KeyForge Adventures – Sự trỗi dậy của Keyraken

KeyForge Adventures – Sự trỗi dậy của Keyraken

Câu chuyện bắt đầu…

Khi mà đài quan trắc dưới biển của Hội đồng Lý luận và Lý trí bị phá hủy, họ gặp các Archon của thế giới Crucible để tìm kiếm sự giúp đỡ. Cùng với lời hứa về một chiếc rương chứa đầy aember quý hiếm từ hội đồng, một nhóm những Archon dũng cảm đã tham gia cùng các thủy thủ đoàn Logos trên một con tàu lớn nhất mà họ từng tạo ra, SLRS Vortexilon. Tất cả cùng tiến tới đài quan trắc để tiêu diệt con quái vật khổng lồ đã biến nơi đây thành một đống đổ nát.

Chỉ có Tiến sĩ Escotera, người đã từng nghiên cứu về các truyền thuyết cổ xưa ở Crucible, đã nhận ra con quái vật này chính là Keyraken, một thủy quái huyền thoại khổng lồ. Bị giam cầm sâu dưới đáy đại dương từ xa xưa bởi một nền văn minh cổ đại bị lãng quên, thủy quái Keyraken nay được giải thoát bởi một nghi lễ biển sâu tà ác và chưa một ai thực sự được chứng kiến hết sức mạnh kinh hoàng của nó. Tàu Vortexilon không chỉ khám phá ra sự tồn tại của Keyraken và số phận thê thảm của đài quan trắc, nó còn phát hiện ra rằng con thủy quái đang rời bỏ đống đổ nát và con mắt (hay những con mắt?) rực sáng kia đang ngước lên phía trên.

Một khi thủy quái Keyraken tiến được đến bề mặt đại dương, nó sẽ nhấn chìm toàn bộ các lục địa và đem lại sự tận diệt tới mọi nền văn minh. Nó phải bị tiêu diệt!

Tổng quan

KeyForge: Adventures là một dòng trò chơi mới của KeyForge cho phép nhiều người chơi cùng phối hợp với nhau để hoàn thành nhiệm vụ của trò chơi. Sự trỗi dậy của Keyraken là một trò chơi, hay một chuyến phiêu lưu, thuộc dòng KeyForge: Adventures. Trò chơi phù hợp với nhóm từ một đến ba người chơi phối hợp với nhau để tiêu diệt con thủy quái Keyraken tàn bạo. Mỗi người chơi sẽ sử dụng bộ bài 36 lá của mình như khi chơi KeyForge thông thường để đối đầu với Keyraken. Con thủy quái sẽ sử dụng một bộ bài đặc biệt riêng được thiết kế riêng cho cuộc phiêu lưu này. Ngoài ra thì cũng cần thêm một bộ 3 chìa khóa và một số lượng token nhất định.

Người chơi hầu như vẫn tuân theo quy tắc chơi KeyForge thông thường, tuy nhiên, với mỗi trò chơi thuộc dòng KeyForge: Adventures sẽ có những thay đổi để phù hợp với từng cuộc phiêu lưu. Chi tiết về những thay đổi sẽ được nêu cụ thể ở phần sau. Trong cuộc phiêu lưu lần này, người chơi sẽ thua cuộc khi mà họ để con thủy quái Keyraken tiến đến chạm vào bề mặt đại dương và sẽ dành chiến thắng khi mà họ hạ gục được Keyraken.

In ra và chơi

KeyForge: Adventures là dòng trò chơi hoàn toàn miễn phí được phát hành trên website của Fantasy Flight Games. Để chơi Sự trỗi dậy của Keyraken, người chơi phải tải về toàn bộ bộ bài của Keyraken và một lá bài có kích thước lớn hơn đại diện cho chính thủy quái Keyraken.

Để chuẩn bị cho lá bài Keyraken kích thước lớn, người chơi cần in lá bài này ra giấy và cắt nó với kích thước 8.5″ x 11″ (21.59 cm x 27.94 cm). Thực ra thì in kích thước nào cũng được, nhưng nên in to hơn các lá bài còn lại để dễ nhận biết.

Để chuẩn bị các lá bài trong bộ bài của Keyraken, in chúng ra giấy và cắt rời từng lá bài với kích thước của một lá bài KeyForge tiêu chuẩn thông thường. Sau đó cho từng lá bài vào một cái bọc bài để giúp lá bài cứng cáp và dễ tráo bài hơn. Trò chơi này sẽ cần 46 cái bọc bài, hoặc 47 cái nếu hai lá bài High Tide và Low Tide dùng hai bọc bài riêng (chi tiết về hai lá bài này sẽ nói thêm ở dưới).

Cách tốt nhất để in những lá bài này là dùng phần mềm Adobe Reader, có thể tải xuống miễn phí tại https://get.adobe.com/reader/. Khi in file pdf của các lá bài, mỗi lá bài sẽ tương ứng với một trang của file pdf. Sử dụng chức năng in nhiều trang cho một tờ giấy, thiết lập 9 trang cho một tờ. Với cách làm này người chơi có thể in 9 lá bài cùng lúc. Cuối cùng chỉ cần cắt ra và cho vào bọc bài.

Có duy nhất một lá bài hai mặt trong trò chơi này là High Tide và Low Tide. Người chơi có thể dùng một cái bọc bài trong suốt cả hai mặt. Để hai mặt đã in vào mỗi mặt của bọc bài. Khi sử dụng chỉ việc lật qua lật lại để thay đổi cơ chế tide. Nếu người chơi không có bọc bài trong suốt, có thể sử dụng hai bọc bài thông thường, cho mỗi lá High Tide và Low Tide vào một cái. Khi cơ chế tide thay đổi thì chỉ việc đổi lá bài tương ứng.

Thiết lập bàn chơi

Thực hiện các bước sau theo thứ tự để thiết lập bàn chơi

 1. Đặt lá bài Keyraken

Đặt lá bài Keyraken kích thước lớn vào chính giữa bàn chơi.

 1. Đặt lá bài tide

Đặt lá bài hai mặt của cơ chế tide cạnh lá Keyraken với mặt Low Tide ngửa lên

 1. Tráo bộ bài của Keyraken

Tráo bộ bài gồm 45 lá của Keyraken. Đặt bộ bài úp xuống phía bên trái lá bài Keyraken sao cho tất cả người chơi có thể dễ dàng rút bài.

 1. Tạo khu vực cung cấp token và aember chung

Đặt toàn bộ các token và aember vào một chỗ trên bàn để làm khu vực cung cấp chung sao cho tất cả người chơi có thể dễ dàng lấy.

 1. Người chơi thiết lập bộ bài Archon của mình

Mỗi người chơi tráo bộ bài đã chọn của mình và rút 6 lá bài để khởi đầu. Mỗi người chơi có thể mulligan (đặt toàn bộ lá bài trên tay vào lại bộ bài, tráo bài lại và rút ít hơn một lá bài) một lần. Mỗi người chơi bắt đầu trò chơi với 3 chìa khóa chưa rèn.

Những khái niệm cơ bản

Phần này sẽ bao quát những khái niệm cơ bản của trò chơi để giúp những người chơi mới hiểu hơn về bối cảnh của chuyến phiêu lưu này.

Thủy quái Keyraken

Trong trò chơi, người chơi phải tiêu diệt Keyraken trước khi nó kịp chạm đến bề mặt đại dương. Thủy quái Keyraken sẽ là đối thủ của tất cả người chơi, nó được đại diện bởi lá bài Keyraken kích thước lớn và có một bộ bài 45 lá dành riêng cho mình. Mỗi lá bài của Keyraken đều có những nét đặc trưng riêng phù hợp với lối đánh và phong cách chiến đấu của con thủy quái. Và vì nó là đối thủ của người chơi nên nó cũng sẽ có kho aember riêng của mình.

Chơi theo nhóm

Trong dòng trò chơi KeyForge: Adventures, tất cả người chơi phải phối hợp và làm việc nhóm với nhau. Trong cuộc phiêu lưu tiêu diệt thủy quái này, mỗi người chơi sẽ có một kho aember riêng của mình, tuy nhiên, những lá bài của người chơi có thể hỗ trợ lẫn nhau vì chúng đều cùng trên một chiến tuyến đối đầu với các creature của Keyraken. Những lá bài của người chơi giờ đây không chỉ tác động lên người chơi đó mà còn có khả năng tác động đến cả những người chơi cùng nhóm. 

Thắng và thua

Người chơi chiến thắng trò chơi khi mà con thủy quái bị tiêu diệt. Nhóm của người thực hiện điều này bằng cách kết hợp với nhau tấn công con thủy quái bằng các lá bài creature của mình và tiêu diệt những xúc tu của con thủy quái. Thủy quái Keyraken có chỉ số sức mạnh là 30 nhân với số người chơi tham gia trò chơi (ví dụ: nếu có 3 người chơi, Keyraken có 90 sức mạnh) và nó bị tiêu diệt khi nhận đủ số sát thương tương đương với chỉ số sức mạnh.

Tuy nhiên, thời gian cho người chơi là có hạn. Trong trò chơi, thủy quái Keyraken sẽ kiếm được aember thông qua việc reap các lá bài creature của nó hoặc sử dụng các lá bài giúp nó có thêm aember. Mỗi khi đến lượt của Keyraken, nó sẽ cố gắng ngoi lên mặt nước, sử dụng số aember của nó để chạm đến bề mặt đại dương. Khi thủy quái Keyraken tiến lên được 4 lần có nghĩa là nó đã chạm được vào bề mặt đại dương và việc này đồng nghĩa với người chơi đã thua cuộc.

Người chơi không thể chiến thắng trò chơi này bằng việc rèn chìa khóa, nhưng việc rèn chìa khóa sẽ làm con thủy quái Keyraken yếu đi và dễ dàng đánh bại hơn.

Cách chơi

Khi chơi các trò chơi thuộc dòng KeyForge: Adventures, người chơi sẽ chơi lần lượt theo thứ tự chỉ định từ ban đầu, thứ tự này không được thay đổi trong trò chơi. Sau mỗi lượt của một người chơi thì người chơi đó sẽ thực hiện một lượt chơi cho Keyraken. Trong lượt của Keyraken, người chơi đang thực hiện lượt của Keyraken được tính là người chơi chính (active player).

Lượt của người chơi

Người chơi sẽ thực hiện lượt chơi của mình tương tự như chơi KeyForge thông thường (được nêu rõ trong KeyForge Rulebook). Người chơi rèn chìa khóa, chọn nhà, sử dụng hoặc hủy lá bài và cuối cùng là bốc bài cho đủ 6 lá trên tay. Tuy nhiên, quy tắc cho người chơi đầu tiên sẽ bị loại bỏ. Có nghĩa là giờ đây người chơi đầu tiên cũng bốc 6 lá bài trên tay lúc đầu (5 lá bài nếu mulligan) và không bị giới hạn số lá bài chơi trong lượt đầu tiên.

Người chơi sử dụng các lá bài và xử lý các hiệu ứng như khi chơi KeyForge thông thường. Nếu lá bài creature có thể tấn công, nó có thể tấn công Keyraken hoặc lá bài creature của Keyraken.

Lượt của Keyraken

Để thực hiện một lượt chơi của Keyraken, người chơi đang chính thực hiện các bước sau:

 1. Thủy quái tiến lên mặt nước nếu có thể

Bước đầu tiên trong mỗi lượt của Keyraken là nó sẽ cố gắng tiến lên mặt nước bằng việc sử dụng 3 aember hoặc 6 aember tùy thuộc vào cơ chế tide lúc đó. Giá trị này sẽ bị ảnh hưởng bởi các lá bài có khả năng thay đổi giá trị của chìa khóa, ví dụ lá Desire làm tăng giá trị của chìa khóa lên 4 aember đồng nghĩa với việc thủy quái cũng phải mất thêm 4 aember nếu muốn tiến lên. Nếu Keyraken không đủ aember để tiến lên thì tất nhiên số aember của nó vẫn giữ nguyên. Thủy quái Keyraken chỉ có thể tiến lên mặt nước tối đa một lần mỗi lượt. Nếu nó thực hiện tiến lên mặt nước lúc High Tide thì sau đó sẽ đổi thành Low Tide. Nếu thủy quái Keyraken thực hiện tiến lên bốn lần, toàn bộ người chơi thua cuộc.

 1. Người chơi chính rút bài cho Keyraken

Trong lượt của Keyraken, người chơi chính sẽ rút lần lượt từng lá trong Keyraken archive (xem thêm về Keyraken archive và bài trên tay ở phần sau) và rút hai lá bài trên cùng của bộ bài Keyraken. Mỗi khi người chơi rút một lá bài, người chơi sử dụng lá bài đó ngay lập tức, trước khi rút lá bài tiếp theo. Những lá bài này coi như là được chơi bởi Keyraken. Những lá bài được thêm vào archive trong bước này sẽ không được rút trong lượt này. Các lá bài của Keyraken sẽ được chơi như sau:

 • Creature: Những lá bài creature khi được chơi sẽ luôn đặt vào cánh bên phải trên chiến tuyến của Keyraken ở trạng thái exhausted.
 • Artifact: Những lá bài artifact khi được chơi sẽ đặt ở gần Keyraken và ở trạng thái exhausted, nhưng tách biệt khỏi chiến tuyến.
 • Action: Những lá bài action khi được chơi sẽ có các hiệu ứng nhất định. Người chơi chính sẽ giải quyết các hiệu ứng này và sau đó lá bài action sẽ để vào khu vực bài bị hủy của Keyraken.
 • Upgrade: Những lá bài upgrade sẽ luôn được sử dụng vào Keyraken.

Đối với những lá bài cho phép Keyraken nhận thêm aember thì những aember này được lấy từ kho cung cấp chung của trò chơi. Nếu bộ bài của Keyraken không còn lá bài nào mà nó lại phải rút thêm hoặc archive bài thì người chơi chính sẽ tráo bài từ đống bài bị hủy và đặt lại vào khu vực rút bài của Keyraken (tương tự như khi người chơi hết bài để rút).

 1. Sử dụng thủy quái Keyraken và các lá bài creature của nó

Trong bước này, lá bài thủy quái Keyraken kích thước lớn sẽ được sử dụng đầu tiên. Sau đó mới đến lượt sử dụng của các lá bài creature trên chiến tuyến theo thứ tự từ trái sang phải cho đến khi tất cả các lá bài creature có trạng thái exhausted.

Khi sử dụng lá bài Keyraken, nó sẽ thực hiện reap để nhận 1 aember. Trong một số trường hợp có các lá bài upgrade hoặc action cho Keyraken khả năng prey, nó sẽ thực hiện tấn công.

Tương tự với các lá bài creature, chúng sẽ reap nếu không chịu ảnh hưởng bởi prey. Xem thêm về cơ chế prey ở phần sau.

 1. Sử dụng các lá bài artifact

Sau khi sử dụng hết các lá bài creature, tiếp tục đến việc sử dụng lần lượt các lá bài artifact của Keyraken trên bàn. Xử lý lần lượt theo thứ tự các lá bài có cơ chế “Action” và “Omni”, đưa chúng về trạng thái exhausted.

 1. Đưa Keyraken và các lá bài trên bàn về trạng thái sẵn sàng

Đưa lá bài thủy quái Keyraken, các lá bài creature và artifact về trạng thái sẵn sàng. Kết thúc lượt của Keyraken.

Quy tắc bổ sung

Trong cuộc phiêu này, không có người chơi nào thực sự điều khiển hay làm chủ bộ bài của Keyraken cả. Người chơi chính chỉ thực hiện “giúp” Keyraken trong việc rút và đánh các lá bài. Các quy tắc bổ sung sau đây sẽ giúp giải thích cách hoạt động của các lá bài của Keyraken.

Keyraken archive và bài trên tay

Thủy quái Keyraken có kho archive riêng của mình. Mỗi khi đến lượt Keyraken, người chơi chính sẽ rút và xử lý toàn bộ bài từ archive trước khi rút hai lá bài từ bộ bài của Keyraken. Tuy nhiên, khi rút bài từ archive, người chơi chính sẽ chỉ rút và xử lý các lá bài đã được archive từ lượt trước của Keyraken. Các lá bài được archive trong hiện tại sẽ không được rút.

Nếu hiệu ứng của một lá bài cho phép Keyraken archive một số lượng lá bài nhất định, thì những lá bài đó sẽ được lấy từ đầu bộ bài và thêm vào kho archive của Keyraken. Nếu bộ bài Keyraken không còn lá bài nào khi cần phải archive, tráo bài từ đống bài bị hủy và đặt lại vào khu vực rút bài của Keyraken để tiếp tục archive (tương tự như khi người chơi hết bài để rút).

Nếu hiệu ứng của một lá bài cho phép Keyraken rút thêm bài, những lá bài được rút thêm này sẽ được archive trong lượt đó. Nếu hiệu ứng của một lá bài cho phép người chơi nhìn hoặc hủy bài từ tay của đối thủ (đối thủ ở đây sẽ là Keyraken), thì người chơi đó sẽ nhìn hoặc hủy bài từ kho archive của Keyraken. Nếu hiệu ứng của một lá bài cho phép bài của Keyraken quay trở lại tay, những lá bài đó sẽ được archive. Những lá bài của người chơi có hiệu ứng tương tác với archive của đối thủ thì cũng vẫn sẽ tương tác với archive của Keyraken.

Cơ chế Prey

Một số creature của Keyraken sẽ có thêm cơ chế prey. Khi một creature có từ khóa này trong phần mô tả, creature sẽ tấn công khi được sử dụng. Nếu creature của thủy quái có từ khóa này nhưng không có creature nào của người chơi để tấn công, thì creature của thủy quái sẽ reap. Nếu có nhiều creature của người chơi chính cho creature của thủy quái tấn công, thì người chơi chính chọn creature bị tấn công. 

Taunt

Khi creature có từ khóa prey được dùng để tấn công một creature không có taunt, nhưng creature bên cạnh nó có taunt thì creature có prey phải tấn công creature có taunt.

Enrage

Nếu sử dụng enrage lên một creature của Keyraken và creature đó không có prey, thì creature đó sẽ có thêm hiệu ứng “prey – tấn công creature có chỉ số tấn công thấp nhất”. Khi hết enrage thì hiệu ứng prey đó cũng mất.

Đọc các lá bài của Keyraken

Tuy người chơi được coi là chơi “giúp” Keyraken, nhưng những hiệu ứng trong các lá bài Keyraken được viết cho người chơi sử dụng để chống lại chính mình. Khi một lá bài của Keyraken có từ “you” xuất hiện, thì nó ám chỉ đến chính người đang thực hiện xử lý hiệu ứng lá bài đó chứ không phải ám chỉ Keyraken.

Keyraken sẽ được ám chỉ đến bằng chính tên của nó trong lá bài. Khi người chơi xử lý các lá bài của mình, nếu trong lá bài có tác động đến “opponent” thì chính Keyraken là đối thủ và là đối tượng bị tác động. Khi một lá bài có tác động đến “each player” thì lá bài đó cũng tác động đến Keyraken.

Chỉ những lá bài thuộc quyền sở hữu của một người chơi mới được tính là lá bài đồng mình (“friendly”). Những lá bài của đồng đội khác không tính là đồng minh (“friendly”) cũng không tính là đối thủ (“enemy”).

Tất cả những lá bài của Keyraken thuộc về nhà Keyraken.

Thủy quái Keyraken

Cuộc phiêu lưu này xoay quanh cuộc chiến chống lại thủy quái Keyraken, một con quái vật thần thoại dưới đáy biển đang tiến lên mặt nước từ sâu thẳm đại dương. Nếu nó chạm đến được bề mặt đại dương, nó sẽ tàn phá thế giới Crucible và mang lại sự tận diệt cho vô số các nền văn minh.

Keyraken là một lá bài đặc biệt, được đại diện bởi một lá bài có kích thước lớn hơn bình thường. Chỉ số sức mạnh của nó tương đương với 30 lần số lượng người tham gia trò chơi (1 người chơi = 30 sức mạnh, 2 người chơi = 60 sức mạnh, 3 người chơi = 90 sức mạnh). Tùy thuộc vào số chìa khóa mà người chơi chính đang sở hữu, Keyraken có thể có từ 0 đến 6 giáp.

Mỗi khi đến lượt Keyraken, chính lá bài Keyraken kích thước lớn sẽ được sử dụng như một creature. Những lá bài upgrade sẽ được sử dụng vào Keyraken.

Khi một người chơi sử dụng creature để tấn công, người chơi đó có thể tấn công Keyraken. Thủy quái Keyraken luôn gây 3 sát thương khi đánh nhau.

Trong phần lớn nội dung kể trên thì Keyraken được sử dụng như một creature, nhưng về bản chất Keyraken không phải là creature, và những lá bài có hiệu ứng ảnh hưởng đến creature sẽ không ảnh hưởng đến Keyraken. Hơn nữa, Keyraken không phải là creature trên chiến tuyến của nó nên người chơi lúc nào cũng có thể sử dụng creature để tấn công Keyraken cho dù Keyraken đang có creature taunt hay không.

Cơ chế Tide

Cuộc phiêu lưu này tận dụng đáng kể cơ chế tide được giới thiệu trong Dark Tidings. Khi người chơi đối đấu với Keyraken, cơ chế này sẽ có thêm các quy tắc bổ sung. Cơ chế tide trong trò chơi này sẽ được thể hiện bằng một lá bài có hai mặt thay vì lá bài một mặt như trong các bộ bài Dark Tidings.

Các lá bài vẫn có khả năng nâng thủy triều hoặc hạ thủy triều. Hiệu ứng của lá bài tide ảnh hưởng đến tất cả người chơi và Keyraken. Mặt High Tide sẽ ngửa lên nếu như nâng thủy triều và mặt Low Tide ngửa lên khi hạ thủy triều. Không thể nâng thủy triều nếu đang là High Tide và không thể hạ thủy triều nếu đang là Low Tide. Nếu một lá bài có hiệu ứng “reset the tide”, mặt Low Tide sẽ ngửa lên.

Trong lượt của người chơi, tất cả người chơi có thể sử dụng 2 aember nhân với số lượng người chơi (1 người chơi = 2 aember, 2 người chơi = 4 aember, 3 người chơi = 6 aember) để nâng thủy triều, mặt High Tide ngửa lên. Mỗi người chơi có thể tùy ý đóng góp số aember, miễn sao cho tổng số aember bằng với số aember yêu cầu. Ví dụ có tất cả 3 người chơi, số aember để nâng thủy triều là 6, người chơi thứ nhất có thể không đóng góp aember nào, người chơi thứ hai đóng góp 1 aember và người chơi thứ ba đóng góp 5 aember. Người chơi cần thảo luận với nhau để có một chiến thuật sử dụng aember hợp lý. Quy tắc này thay thế việc người chơi nhận chain khi chơi KeyForge thông thường.

Có ba cách để hạ thủy triều:

 1. Mỗi khi Keyraken tiến lên mặt nước, hạ thủy triều
 2. Mỗi khi một lá bài artifact của Keyraken được xử lý và bị hủy, hạ thủy triều
 3. Một số lá bài của người chơi có khả năng hạ thủy triều

Trả lời