[KEYFORGE] Lethologica

[KEYFORGE] Lethologica

Do lần trước khi nói về Ultra Gravitron có khá nhiều người đã nhắc đến Lethologica nên mình xin phép nói đôi lời về lá bài này. Cũng như lý do tại sao mình không nhắc đến nó trong việc tìm Ultra Gravitron giống Blast from the Past và Resurgence.Cũng như cũ, đây là suy nghĩ chủ quan của mình nên rất mong nhận được góp ý của mọi người.

Lethologica

Logos Action – 1 AEmber

Text: 

Play: Discard cards from the top of your deck until you discard a Logos card or run out of cards. If you discard a Logos card this way, put it into your hand.

Flavor text: None

Rarity: Common⬤

Card number: 075

Lethologica có một mechanic semi-search khá thú vị mà mình đánh giá nó mạnh nhất trong tất cả các card có cùng mechanic này (bao gồm Sound the horns của Brohnar, Invasion Portal của Mars, Angry Mob và Purify của Sanctum). Lý do khá đơn giản, Lethologica search một card logos bất kỳ chứ không giống như các card kia tìm cụ thể chi tiết hơn rất nhiều.
Cũng phải nói, tutor effect (hiệu ứng cho phép bạn tìm bài trong deck) trong một game bình thường sẽ luôn mạnh hơn nếu bạn tìm một loại bài cụ thể. Tuy nhiên ở Keyforge, bạn có thể cycle deck (thay vì có thể hết card) và cách search này còn discard những card khác trong quá trình tìm kiếm nữa (vì lý do này mình cũng không gọi Letho là tutor card).
Nên mình sẽ phân tích Lethologica ra như sau:Ưu điểm:

  • 1 aember
  • 1 card logos mà bạn có thể sử dụng ngay trong lượt đó.
  • Cycle deck nhanh hơn (cũng có thể là khuyết điểm).

Khuyết điểm:

  • Có thể khiến bạn discard đi những key card.

Tuy khuyết điểm trông có vẻ không ảnh hưởng gì nhiều, nhưng trên thực tế nó gây hại nhiều hơn bạn tưởng. Ở tỷ lệ trung bình, cứ 3 lá bài top deck của bạn sẽ có 1 lá là logos. Nếu tay bài của bạn khi đánh logos có nhiều hơn 3 lá (không thì khả năng cao bạn sẽ không chọn logos), tỷ lệ này sẽ còn thấp hơn nữa (chưa tính đến các card đã qua sử dụng). Nếu bạn đang ở trong các tình huống cần một key card cụ thể để đối phó với mối nguy địch đang bày ra (hoặc trong tương lai khi bạn đã nắm được deck địch) thì tỷ lệ này khá nguy hiểm. Lúc đó bạn nên cân nhắc 1 aember và 1 card liệu có xứng đáng hay không. Đôi khi 1 aember đó cho phép bạn end-check cũng đáng, đôi khi không.
Thế nên Lethologica chỉ nên sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Bạn tự tin deck bạn không còn thứ gì có thể mất mà đáng lo ngại cả. Hoặc bạn tự tin những card còn lại trong deck bạn cần vứt sớm.
  • Bạn đang cần tìm khẩn cấp một card logos có thể giải quyết tình huống trên board hiện tại.
  • Bạn cần cycle deck thật nhanh.
  • Bạn cần 1 aember của Lethologica.

Cả 3 trường hợp đầu tiên đều có điểm chung, đó là bạn phải nắm bắt thật kỹ deck mình có gì. Thế nên bạn càng hiểu deck của mình, bạn sẽ càng sử dụng Lethologica (và các card có mechanic tương tự) hiệu quả.

Trả lời