Những counter độc nhất trong KeyForge

Những counter độc nhất trong KeyForge

Trong các trò chơi thẻ bài thì việc sử dụng các counter để đánh dấu hiệu ứng lên các lá bài là cực kỳ phổ biến. KeyForge cũng không phải là ngoại lệ. Chắc hẳn tất cả những người chơi đều quá quen thuộc với các loại counter như damage, armor hay như aember cũng là một loại counter. Ngoài ra cũng có các counter để đánh dấu các hiệu ứng trạng thái đặc biệt như stun, ward hay enrage. 

Tuy nhiên, thế giới của KeyForge cũng có cho mình những lá bài có hiệu ứng sử dụng liên quan đến các counter độc nhất mà chỉ lá đó sở hữu. Chính vì thế, bài viết này sẽ tổng hợp những lá bài có các counter độc đáo này và cách sử dụng thông thường của chúng.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tổng hợp không phân tích chuyên sâu từng lá bài. Nếu nội dung có gì sai hoặc thiếu sót mong mọi người đóng góp.

Sau khi Dark Tidings ra mắt, chúng ta có tổng cộng 8 nhà (trên tổng số 10 nhà, Logos và Mars chưa có) có những lá bài sở hữu các counter độc nhất. Trong số đó có tổng cộng 12 lá bài tương ứng với 12 counter khác nhau mà chỉ lá bài đó sở hữu. Hãy cùng bắt đầu với từng nhà một.

Brobnar

Mở đầu cho danh sách ngày hôm nay chính là lá bài The Big One cùng với fuse counter của nhà Brobnar. Đây lá một lá artifact chỉ xuất hiện trong set 3 World Collides, nó có nội dung như sau: 

Sau khi một creature được chơi, đặt một fuse counter lên The Big One, nếu có tối thiểu 10 fuse counter trên The Big One, hủy diệt toàn bộ creature và artifact trên sân (bao gồm cả The Big One).

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là g6oN_XGqoYO0ZNccOhLyjPuDKenRpvKKPI5xN-C2Nbzkz7ek0Kp1JVVKXlanNli4pVwTVv6v_ySIcnCmjJFy4K4puiCLMNCZpCrRH8A-F7eWYE-TWYELeFLPhddvO4E7ewEIpGsl

Hiệu ứng của lá bài này cũng giống như hình ảnh của nó, một quả bom nổ chậm, nó gây ức chế cho cả người sử dụng lẫn đối thủ. Người sở hữu lá bài này thực sự không có toàn quyền kiểm soát nó, fuse counter sẽ được đặt lên The Big One ngay cả khi creature của đối thủ được chơi. Nhà Brobnar nổi tiếng với việc dàn trận trên sân với nhiều creature, nếu không sử dụng The Big One hợp lý thì đó có thể là một pha quét sạch tự hại chính mình của người chơi. Có lẽ đây cũng là một phần lý do tại sao Brobnar lại trở nên tệ hại trong set 3 như vậy.

Dis

Tiếp theo trong danh sách là lá bài Wretched Doll cùng với doom counter của nhà Dis. Đây là một lá bài artifact xuất hiện trong 3 set là AoA, WC và MM. Nội dung của nó như sau:

Action: Nếu trên sân có creature đang bị dính doom counter, hủy diệt toàn bộ creature có doom counter. Nếu trên sân không có doom counter, đặt một doom counter lên một creature.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là gtVWafuT6zHAaWyQuvT2VYpdyY_CtrapYdVbi944fT5gFYBWYPOgxMFuxg1am5QeXIUsXXO_8HyjvU6OQpYWrTzZ1cm0xkq2L78ot_hCkwt2hP-b6-cxnD4nM9ZP1GqB11F6pvUr

Về cơ bản thì lá bài này cũng chỉ là một cách hơi mất thời gian để hủy diệt một creature. Đối với người sở hữu, bạn sẽ buộc phải hủy creature có doom counter trước đó, rồi sau đó mất thêm một lượt nữa để đặt doom counter lên một creature khác, bởi vì hành động hủy creature và đặt doom counter không thể xảy ra trong cùng một lượt. Còn với đối thủ của bạn, khi biết có doom counter trên một creature quan trọng nào đó thì đối thủ có thể sẽ buộc phải sử dụng ngay trong lượt tới để tránh bị hủy diệt. 

Cá nhân mình thấy đây là một lá bài phù hợp với phong cách của nhà Dis, tuy có cho mình một counter độc nhất nhưng chưa thực sự đột phá.

Sanctum

Tiếp đến là nhà Sanctum với lá bài Book of Malefaction cùng với warrant counter. Đây là một lá bài artifact mới chỉ xuất hiện ở mùa 4 MM và nó có nội dung như sau:

Sau khi aember của bạn bị ăn trộm, với mỗi một aember bị trộm, đặt một warrant counter lên Book of Malefaction. Omni: Sử dụng một warrant counter và purge một creature.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là X4KTTzcqeGtbgnU9cHCrTDaLYy4-q3xa3rcz76mCc9WCg6fZN_RjshUak9Hc3s02abXFHJ0d8FlLeidU5-DoVG5tM2rmerQkuaG3CSnFFGVD6AMb8KgY3cWFOlQr7ibvmiFYHIzB

Đây là một lá bài tuyệt vời để chống lại các nhà có khả năng trộm cắp cao, đặc biệt là nhà Shadows. Đối thủ của bạn sẽ phải cân nhắc thực sự kỹ lưỡng xem có nên ăn trộm aember của bạn hay không, nếu không cẩn thận thì cái giá phải trả là sẽ bị purge một creature, một cái giá khá đắt cho một aember. Điểm yếu duy nhất của lá bài này là người sở hữu sẽ chỉ có thể sử dụng duy nhất một warrant counter để purge mỗi lượt. Tuy nhiên, đối với mình thì đây đã là một lá bài bắt đầu có sự đột phá, thêm khả năng purge cho nhà Sanctum.

Saurian

Được sự ưu ái của đội ngũ thiết kế trò chơi, nhà Saurian có cho mình đến 3 lá bài tương ứng với 3 counter độc nhất. Tuy 2 trong số đó thuộc về Evil Twin nhưng đây cũng là một sự phong phú cho nhà Saurian. Hãy cùng đến với lá bài đầu tiên, Eclectic Ambrosius cùng với knowledge counter. Đây là một lá bài creature mới xuất hiện ở set 5 DT, nó có nội dung:

Vào cuối lượt của bạn, đặt một knowledge counter lên Eclectic Ambrosius. Action: Sử dụng 3 knowledge counter và nhận 6 aember.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là _hnlQihy8AIgWjGJoVU4Kz3Z3IpgKdpbd0ZL_RyNAxTkLWjDS6Y2QuF3tJOOPzYgLh2T3t4pEQx_pdkqNx90ePHZknMSNv_rH1d7M65iY8ixLoGHlYAq1uXZ6AKjGzq28oS5AGkW

Thoạt nhìn thì có vẻ đây là một creature bá đạo có khả năng cho người cùng đến 6 aember, tương đương với 1 chiếc chìa khóa. Nhưng nếu phân tích kỹ thì creature này không thực sự mạnh. Đầu tiên, creature phải tồn tại trên sân được 4 lượt. Với 3 lượt đầu để lấy 3 knowledge counter và lượt thứ 4 là để sử dụng action của nó. Điểm yếu thứ hai là creature này chỉ có 4 điểm chỉ số sức mạnh và không có các tính năng để sinh tồn như elusive hay hazardous. Trong một trò chơi có tốc độ nhanh như KeyForge thì việc để một creature tồn tại được 4 lượt trên sân là một thử thách lớn, yêu cầu người chơi phải có rất nhiều công cụ bảo kê như taunt, ward hoặc các upgrade hữu dụng. 

Eclectic Ambrosius có cho mình một người em song sinh hắc ám Eclectic Ambrosius evil twin cũng sở hữu một counter độc nhất, ignorance counter. Lá bài evil twin của Eclectic Ambrosius có nội dung như sau:

Reap: Đặt một ignorance counter lên một creature đối thủ. Chừng nào mà ignorance counter còn ở trên creature đó thì ô chữ miêu tả creature được coi là trắng tinh, không có chữ gì (ngoại trừ trait của creature).

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là 7196rK1HGTDhEn6ogZrQoTgfYaQpl5VeBy2-akPZVxKrN3zKUsM368YihqAFQ2pHuKcH0_V9Pjl8GSyHsPaRkzXmenXNjp2Dz5gvofw3npo6ABAGOgyVGHd6DsQjrUFclOn3OpBw

So sánh với phiên bản thánh thiện của lá bài thì phiên bản tà ác này lại có một sự đe dọa vượt trội hơn rất nhiều. Khi một creature của đối thủ nhận phải ignorance counter thì nó chỉ còn lại chỉ số sức mạnh và trait, không còn bất kỳ hiệu ứng đặc biệt nào. Hơn nữa, không có cách nào để loại bỏ counter này ra trừ khi bị tiêu diệt. Ngay cả khi creature được bảo vệ bởi taunt hay ward thì nó cũng không thể tránh được bị dính phải ignorance counter. Tuy nhiên, cũng giống người anh thiện lành của mình, Eclectic Ambrosius cũng khá mỏng manh và sẽ luôn nằm trong mục tiêu cần phải bị tiêu diệt của đối thủ.

Lá bài cuối cùng có counter độc nhất của nhà Saurian là một lá key cheat, The Colosseum cùng với glory counter. Lá bài này xuất hiện ở 2 set WC và DT. Nội dung và công hiệu của lá bài này mình đã có nhắc đến trong bài “Lịch sử Key Cheat”, các bạn có thể xem cụ thể tại đây.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là K7ZnWiaEbmTnEb0_cDGi57_BJ7x8a-NSNPTRlwmAiCj8EvYtIOW2ZXvwmie8el2-2SEli0kDi0NpaP0V5RCMrfohw29nTb5VUr8FkO-cgdiDk20uHAfTi0Otl8XZ7U1Yu1avsNy5

Shadows

Tiếp đến là nhà Shadows với lá bài Mastermindy cùng với scheme counter. Đây là một lá bài creature xuất hiện ở cả 2 set gần đây là MM và DT, nội dung của nó như sau:

Elusive.

Vào cuối lượt của bạn, đặt một scheme counter lên Mastermindy.

Action: Sử dụng toàn bộ scheme counter. Với mỗi scheme counter được sử dụng, ăn trộm 1 aember của đối thủ.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là NlzUlWxoANnlVjXBNoiyABJjJsmdF_rKOgaaV9hmVEK0wVXSGMJ19ZWDIBmfsQFtUL_19UvK05NJ1GmYF_-Rl4wRnHVVNX2hBjwV-EgWNMPGyGLAIF1KepSnWLvmHYgcbdc_M_dE
Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là yd5sf0RJC4zpDUXX-Xb1mF_H4HDziE_PyW_xxKgIryrFmra9KDhRmoi2_veNG1cVH8Abfz8eDL-PCH6XN_aaVJ2PidES1kcSrQ-rqMWDrCXdplWSbke-H1sq9qKLW-o49Pwq4B-S

Các bạn có thể nhận ngay ra Mastermindy chính là một phiên bản nâng cấp của Noddy the Thief (một creature chỉ xuất hiện ở set 1 CotA), đều với 2 điểm chỉ số sức mạnh, khả năng elusive và ăn trộm aember. Tuy nhiên, thay vì chỉ có thể trộm 1 aember mỗi action như Noddy the Thief, Mastermindy lại vượt trội hơn hẳn khi có khả năng tích lũy số aember có thể trộm được tương ứng với số scheme counter. Cá nhân mình thấy Mastermindy là một creature ổn để chơi ở lượt một nếu bạn là người chơi đầu tiên, schema counter sẽ được tích dần dần và gây áp lực cho đối thủ.

Star Alliance

Lại là một nhà được ưu ái khi có cho mình 2 counter độc nhất. Lá bài đầu tiên là Ceaseforge cùng với time counter. Đây là một lá artifact mới chỉ xuất hiện ở set 5 DT, nó có nội dung như sau:

Play: Đặt 2 time counter lên Ceaseforge.

Tất cả người chơi không thể rèn chìa khóa.

Vào đầu lượt của bạn, bỏ một time counter ra khỏi Ceaseforge, sau đó hủy Ceaseforge nếu như không còn time counter nào.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là _11oKAT9Uo-b4SIr2MwgqqrQqAKf8H5B0JVjc0GXBSBnseWyArJPBWbViuq3opWaBxOE3UFAjiK-k9cVaiRdVMY_5C5SJzQtstf4RrtBDaqBElt3siLpEhp9ydj4zrjAEbd8Rvwc

Đây có thể là một artifact hữu dụng khi đối thủ có lượng aember vượt trội hơn mình. Tuy nhiên, việc artifact này ngăn chặn tất cả người chơi rèn chìa khóa đôi khi cũng sẽ là bất lợi đối với chính người sở hữu hoặc chỉ tồn tại ở đó 2 lượt rồi biến mất. Đúng như cái tên time counter, có lẽ người chơi sẽ phải lựa chọn thời gian thật phù hợp để sử dụng lá bài này. Cá nhân mình hiện không có kinh nghiệm nào để sử dụng lá bài này hợp lý, có lẽ chỉ dùng để lấy 1 aember thôi.

Lá bài thứ hai của nhà Star Alliance là Disruption Field cùng với disruption counter. Đây là lá bài upgrade duy nhất trong bài viết này, nó xuất hiện ở set 3 WC và set 4 MM. Lá bài có nội dung như sau:

Giá chìa khóa của đối thủ +1 aember cho mỗi disruption counter trên Disruption Field. Creature này thêm “Fight/Reap: Đặt một disruption counter lên Disruption Field”.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là 7m40by6RaCL1oXuJb_Y7Sc6qSTwDDonQ1YoKf5tvUv2OibbczVoYCvnJu7Qi38rVsXLypNLWjMyfB5fIxmsY68WFgveVE3NVIn75r7NurxS69aQaOd1_3VX44Ihi6gA8yyFdKl5n
Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là NkmEg6-YcGlBmT_b9zI7QaCAe0n9w3k-9IFpIIVRSKo108yk9ZPkdsn8H2vhrikiPbDO_9zLEizzf-2DBpJMD3V-3_Hujd5yBrxPiNNlICUMDjq8wbfQg1nu6OZCP83pMja5cCPG

Công dụng của Disruption Field phụ thuộc vào creature nào mà lá bài upgrade này sử dụng lên. Nếu lá bài này được gắn vào một creature cứng cáp, khó bị tiêu diệt, thì đây sẽ là một lá bài có khả năng kiểm soát chìa khóa của đối thủ tốt. Trong bộ bài của người chơi mà có thêm upgrade Encounter Suit thì đây có lẽ là bộ đôi gây tuyệt vọng cho đối thủ của bạn.

Unfathomable

Mới chỉ xuất hiện ở set 5 DT, nhà unfathomable đã có cho mình 2 counter độc nhất. Đầu tiên là lá bài Effigy of Melerukh cùng với awakening counter. Đây là một lá bài artifact có nội dung như sau:

Sau khi một creature đối thủ reap, đặt một awakening counter lên Effigy of Melerukh.

Nếu có tối thiểu 6 awakening counter trên Effigy of Melerukh, biến lá bài thành một creature có 100 điểm sức mạnh và 100 điểm giáp, đặt ở một bên cánh của chiến tuyến. Ô chữ mô tả creature này coi như trắng tinh, không có hiệu ứng.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là OtK31LtNMOk3F7__81Urh8z-_18118TSzMx8JwjvEp8SQ9dObr7yOW89j3o55vOkGNTdNN1-_jXezXW5mzDsbTyCCmz5wKPJs2QOhzhzrsmFCIrj02sdMOf7NXsj0gXvd7tRsICP

Đây có thể là một công cụ hữu hiệu để chống lại các bộ bài đối thủ có nhiều creature. Việc triệu hồi một creature có 100 điểm sức mạnh và 100 giáp mới nghe thì có vẻ mạnh mẽ và bá đạo, nhưng trong KeyForge lại có rất nhiều công cụ để tiêu diệt một creature không có hiệu ứng đặc biệt gì. Khi được sử dụng nó cũng chỉ có thể tấn công hoặc reap như một creature thông thường. Về cơ bản, việc sở hữu 10 creature sức mạnh nhỏ vẫn hơn sở hữu 1 creature có sức mạnh khổng lồ như này.

Tuy nhiên, nếu bộ bài của bạn có lá bài Waste Not thì đây sẽ thực sự là cơn ác mộng cho đối thủ. Waste Not là một lá bài action có nội dung:

Play: Tiêu diệt một creature đồng minh. Rút số lượng bài tương đương với một nửa chỉ số sức mạnh của creature đó (làm tròn lên).

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là NaJFWIMm0ctybKkPdgIcvKFPYcOYyRonIV-PX8YZdfPGbKTyarBNvv-yA7VYxlJuuyjqS3yNAdgJFavf36G2x5pv2qhLg0F65lN8i-aN03M0kXarWBqJcpPRvw0CRur58X90VJ9i

Đọc đến đây chắc hẳn các bạn đã biết mình phải làm gì rồi. Việc sử dụng Waste Not lên creature Effigy of Melerukh đồng nghĩa với việc bạn sẽ cầm cả bộ bài trên tay, ngoại trừ các lá bị purge và trong archive. Xin nhắc lại là cả bộ bài trên tay! Lúc này bạn có thể thực hiện bất kỳ combo hay tuyệt chiêu nào mà bạn mong muốn, trừ khi nhiều bài quá bị lú.

Lá bài tiếp theo của nhà Unfathomable đó là Kiligog’s Trench cùng với depth counter. Đây là một lá bài artifact có nội dung như sau:

Vào cuối lượt của bạn, đặt 1 depth counter lên Kiligog’s Trench, sau đó tiêu diệt toàn bộ creature có chỉ số sức mạnh bằng với số lượng depth counter ở trên Kiligog’s Trench.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là -qpsCPLO2QDS_5ahb_89lR_lMfijg8T_5rFzIUq46lXI8qJMkKm9lPHkk4PH-DMWMpZaejUxmEAnChiicuWxwkeGrZ-TPpGKgSV3NWOkCBVjOt5ZHgN05Uw0yfiEli1Gq0pdEY-L

Đối với mình đây là một artifact khó chơi và không kiểm soát được. Những lượt đầu artifact này trên sân, người sở hữu cũng phải tính toán cẩn thận, tránh sử dụng những creature có chỉ số sức mạnh tương đương với số lượng depth counter trong lượt tiếp theo. Nếu không bị tiêu diệt, artifact này sẽ tích lũy dần depth counter đến một mức độ mà không có creature nào có chỉ số sức mạnh cao như vậy nữa và rồi artifact này trở nên vô dụng.

Untamed

Lá bài cuối cùng thuộc về nhà Untamed có tên là Vineapple Tree cùng với growth counter. Đây là một lá artifact xuất hiện ở 2 set WC và MM, nó có nội dung như sau:

Giá trị của chìa khóa +1 aember cho mỗi growth counter trên Vineapple Tree.

Sau khi một chìa khóa được rèn, hủy bỏ toàn bộ growth counter trên Vineapple Tree.

Action: Đặt một growth counter lên Vineapple Tree.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là 2vPRMg6RIVoUdDREi6QX97ZcQw3gWcir_bWLP_JB8zM3pO3cDZtFtRhb3wkDEiGeb6LOIv5EnmmN6uA-cCB349aGHtiuNIuPbipkORUQgp1__F54ZW8sSlyWIC3jNTZzROJEC9el

Cá nhân mình thấy đây là một lá bài ảnh khó chơi bởi nó hưởng đến cả người sở hữu và đối thủ. Người sở hữu sẽ phải chọn nhà Untamed để gia tăng khả năng kiểm soát chìa khóa. Tuy nhiên, toàn bộ growth counter sẽ bị loại bỏ ngay sau khi một người chơi rèn chìa khóa. Mình không có kinh nghiệm gì về lá bài này nên không thể bình luận thêm.

Tổng kết

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau đi qua toàn bộ 12 counter độc nhất tương ứng với 12 lá bài trong KeyForge. Việc có các counter độc đáo này góp phần tạo nên sự đa dạng trong lối chơi KeyForge. Nếu bạn sở hữu cho mình bộ bài có những counter độc đáo trên thì hãy luôn mang theo những token đặc biệt để đánh dấu nhé. Mình không rõ là trong tương lai liệu những counter này có được sử dụng lại không nhưng chắc chắn là sẽ có những counter mới.

Trả lời