Những deck Keyforge nổi tiếng

Những deck Keyforge nổi tiếng

…thế giới.

Các bạn dù chơi Keyforge lâu ngày hay mới học, chơi trong cộng đồng thành phố mình thôi hay còn đánh online với thế giới,… chắc hẳn cũng phải từng thấy một vài deck kinh khủng trông như không thể bị đánh bại được, không phải ngẫu nhiên trên DoK thì cũng được ai đó giới thiệu cho. Bài viết này tổng hợp một số deck nổi tiếng mình đã từng gặp qua trong mấy năm chơi Keyforge.
Ý tưởng cội nguồn của tất cả ban đầu thật ra xuất phát từ việc mình làm một cái gọi là gauntlet, một kiểu bộ sưu tập các deck mình đánh giá cực cao (thường số lượng là 10) để mỗi khi luyện tập mình sẽ sử dụng những deck trong gauntlet này để làm mẫu. Mình thậm chí còn chia ra gauntlet Việt Nam (top 10 deck Việt Nam) và gauntlet thế giới. Nhưng qua thời gian gauntlet Việt Nam liên tục thay đổi, chỉ có gauntlet thế giới gần như vẫn vậy :)). Tổ hợp này là đều là những deck mình đã đối đầu rồi, và còn có cả những deck mình thấy có lối chơi cực hay nữa. Nên mình sẽ chia sẻ trong bài này, đi kèm một số cảm nhận của mình cũng như điểm mạnh điểm yếu của deck. Deck trong bài viết này chưa chắc đã là một deck mạnh kinh khủng, nhiều khi nó chỉ đơn giản là một deck mình thấy hay thôi. Và cũng phải nói trước ở đoạn đầu bài này: không có deck Keyforge nào là vô địch. Mọi deck Keyforge đều có những khắc tinh nhất định.

“Gasoline” Maximiliano, Dungeon Keeper

Mình sẽ bắt đầu bằng con deck huyền thoại này. Nó có lẽ là deck nổi tiếng nhất mùa 1, deck có được nhiều giải vô địch nhất (cho đến thời điểm hiện tại) và một trong những deck tạo ra sự thay đổi của Keyforge. Ở mùa 1, một combo nổi tiếng đã xuất hiện là LANS (Các bạn có thể xem bài viết của mình về các combo ở đây: https://www.d20boardgame.com/keyforge-combo/) và chủ nhân của Gasoline là George Keagle đã sử dụng nó để vô địch giải Vault Tour Adapticon. Cũng ở đây, FFG đã quyết định nerf đi combo LANS bằng cách errate lại Library Access. Tuy nhiên việc đó không cản George và Gasoline vô địch thêm một giải Vault Tour nữa sau đó.
Qua thời gian, Gasonline đã bị thế hệ deck sau này che mờ và không còn có được thành công như trước ở đấu trường quốc tế. Sức mạnh của Gasoline không hề yếu nhé. Gasoline có tốc độ rất nhanh dựa vào nhà Logos cùng LA và khả năng rush aember từ Untamed, và nhà Dis lấp vào chỗ trống một cách mượt mà. Khi chơi thử, mình thấy deck này là một trong những deck có cách vận hành rất mượt, ít gặp những trường hợp trúc trắc, tay bài xấu. Nhưng nó chỉ dừng lại ở đó, không mạnh áp đảo nên phải cực kỳ thán phục George khi đã vận hành nó thành công như vậy.

Chandra the Probably Complex

Đây là một trong hai deck Quixxle mạnh nhất mình từng đối đầu (deck còn lại là Arby của Hạnh ở Hà Nội). Deck này thuộc về JDG314, một người chơi Canada của team Sloppy Labwork mà mình đã có duyên thi đấu cùng mấy lần. Deck này cực hay nhé. Nó có một số lượng quái tiêu chuẩn cho một deck Quixxle (12 quái) và những công cụ lockdown vô cùng khó chịu. Đặc biệt nó còn có Amphora, Animator và Transporter Platform để làm một combo rất hay:
– Sau khi setup đủ, nó có thể chọn Logos, dùng Animator để kéo Transporter Platform lên rồi dùng action của nó để hất quái lên tay (ở deck này thường là con Eyegor legacy có 1 aember trên đó). Eyegor vừa hỗ trợ chạy bài, vừa có thể kiếm aember, hoặc dùng Amphora biến dấu aember đó thành dấu capture và capture lên… Transporter Platform. Vì cuối lượt, Platform sẽ trở về lại thành Artifact và aember trên artifact sẽ không bao giờ trả cho đối thủ. Nghe có vẻ rườm rà nhưng khi vận hành lại đơn giản hơn nhiều, và cực kỳ hiệu quả. Một trong những điểm mạnh khác của deck là Exile cũng phối hợp rất tốt khi Amphora biến dấu sang capture rồi đẩy quái qua bên đối phương. Con quái bị Exile qua sẽ vượt qua hiệu ứng của Quixxle và sau đó sẽ khiến cho đối phương khó đánh quái hơn nữa.
Như bao deck Quixxle khác, Chandra sợ control artifact, đặc biệt sợ hơn cả những deck khác vì quá nhiều artifact quan trọng chứ không chỉ Quixxle. Một số deck rush nhanh vẫn có thể thắng trước khi Chandra kịp setup đầy đủ. Cơ mà nếu bạn không có artifact control và dựa vào bàn để thắng thì Chandra sẽ vả cho bạn hoa mắt.
Mình gặp Chandra ở giải Bắc Âu và ban luôn không suy nghĩ (vì mình đã thấy Chandra đấm đồng đội team mình trước kia rồi).

Bandit D. Robinson

Deck này có lối vận hành rất hay và cực kỳ độc đáo luôn. Tuy nó không thành công lắm đâu trong các giải đấu thế giới, nhưng vì lối chơi nó quá hay nên mình phải nhắc đến nó. Deck này của Christophe, lần đầu mình gặp nó là rất lâu về trước, ở Kote 9 lúc mình còn mới bắt đầu đánh giải thế giới thôi. Sau này mình có gặp lại Christophe mấy lần nhưng không có duyên tái đấu (cơ mà hồi xưa mình thắng chứ không thua nhé).
Deck này có trò là dùng Memory Chip archive thật nhiều Logos. Khi nào cảm thấy đã archive đủ (hoặc bị đối phương áp lực quá) thì lấy archive ra và nhảy combo như sau:
– Đặt Archimedes xuống. Đặt Jargogle bên dưới là Brend hoặc Ronnie. Sau đó thả Neutron Shark cắn Jargogle. Kích destroyed của Jargogle để thả Brend/Ronnie lên, Jargogle sau đó sẽ bay vào archive vì destroyed của Archimedes. Sau đó Shark cắn tiếp Brend/Ronnie để con này cũng bay vào archive. Sau đó Shark cắn chính nó để bay vào archive. Cẩn thận hơn thì bạn đánh 2 Archimedes để trước đó cắn 1 con vào archive luôn. Cứ như vậy bạn có thể loop combo này tất cả mọi lượt. Bạn cần Memory Chip archive Logos đầu game để đảm bảo khi Shark discard top deck thì luôn thành công đó nhé.
Phần còn lại của deck cũng không hề yếu. Brobnar kiểm soát bàn và có những công cụ kéo dài game để cho bạn setup như Burn the Stockpile hay Grump Buggy. Shadows cũng có thể vừa chạy tiền vừa kéo dài như Miasma hay The Sting (Shark cũng có thể cắn The Sting khi cần).
Cách chơi này của Bandit hay quá mình cầm thử 1 lần nghiện luôn. Tuy nhiên nó không phải là một lối chơi lủng game hay gì nên hoàn toàn vẫn có thể thua trước những deck mạnh khác như deck thuần bàn kiểm soát chẳng hạn.

“Galaxy” Tycho, Manor Arrowsmith

Deck này cho đến giờ vẫn được xem là deck mùa 1 mạnh nhất từng tồn tại, và thậm chí một số người còn xem nó là một trong những deck mạnh nhất Keyforge. Deck này là một ví dụ điển hình cho một loại deck mà mình gọi là: deck tự chơi. Ý là bạn có thể cầm thử và rút card lên xong đánh kiểu gì cũng thấy đúng. Thành thật mà nói kiểu deck này mình không thấy đòi hỏi trình độ lắm đâu =)) Mình không hề có ý chê chủ deck là anh Big Z nhé. Anh này là một trong những người chơi kỳ cựu và rất có tiếng nói trong cộng đồng, thậm chí đã từng mở dịch vụ dạy Keyforge và đã kiếm được một khoản tiền không nhỏ từ đó đâu. Nhưng deck này nó vẫn không não lắm.
Như mình đã nói, không có một deck nào ở Keyforge vô địch cả. Galaxy thua trước những deck combo hoặc/và keycheat rush. Ví dụ điển hình các deck genka có thể bật ngay mode đập key liên tục trước khi Galaxy kịp làm gì và nếu tốc độ kiếm tiền đủ nhanh thì hoàn toàn có thể thắng trước Galaxy. Nhưng Galaxy vẫn là một đối thủ cực kỳ đáng sợ, bởi nó vẫn gần như là một lựa chọn Archon cực tốt khi nó kèo trên với đa số các deck hàng đầu.
Cơ mà cũng vì vậy nên chuyện Big Z luôn chọn Galaxy cho các kèo đấu Archon cũng trở thành một điểm yếu. Mình cũng đã tận dụng điều này trong giải, biết trước sẽ gặp Big Z, mình đem luôn 1 deck counter Galaxy và giành chiến thắng.

Caruso, Chef des U-Boots

Deck này của Dave, hay TCO các bạn có thể biết đến với nick là BizzaroDavid. Deck này là deck mình thích nhất trong cả game Keyforge luôn. Và có thể xem nó là deck Brobnar mùa 3 mạnh nhất thế giới =)) Lối chơi của nó thật ra cũng đơn giản: đánh EDAI archive Brobnar, lập lại cho đến khi EDAI chết thì exhume nó lên để.. archive Brobnar tiếp. Deck rất nhanh nên EDAI lúc nào cũng ở trên sân luôn. Sau khi archive hết Brobnar và vài lá rác thì deck cực mượt. Lúc nào địch keycost cũng 4x-5x, chơi vui vl.
Cơ mà nói vậy chứ deck như quả bom nổ chậm vậy, sẽ đến 1 lúc nào deck hết rác để archive thì tèo. Mà deck kiếm tiền cũng không tốt lắm. Gặp deck rush không não mặc kệ cắm đầu cắm cổ chạy thì cũng chịu. Mình cầm Rajah thắng Caruso trong tay Dave ở một giải nhỏ của Sanctumonious khi Rajah forge key 1 với giá 17, key 2 giá 18 và key 3 giá 19.

“Virus”, conquérant de Breforth

Deck này của team KiP, mình cũng không rõ chủ deck là ai trong team nữa (đây là một ví dụ điển hình của việc liên minh thành một team để sử dụng chung collection đấu với thế giới). Deck này cũng hay vl. Không nói nhiều, deck có DAV và… 20 con mutant. Trung bình chúng ta mở deck mùa 4, số mutant trong deck chỉ tầm 6-7 thôi nhé. 20 mutant là… cực kỳ nhiều. Và deck còn có 8 dấu aember cùng 6 dấu draw nữa chứ, thêm cả Vault’s Blessing. Deck đánh ảo ma vl luôn.
Cơ mà nếu không rút được DAV sớm, hoặc bị artifact control tiêu diệt thì rất dễ mất điện. Quái tuy nhiều nhưng đa phần đều không để lại áp lực gì, không có khả năng kiểm soát bàn triệt để nên cũng hay gặp vấn đề như các deck 25+ quái khác.
Dù sao ở tầm sas này thì vẫn là một quái vật.

Elder “Hedge Bet” Haas

Deck đầu tiên lên 4 power chỉ bằng chainbound (dù cũng còn phải xem meta địa phương nữa). Và cũng là deck đầu tiên chứng minh sự đáng sợ của Genka, cũng là deck Genka nhanh nhất thế giới. Deck này 2 Gen nên đáng sợ hơn các deck Genka thông thường, nó có thể đập luôn 3 key 1 lượt mà không quá khó, kết game luôn.
Thật sự là không có gì nhiều để nói về deck này. Nó có 1 nhà Mars cực kỳ vượt trội và đủ công cụ để OTK bất kỳ lúc nào. Logos hỗ trợ về tốc độ và Sancum kiểm soát cũng như kéo dài game để setup cho Mars.
Và việc có thể OTK không khó lắm chính là nỗi cay cú lớn nhất của rất nhiều người chơi trên thế giới. Đôi khi kiểu deck như này là deck chơi một mình, gần như không quan tâm đối thủ làm gì.
Thắng deck này có lẽ chỉ có các deck nhanh rồi rush cắm đầu thôi.
Rất may là chủ deck này không đánh online nên mình chưa gặp trong giải đấu bao giờ.

G. Red, artisan du colisée des ondes

Deck này của BHawk, nếu các bạn nào hay đánh online chắc hẳn có biết anh này. Anh này đánh cứng tay lắm. Và deck này được coi là deck 7 sins thành công nhất trong các giải đấu. Mình nghĩ nếu bảo nó là một trong những deck 7 sin mạnh nhất chắc cũng đúng.
Deck 7 sin luôn cần một thứ có thể vận hành sin ngay lập tức và deck có Essence Scale. Vậy thứ cần thiết duy nhất chính là tốc độ, điều mà Red cũng có luôn. Với Library Card và Auto-Encoder, việc hy sinh phần đầu của game để đẩy nhanh ván đấu, chuẩn bị cho một giai đoạn cuối game đầy áp lực với đối thủ. Điểm yếu của deck là thiếu khả năng kiểm soát bàn nên gặp một số deck nặng về bàn cũng như cản liên tục bằng bàn thì sẽ rất vất vả. Dù combo sin có thể rất áp lực nhưng nếu đang ở thế thua thì hoàn toàn có thể không lật lại ngay được. Nhưng làm được việc mình nói cũng không dễ.

鐵甲斯通

Deck này có điểm sas cao nhất thế giới. Và không đùa đâu nó mạnh thật đấy. Nó mạnh kinh khủng luôn. Các bạn có thể cầm đánh thử để thấy nó mạnh như thế nào. Tốc độ kinh khủng, khả năng cản từ 3 nhà, khả năng kiếm tiền mạnh mẽ, kiểm soát bàn đỉnh cao, đủ các loại công cụ và còn kèm theo Etan’s Jar.
Deck này giống kiểu vận động viên nam chuyển giới sang nữ xong thi đấu với các chị em vậy.
Trên thực tế deck này có thể bị đánh bại, khó, nhưng có thể.

Donovan of Jereztread Haunt

Deck này khá có duyên với mình. Ý là mình hay vào giải gặp deck này cực….(đụ…) Deck này của xraycreator, một người chơi cũng nổi. Mình chưa thắng anh này trong giải bao giờ, đôi khi thành tích của mình hơn nhưng có thể là do không gặp xray thì sao?
Donovan này nhìn qua thì thấy ngay 4 Routine Job. Kiểu bạn không làm gì đánh ra cũng steal được 10 aember ấy. Mà deck vừa có Shark vừa có Poltergeist nên không sợ Etan’s Jar nhé. Phần còn lại của deck cũng mạnh nữa chứ không hề yếu.
Đúng là nó cũng có điểm yếu, dễ bị các deck steal hate như khủng long mùa 3 chẳng hạn tận dụng triệt để. Thật tiếc mình không có deck như vậy ._.’
Còn một cách khác là deck có keycheat hiệu quả thì sẽ không sợ bị steal.

Bài viết này tạm ngừng ở con số 10 deck này thôi. Hy vọng nó thú vị 😛

Trả lời