnh riêng lẻ, hoặc các combo ngắn. Nó đúng là có xu hướng dễ có thể mạnh. Nếu Keyforge là một trò chơi mà bạn đánh từng lá bài không liên quan đến nhau thì SAS hoàn toàn chính xác. Nhưng không, Keyforge phức tạp hơn vậy nhiều. Có muôn vàn deck điểm SAS cao nhưng rất yếu và cũng có không ít những deck điểm thấp cơ mà mạnh.

SAS Cap và những sự tiêu cực xoay quanh nó

Ở mục này, trước hết mình phải nói rằng SAS chưa bao giờ được công nhận chính thức. Trước kia nó chưa từng được FFG (công ty sở hữu Keyforge trước đó) công nhận, sau này nó cũng không được GG (công ty hiện tại) công nhận. Và nó sẽ không bao giờ được công nhận.
SAS cap (giới hạn điểm) là một thứ mà cộng đồng người chơi thiết lập ra với hy vọng nó sẽ cân bằng game. Nhưng không hề. Với việc SAS không được công nhận chính thức, các bạn sẽ không bao giờ thấy SAS cap ở các giải đấu lớn. Mình cũng sẽ phân tích tiếp luôn tại sao.

Đầu tiên như các bạn đã đọc ở trên, SAS không hề chính xác. Và khi đi tới đoạn điểm phẩy, nó càng sai. Tức là cái sai nhất chính là ở những deck có cùng điểm SAS. Hai deck có cùng SAS sẽ KHÔNG BAO GIỜ mạnh bằng nhau. Vậy thì nó có công bằng không? Đương nhiên là không rồi. 

Một chuyện cực kỳ thông thường ở các giải đấu SAS cap thế giới đó là có một số deck rất rất mạnh nhưng do SAS không chính xác nên đã cho nó điểm thấp và một số người chơi đã tận dụng điều đó để vô địch các giải cho tới khi mọi người đều nhận ra và quyết định không tổ chức nữa. Chứ không lẽ cứ trả tiền cho một người lợi dụng hệ thống để vô địch hoài.

Đây là một deck mãi mãi tuổi 75, He that Dreams About Car Keys, thuộc về Zaramis của team Swindle (team của mình). Deck này nó luôn nằm ở SAS 75 và nó chưa bao giờ thua một giải SAS Cap 75 nào. Trên thực tế nó là deck được Zaramis sử dụng để đánh giải Bắc Âu không giới hạn điểm, tức là nó mạnh.

Bazi thì quá nổi tiếng rồi. Deck này thuộc về Aurore và nó đã rất nhiều lần vô địch các giải đấu không giới hạn điểm. Gần đây nhất, Aurore đã dùng Bazi để vô địch giải Alliance Anh Quốc. Alliance là giải đấu cho phép các bạn tự tạo deck của mình bằng cách kết hợp các nhà từ nhiều deck khác nhau, tức là có thể tạo ra được những tổ hợp deck vô cùng kinh khủng (có thể lên tới hơn 100 SAS). Và Bazi đã vô địch mà không cần phải tách ra ghép với bất kỳ một bộ bài nào khác.

Đây cũng là một deck thuộc về một người chơi nổi tiếng là KarenB và deck này ở mùa 20 đã có tỷ lệ thắng 100% khi được đánh trên hạng kim cương (hạng cao nhất) giải Bắc Âu.

Ví dụ còn rất nhiều nhưng mình nghĩ đến đây là các bạn có thể tự hình dung được việc SAS cap không hề tạo nên sự công bằng mà thậm chí còn bất công hơn. Ở thế giới, SAS cap chỉ được sử dụng ở các thể thức vui vẻ hoặc các thể thức dị dị kiểu đổi bài cho nhau thôi.

Sử dụng SAS như thế nào và làm cách nào để tự cảm nhận về deck

Lời khuyên đầu tiên của mình với tất cả các bạn là hãy chơi bộ bài của mình thật nhiều, hoặc ít nhất một lần mỗi deck nếu các bạn có nhiều deck. Lạm dụng SAS đã khiến cho các bạn không tận hưởng trò chơi một cách bình thường nữa, một phần mình nghĩ cũng vì người Việt Nam ta hơi chú trọng việc ăn thua. Thế nên mình thấy các bạn nhiều khi có một deck mới xong quét điểm thấy thấp là bỏ luôn. Điều này rất không nên, vì thời gian đầu này là một khoảng thời gian tuyệt vời để các bạn tìm hiểu, trải nghiệm và khả năng cao các bạn đã bỏ qua một bộ bài tốt.

SAS và chủ yếu các chỉ số chi tiết của nó cho bạn một cái nhìn khái quát về một bộ bài. Và việc này nó rất tiện. Mình đã luôn sử dụng nó trong suốt quá trình chơi Keyforge của mình, kể cả trong các giải đấu. Tuy nhiên mình không bao giờ đi quá sâu vào nó. Ví dụ, mình nhìn vào chỉ số chặn tiền của một bộ bài và thấy nó thấp, có nghĩa bộ bài đó thực sự không cản tốt lắm. Còn chính xác con số bao nhiêu mình chưa bao giờ thực sự để tâm cả. Và đây cũng là cách mình khuyên các bạn nên làm, thay vì chỉ chăm chú vào điểm tổng cuối cùng ở trên.


TỔNG KẾT

Mình rất không vui khi thấy nhiều người chơi khi ngồi xuống câu đầu tiên lại hỏi nhau là đối phương cầm deck sas bao nhiêu. Một bộ bài có thể thua vì nhiều lý do. Nó không có đủ công cụ cần thiết, nó được sử dụng chưa tốt, nó gặp phải kèo đấu không hợp lý,.. chứ không bao giờ thua vì điểm SAS nó thấp cả. Nếu các bạn có thể chơi nhiều hơn, để hiểu được tại sao một bộ bài thua chứ không phải chỉ đơn thuần là điểm nó thấp và nó thua một deck điểm cao như thể đó là một việc đương nhiên. Việc đó nó sẽ để lại rất nhiều hậu quả tiêu cực cho trải nghiệm của bạn. Bạn sẽ dễ dàng mất tinh thần khi biết điểm đối phương cao hơn trước một trận đấu mà bạn hoàn toàn có thể thắng. Bạn tập trung vào việc deck mình điểm thấp hơn khi thua thay vì nhìn nhận các pha xử lý của mình trong trận. Nó sẽ dễ trở thành biến những trận đấu Keyforge không phải là những lượt xử lý gay cấn mà chỉ còn là một cuộc so điểm cao thấp. Nếu thoải mái hơn, bỏ qua được chăm chăm vào SAS, mình nghĩ các bạn sẽ có trải nghiệm tích cực hơn với Keyforge.

Mình xin nói rõ, mình sẽ không tổ chức bất kỳ một giải đấu SAS cap nào. Một phần như mình đã nói, mình đã tham gia rất nhiều giải đấu thế giới rồi và SAS cap là thể thức bất công bằng nhất. Và một lý do quan trọng nữa, đó là bởi nó không được công nhận chính thức. Chúng ta nay đã là một cộng đồng được thế giới công nhận, nên chúng ta sẽ sử dụng luật chính thức đến từ nhà phát hành. Có thể ở một giải vui vẻ nào đó mình sẽ làm, hoặc các bạn sẽ thấy nhiều người khác làm, cơ mà sẽ không phải là mình.

Mình hy vọng với bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về SAS. DoK là một hệ thống hỗ trợ cực kỳ tiện lợi, mình sẽ không phủ nhận điều này bởi vì mình cũng sử dụng nó. Tuy nhiên các bạn nên sử dụng nó một cách thông minh, đừng mù quáng nghe theo mà không thật sự hiểu nó. Mình nên sử dụng công cụ, không nên để công cụ sử dụng mình.

Vậy đó, chúc các bạn chơi Keyforge thật vui và có những trải nghiệm tốt hơn với tất cả các bộ bài của mình nhé!

Trả lời