ABR League Season 7 – Top 5 cá nhân

ABR League Season 7 – Top 5 cá nhân

Mình đã trở lại với ABR mùa này. Các bạn có thể đọc bài viết của mình ở mùa 5 để biết rõ hơn về ABR cũng như quá trình thi đấu của mình lúc đó: https://www.d20boardgame.com/abr-league/

Ancient Bear Republic

Nói sơ sơ ABR là một thể thức mà các người chơi sẽ được draft vào các team để thi đấu trong 7 tuần, mỗi tuần một thể thức khác nhau. Mùa trước team mình vô địch và mình có thành tích cá nhân trong top 5 nên thừa thắng xông lên mình đăng ký tiếp mùa này luôn.

GIAI ĐOẠN DRAFT

Archon Logo Playmat – Inked Gaming

Như đã nói trong bài trước, một số người chơi được chọn làm đội trưởng sẽ có một buổi draft người chơi với nhau để tạo ra team của mình. Lần này có 8 team nên có 8 đội trưởng. Mình không còn là người chơi vô danh như trước nữa, và mình cũng có làm bạn với vài đội trưởng nên mình nghĩ có thể Drazkor, đội trưởng cũ của mình, hoặc jtrussel sẽ pick mình. Và quả là Drazkor đã pick mình.
Nhưng lần này team mình đã không còn kinh khủng như mùa trươc, Drazkor có lẽ đã không ở vị trí pick người đẹp nên đã mất đi rất nhiều người chơi khủng vào tay người khác. Lần này Drazkor chỉ pick được Dasyog, người chơi Pháp cũng trong team mùa trước và một người chơi có collection khá to là MiBluffin. Theo sau đó những người chơi khác đều còn mới, lâu ngày chưa chơi hoặc thiếu kinh nghiệm. Nhưng mình cũng đã sẵn sàng cho một mùa mới dù khó khăn hay dễ dàng gì.

THỂ THỨC

Như đã nói trước đó, mỗi tuần sẽ có một thể thức khác nhau và 7 thể thức của mùa này là:

  • Adaptive
  • Jank (deck 5 aember hoặc ít hơn)
  • Triad (Bo3)
  • Sealed Adaptive (Bo3)
  • Exchange (Bo3)
  • 60 SaS cap
  • Archon (Bo3)

TUẦN 1: ADAPTIVE VS Disthis

Ngay tuần đầu mình đã gặp lại đồng đội cũ của mình trong mùa trước là Disthis, anh này là một người chơi cứng tay và có collection cũng ghê. Adaptive vốn không quan trọng deck lắm nhưng thường mình sẽ cố gắng chọn deck mạnh để trong trường hợp đánh game 3, mình còn giành được quyền chọn đi trước đi sau. Mình cũng không suy nghĩ nhiều lắm trong khâu chọn deck, mình dùng Badkind, the Egghead of Hubris là một con deck khá đặc biệt. Điểm của Badkind rất cao nhưng nó gần như không có aember control gì cả, là một deck rất khó dùng nên mình nghĩ nó phù hợp với adaptive.
Disthis dùng Spritesdottir Bomb-Steele, Baron.

Deck này của Disthis mình đánh giá cá nhân là khả năng vượt SAS rất cao, vì có thể burst aember rất kinh khủng. Và deck này quả là cũng không dễ chơi khi đòi hỏi biết cách dùng Reverse Time hiệu quả để có thể tận dụng các khả năng burst aember từ 2 nhà còn lại.
Trận 1 Disthis thắng sát sao sau khi mình đua aember rất hiệu quả, tuy nhiên vẫn không đủ để thắng khả năng vừa chạy aember vừa cản của deck bên kia. Trận 2 mình cầm deck Disthis và thắng áp đảo, đặc biệt mình đã có 1 lượt ransack cực kỳ hên steal 4 nên trong khi Disthis vẫn còn loay hoay với deck mình thì mình thắng.
Có lẽ bởi trận 1 quá gần và trận 2 mình ransack hên nên Disthis đã không nghĩ 2 deck này quá chênh lệch, khi vào bid chain đã để cho mình lấy deck Sprite với 6 chain. Nhưng mình tin rằng trận này mình đã adapt tốt hơn Disthis rất nhiều khi sử dụng hoàn hảo deck Sprite trong khi Disthis vẫn chưa thành thạo deck mình. Mình setup một turn Reverse Time cực đẹp để ngay sau đó ransack hoàn hảo với một chồng bài chỉ toàn lá shadows và thắng áp đảo ở trận này trước khi số chain của mình về 0.

Record cá nhân: 1-0
Record team: Team mình có vẻ bận tuần này nên mạnh ai nấy chuẩn bị và đã để thua.

TUẦN 2: JANK VS xoque

Tuần này có một thể thức dị là Jank và mọi người chỉ được dùng deck có aember bonus là 5 hoặc ít hơn. Nói thật với các bạn là mình không có deck nào như vậy cả nên mình phải tính đến chuyện mượn deck. Trong team có Phillyno1 đem khá nhiều deck đủ điều kiện đến nhưng mình cũng không muốn tranh trước nên một lúc sau cảm thấy không còn nhiều lựa chọn tốt nữa. Với mình trong một format với aember bonus thấp thì thường các deck sẽ rất nhiều quái nên mình rất cần 1 deck có khả năng kiểm soát bàn tốt. Mình suy nghĩ mãi rồi quyết định dùng deck của Đông mà Đông đã để lại khi đi quân sự: Irido Holt, the Forewarned and Artisanal. Deck này thực sự rất mạnh, mạnh hơn so với điểm số nó thể hiện nhiều. Với 25 quái và khả năng sắp xếp deck, disrupt và dàn quái liên tục, Irido thực sự là một deck khó chịu trước vô vàn matchup cũng như 2 key cheat là áp lực cực lớn cho một deck ở thể thức này.


Đối thủ mình là xoque, mình không biết tí thông tin gì về anh này cả. Anh này mang đến một deck mùa 5 là T. Miranda, the Cabin Orphan’s Evil Twin. Deck này không có khả năng dọn bàn triệt để nên trận này mình thắng khá dễ, sau khi mình dàn board ra đủ thì xoque hoàn toàn bất lực mặc dù dẫn 1 key trước. Cuối cùng mình key cheat và chiến thắng.

Record cá nhân: 2-0
Record team: Team mình thắng khá sát nút sau khi trận feature là Phillyno1 thua. Thứ hạng đã cải thiện kha khá.

TUẦN 3: TRIAD VS dinobot

Tuần này khá đặc biệt bởi vì mình quyết định mình sẽ đánh trận feature ở tuần cuối format archon nên mình cần phải tính deck từ bây giờ. Trong mùa này có 2 thể thức thực sự cần top tier deck để thi đấu là triad và archon. Ở tuần cuối đánh archon team mình sẽ gặp team Hobo và team này thực sự rất kinh khủng về collection với nhiều deck nổi tiếng như Galaxy của Big Z hay Cardath của Hobo. Mình vốn định để Rajah cho kèo này nhưng Rajah không hề có tỷ lệ thắng tốt trước các deck của team Hobo, thế nên mình quyết định để Leftculum, deck Genka của mình cho archon và chọn một triad khác cho tuần này.
Mình mượn Sra của Minh Trần, deck có thể được xem là deck mạnh nhất Sài Gòn hiện tại. Sau đó đánh cặp Adriel và Rajah. Mình nghĩ đây là lineup triad mạnh nhất của Việt Nam hiện tại luôn mặc dù toàn mùa 4 =)).

Đối thủ của mình là dinobot, một người chơi hiện đang có rất nhiều duyên nợ với mình sau rất nhiều giải liên tiếp mình và anh này gặp nhau. Anh này mới cập nhật 1 collection khá khủng toàn deck 9x nên mình cũng hơi lo lắng.

Nếu các bạn có theo dõi kênh video của mình về trận NKFL của mình với dinobot, các bán xe biết mình đánh giá Lorimer rất cao. Tuy các deck của anh này đều ít aember control nhưng tốc độ rất kinh khủng với khả năng burst aember và đặc biệt Lorimer có thể thắng trước khi đối phương kịp làm gì. Deck mình cũng không phải là hệ deck cản nên mình ban Lorimer. dinobot khá bất ngờ là ban Adriel, có lẽ 3 deck của dinobot đều yếu board control nên phải chọn ban Adriel.
Trận 1 mình dùng Rajah và đối phương đánh Mohr. Rajah với khả năng vừa chạy vừa disrupt vừa kiểm soát bàn, sau một lượt Dark Harbinger đẹp thì dinobot mất điện, không thể làm được gì. Mình thắng 1-0 nhưng dinobot vẫn tin tưởng rằng Mohr mạnh nên đem vào luôn trận 2. Ở trận này Sra lên bài không như ý lắm nhưng deck Mohr thực sự yếu trong khâu kiểm soát bàn nên sau một lúc board lại thuộc về mình sau đó mình cheat key cuối và thắng. Chiến thắng này đập tan luôn tự tin của dinobot để giúp mình cho trận NKFL sau đó (mà mình cũng thắng).

Record cá nhân: 3-0
Record team: Tuần này team mình thắng áp đảo luôn nên nhảy lên hạng 1.

TUẦN 4: SEALED ADAPTIVE VS jfkziegler

Tuần này mình đã đoan đoán sẽ gặp jfkziegler rồi vì cả 2 đều đang bất bại ở 2 team. jfkziegler hay secondact có thể được xem là một trong người chơi đứng đầu hiện tại. Chưa tính đến các giải khác, anh này đang giữ record bất bại 12 trận thắng liên tiếp ở ABR. Và mình thực sự muốn đánh với anh này.
Thể thức tuần này cũng giống sealed team mùa trước đó là cả team sẽ được nhận một số lượng deck ngẫu nhiên để chia cho nhau dùng. Khác biệt là sau đó sẽ đánh adaptive thay vì archon. Mình một lần nữa lại thong thả đợi team chọn và đập vào mắt mình là một deck mùa 5 mà team có vẻ ít ai để ý: Lamar il Pulito, Architetto del Tornado. Deck mùa 5 rất thích hợp để đánh adaptive, một phần vì điểm sas không chính xác của nó cũng như thủy triều là một cơ chế rất khó để ước lượng. Và deck này cũng có rất nhiều công cụ thích hợp để giải quyết tình huống và lại khó dùng nữa.

Bất ngờ là jfkziegler có vẻ cũng cùng ý tưởng. Thực sự mình nghĩ mindset của mình và anh này rất giống nhau trong việc đánh keyforge. Anh này mang: Gemello di Priscilla “Baffo” la Gelosa. Deck này về cơ bản cũng có khá nhiều sự khó chịu như Ulffberht Device, khả năng dàn quái nhanh cũng như cản tiền đầy bất ngờ đến từ Hawkin.

Trận 1 mình đã đánh một lỗi sai lầm là quên đẩy thủy triều trước khi dùng Submersive Principle. Sau đó 2 lượt Book of Ieq đều hụt khiến mình thua luôn dù rất sát sao. Sau đó mình bình tĩnh lại và cầm Gemello thắng áp đảo trong trận 2. Có vẻ jfkziegler vẫn nghĩ 2 deck chênh nhau khá nhiều và trận 1 chỉ là hên thôi nên nhảy thẳng vào bid 4 cho Gemello và mình quyết định để anh này dùng luôn vì mình tự tin có thể dùng deck Lamar của mình chiến thắng. Và mình đã chứng minh là mình dùng cả 2 deck đều tốt hơn jfkziegler. Ở trận 3 này mình tiếp tục dẫn key trước như trận 1, khi đánh đúng thì deck mình luôn chạy nhanh hơn nhưng rồi sẽ đuối dần. Đến đoạn sau mình chuyển sang một chiến thuật cực liều nhưng mình tin tưởng là hiệu quả bằng cách liên tục sử dụng Final Analysis và Mind over Matter để cản bàn của jfk mặc dù nhờ vậy jfk đã có 22 lá bài trên tay và archive. Nhưng mình biết rất rõ jfk chỉ có thể cản bằng Hawkin tức là phải có quái nhà khác trên bàn, hoặc edai nhưng phải lấy hết archive lên (do mình mind over matter Edai vào). Thế nên dù có rất nhiều bài, jfk vẫn không thể cản mình forge key 2 và mình chạy luôn đến key 3 và với một setup hoàn hảo với 2 lá bài cuối trong deck là Sanctum, mình đập lô Book of Ieq rush vượt khả năng cản của jfk và chiến thắng. Thế là mình đã chặn được chuỗi bất bại của jfk. Game này thực sự là một game mình đã đánh rất hay, tiếc là như mọi game khác trong giải ABR mình đã không quay lại 🙁

Record cá nhân: 4-0
Record team: Team mình lại thắng tuần này nên vị thế khá ổn định.

TUẦN 5: EXCHANGE VS kastravir

Exchange là một thể thức khá mới, khi mà mỗi người chơi sẽ chọn mang theo 2 deck. Sau đó vào trận sẽ xem 2 deck của đối thủ để chọn 1 lấy về làm của mình. Đối thủ cũng sẽ làm vậy nên mỗi bên sẽ cầm 1 deck của mình và 1 deck của địch. Sau đó sẽ đánh conquest, deck nào thắng sẽ không được dùng nữa, ai thắng bằng cả 2 deck thì sẽ thắng luôn. Thể thức này thật sự rất mới nên mình cũng chưa biết chiến thuật mang deck nào là hợp lý. Mình cảm giác đem 2 deck yếu sẽ hiệu quả hơn vì cuối cùng kèo đấu giữa 2 đấu yếu hơn trong 4 deck sẽ quyết định tất cả (deck mạnh sẽ thắng và không được dùng nữa dễ dàng). Tuy nhiên để như vậy mình cần 2 deck yếu cân nhau mà mình biết cách đánh bại lẫn nhau khi sử dụng. Điều này mình không làm được nên mình quyết định chuyển sang chiến thuật khác là pick 2 deck rush mùa 1 với cùng điểm yếu là yếu bàn. Như vậy mình sẽ có thể tìm deck cản bàn của đối thủ để lấy rồi rush 1 deck về nhà. Đây là 2 deck của mình: Lazzaro J. il PiumatoSloane, Caves Heretic.
Chiến thuật là thế nhưng kastravir cũng đem 2 deck rush luôn. Đúng là tư tưởng lớn gặp nhau.

Có lẽ vì thành tích official cũng như điểm SAS của Lazzaro quá ấn tượng nên đối thủ pick luôn. Mình thì chọn Baroness, lý do vì đây là deck duy nhất có scaling aember control là Graft và cũng có keycheat luôn. 2 thứ này chính là thứ quan trọng để đánh với kèo rush.
Trận 1 mình cầm Baroness và địch cầm Benedict. Deck địch quả là rush nhanh hơn mình nghĩ nên mình đã thua trận này. Mình đuối giữa trận nhưng tranh thủ để làm quen deck chuẩn bị cho các trận sau.
Trận 2 địch cầm Lazzaro và mình cầm Sloane. Kèo này thật ra mình cũng đánh với nhau tay trái gặp tay phải khá nhiều lần rồi. 2 deck này thực sự rất cân nhau, khi 2 deck rush kiểu này gặp nhau chỉ đơn giản thằng nào rush nhanh hơn thôi. Nhưng có vẻ địch chưa quen deck còn mình thì biết khi nào nên bỏ bài khi nào nên giữ nên mình đã rush thắng áp đảo.
Vậy là đến trận 3 mình sẽ phải cầm Baroness đấu với Lazzaro. Tuy Lazzaro rất mạnh nhưung như mình đã nói nó là deck yếu về khả năng dọn bàn. Đặc biệt thứ dọn bàn duy nhất của nó là Spirit Way, và sau khi mình dàn một bàn toàn Umbra, Noddy, Mooncurser, Carlo thì Lazzaro hoàn toàn mất điện. Mình cứ thể chọn Shadows vừa đấm vừa steal đến chiến thắng.

Record cá nhân: 5-0
Record team: Team mình tuần này thua liểng xiểng và bắt đầu thứ hạng lung lay vì nhiều team khác điểm cũng cao.

TUẦN 6: 60 SAS CAP VS Dave C

Sas cap luôn là điểm yếu của mình, đặc biệt là các sas cap thấp. Vì mình gần như không bao giờ đụng vào các deck ở khu vực này nên kinh nghiệm của mình là rất ít. Mình thậm chí còn không biết deck 60 sas mình có deck nào. Một điểm mình rất ghét SAS cap là vì hệ thống sas thực sự rất lủng, ở đây bạn có thể thấy nhiều deck cùng sas mạnh hoặc yếu hơn hẳn khiến tuy sas lấy ra làm giới hạn nhưng lại không công bằng tí nào. Mình vô tình hôm trước tìm thấy deck mình khá thích trong hộp của Ren nên mình quyết định lấy ra đánh luôn không chọn lọc nhiều: Ynga, Depths Duchess.

Dave C đem deck này:

Không hiểu sao 3 Routine lại có thể ở sas này luôn =)) Deck mình gần như không có cản mà chỉ có dàn board ra nhưng mình đã lên bài không đủ tốt để thực hiện kế hoạch đó nên mình thua.

Record cá nhân: 5-1
Record team: Team mình tuy thắng tuần này nhưng mấp mé bờ vực top 4.

TUẦN 7: ARCHON BO3 VS SithofAngmar

Tuần này team mình gặp team Hobo như mình có nói ở trên. Trận này cũng khá quan trọng luôn vì 2 team tranh nhau hạng 4 nên ai thắng là vào được vòng trong còn team thua bị loại. Đây cũng là một kèo đấu xui xẻo vì team mình collection rất khiêm tốn trong khi đối phương collection có thể xem là khủng nhất trong giải. Mình là feature nên mình biết mình sẽ gặp ai nhờ đi trinh thám: cựu vô địch Keyforge Mỹ là SithofAngmar và anh này có một deck Amphora khá kinh khủng:

Vì mình đã tính toán và kiếm thông tin từ trước nên mình biết bên địch không có deck counter cứng Leftculum Yarborough-Fairway, Athlete. Thế nên mình mang genka vào và ở kèo này tuy Sith hoàn toàn có thể tận dụng Amphora để capture liên tục aember của mình, khóa khả năng gen nhưng vì deck Sith không có artifact control, mình chỉ cần ném được the Sting ra thì kiểu gì mình cũng sẽ đủ aember để combo. Và mọi chuyện diễn ra đúng như dự đoán, cả 2 trận mình đều mulligan tìm The Sting và mình đều ném được The Sting xuống bàn trước key 1 của Sith. Từ đó mình snowball đến chiến thắng vì Sith không thể vừa rush vừa cản aember của mình được, cũng như Bouncing Deathquark giải quyết gọn gẽ board của đối phương trong khi board mình 23 quái áp lực liên tục. Mình chiến thắng áp đảo 2-0.

Record cá nhân: 6-1
Record team: Team mình đã không giành được chiến thắng khi các đồng đội của mình lần lượt thua như sung rụng.

KẾT THÚC

Vậy là team mình đã bị loại mặc dù team có Dasyog giữ thành tích 7-0 duy nhất của giải và mình nằm trong top 5 cá nhân. Nhưng số người chơi mới trong team mình khá nhiều khiến số trận thua nhiều hơn trận thắng. Thế nên team mình đành buồn bã rời cuộc chơi. Thôi thì lại hẹn nhau mùa sau. Dù sao thì trong giải này mình đã giữ được thành tích xuất sắc và chiến thắng trước jfkziegler và SithofAngmar thực sự khiến mình tự hào.

Trả lời