KFPL Season 3 Qualifier 3 Biad Battle Report

KFPL Season 3 Qualifier 3 Biad Battle Report

Sau vài giải Qualifier không được thành công cho lắm, lần này đến giải 3 mình vẫn tiếp tục tham gia. Thể thức của giải là Biad, mỗi người sẽ đem theo 2 deck và ở mỗi trận sẽ chọn cấm 1 deck của đối thủ, sau đó sử dụng deck không bị cấm để thi đấu. Giải chỉ có 1 limit là 80 điểm, và tối đa chỉ được 1 deck Heart of the Forest.


GIAI ĐOẠN CHỌN DECK

Collection của mình không xoay quanh khu vực 80 lắm nên đoạn này mình có phần căng thẳng. Cùng với team d20, mình bắt đầu lọc lại collection của cả đội. Lựa chọn số 1 có vẻ khá chắc là Du’lac the Protruding.

Du’lac là một deck mình mở được ở đầu mùa 5. Deck có độ rush aember cực tốt, tốc độ chạy bài cũng tốt. Deck có nhiều cách xử lý các board control mà đa số deck rush đều sợ như Lost in the Wood hay Cyber-clone. Đi kèm 2 bộ artifact control là Reclaimed by Nature và “Borrow” thì có thể đối phó với các deck thịnh hành hiện tại. Cộng thêm việc có Keyfrog và cách để giết nó trong lượt cũng là 1 điểm cộng lớn.

Slot thứ 2 khó nghĩ hơn. Ban đầu mình định sử dụng: “U-Turn” Uleena, Hollow Steward, một deck benchmark của mình nhưng sau một quá trình đánh thử, U-turn dễ dàng bị các deck competitive khác đánh bại. Mình còn 1 bộ 2 deck TriSic M. F. Soothdon of the Backwards Lodge, cơ mà với sức cản gần như chỉ đổ vào combo đó, cộng thêm độ ổn định thấp mình vẫn chưa ưng ý cho lắm.
Sau vài ngày thử nghiệm deck thì mình quyết định chọn deck 2 là Rinsona, Peak Duchess.

Rinsona là 1 deck có độ ổn định rất tốt, với rất nhiều những lá bài khó chịu như TMTP, Miasma, Graft,… Sức cản từ Sanctum và Shadows rất cao nên có thể dùng để chống các deck rush rất tốt. Nhưng mình liên tục gặp những deck quái vật khi đem Rinsona ra thế giới khiến mình hơi rén. Cuối cùng nhờ đồng đội động viên nên mình quyết định chốt Rinsona.
Chiến thuật chung của mình sẽ luôn chọn cấm các deck có khả năng control mạnh mẽ, các deck có thể filter bài hoặc disrupt cao. Vì các loại deck còn lại bộ deck của mình đều có thể đánh được.
Đoạn này mình nghĩ deck mình dùng chủ đạo sẽ là Rinsona vì Du’lac với mình trông đáng sợ hơn hẳn. Spoiler alert, mọi chuyện đã không như vậy.

GAME 1: Nighthuntervn 0-0

Ngay trận đầu đã gặp Việt Nam luôn. Mình chưa đánh với Vũ bao giờ nên không có thông tin gì.
Deck Helzion có thể thấy là 1 deck rush trá hình, có thể chạy bài và aember cực nhanh mà đối thủ không để ý. Deck Whistlehall mặt khác lại là một deck linh động, có độ cản khó chịu đến từ Amphora, Shrix, Infurnace. Mình về cơ bản rất sợ Infurnace (haha) và deck rush mình nghĩ Rinsona không sợ cũng như Du’lac hoàn toàn có thể rush vượt hơn nên cứ theo kế hoạch ban đầu, cấm The Herr of Whislehall.
Vũ ban Du’lac. Mình cầm Rinsona.
Trận này mình căng thẳng quá nên đánh lỗi liên tục. Những pha missplay đi vào lòng đất đã dẫn đến tình trạng càng ngày càng thua. Có một đoạn mình setup để TMTP dưới chân Jargogle rồi dùng Standardized Testing clear khi địch đang cố tình check vừa phải, nhưng lại chọn kích hiệu ứng Destroyed của Jargogle trước khi kích Destroyed của Dust Imp địch thủ. Thế là không những cho địch forge key được mà còn giảm 2 steal nữa. Sau vài lỗi như vậy thì mình thua luôn vì không cycle deck kịp, các lá aember control đều dã dùng một cách phí phạm.
Một trong những game tệ nhất mình từng chơi.
Kết quả: 2-3.

GAME 2: stwjk 0-1

Trận này gặp 1 bạn Trung Quốc dở tiếng Anh, lại dùng điện thoại chơi nên tốn hẳn 15′ để chỉ thanh niên cách dùng công cụ ban deck. Tốn rất nhiều thời gian nhưng cũng giúp mình thoải mái thư giãn hơn hẳn. Sau trận 1 thua tơi tả mình lấy lại bình tĩnh tí chút và xem xét chiến thuật cấm trận này.
Đối thủ đem vào 1 deck mùa 5 rất đáng sợ. Có vẻ ở dưới 80 điểm, mùa 5 đánh trái mùa rất hiệu quả nên giải này cũng nhiều người đem mùa mới vào hơn. Đánh với thủy triều mùa 5 rất phiền đặc biệt hơn khi đối thủ có khả năng chạy aember cao như vậy. Cả 2 deck của địch đều có độ cản bình thường tới yếu nên lần này mình quyết định chuyển sang ban deck rush của địch. Deck mùa 1 mà mình không đọc được tên này tuy có thể chạy bài rất nhanh từ Logos nhưng mình tự tin Rinsona có thể xử lý được.
Địch ban Rinsona (ơ).
Mình và địch cùng rush key 1 khá sớm. Du’lac không có nhiều cách cản địch lắm nên forge key 1 xong cũng để địch forge luôn. Đến đây thì deck địch bắt đầu đuối khi không có Library Access lẫn Timetraveller còn Du’lac vẫn chạy aember đều đặn. Sau một lượt Shadows steal mạnh đến một lượt Untamed rất đẹp thì địch thua luôn khi không cản nổi số Aember Du’lac kiếm được.
Kết quả: 3-1.

GAME 3: Donquishoot 1-1

Đây là một người chơi đến từ Ý. Deck Irast nhìn qua có vẻ cũng không đơn giản dù điểm SAS thấp hơn. Thành tích 18 thắng 5 bại ở chainbound cũng không thể coi thường. Nhưng Cyprian lại khiến mình thấy lo ngại hơn. Với Infurnace, Scale, Mark of Dis để control. 3 Lost in the Woods, 2 Light Out, toàn công cụ disrupt đáng sợ. Thêm Pismire với Resurgence, khả nảng cản cũng ổn định nữa. Mình vẫn cứ theo chiến thuật ban đầu, cấm deck có khả năng cản tốt hơn. Deck Irast gần như không có sức cản mà phải dùng khả năng rush để chiến thắng nên mình tự tin Rinsona đánh được tốt.
Địch ban Rinsona (ơ). Có lẽ vì 2 deck địch đều thiên hướng rush nên địch ngại Rinsona hơn.
Trận này địch rush key 1 trước với mấy lượt Untamed rất đẹp, thậm chí chiếm được board Untamed nên toàn dùng Untamed liên tục áp lực thôi. Buộc Du’lac của mình phải vừa chạy aember vừa đánh nhau do đang bị dẫn trước Key. Đến khi thế board đã ổn định rồi, deck địch cũng bắt đầu tỏ ra đuối dần, mình tranh thủ quay sang rush bằng 1 lượt Dark Harbinger chạy đủ check cho 2 key luôn. Đến đây địch vẫn còn 15 lá trong deck và mình nghĩ chỉ có Miasma mới cố tiếp được mà thôi nhưng địch không có. Thế là mình thắng.
Kết quả: 3-2.

GAME 4: Ugluk 2-1

Ugluk thì nổi tiếng quá rồi. Thanh niên dạo này còn đang là chủ đề bàn tán trên cộng đồng khi mặc dù đã vào vòng trong rồi nhưng vẫn bỏ suất để đánh vòng loại tiếp và vẫn không ngừng chiến thắng. Thanh niên này cũng rất có duyên với d20, liên tục gặp các thành viên d20 trong các giải và đều đặn bón hành cho bọn mình. Thế nên mình cũng có hơi rén tí, đặc biệt lại đang trong kết quả 1 thua thì thua trận nữa sẽ bị loại luôn. Nhưng chuyện gì tới cũng phải tới, nên mình bắt đầu vào phân tích deck.
Deck mùa 5 nhìn qua là thấy ngại rồi. Mình thấy ngay cái combo nhà Star Alliance mà đánh trái mùa rất áp lực. 2 Static Collection Array, 2 Captain Val Jericho, 2 Rocketeer Tryska. Deck này cắm 2 Static Collection xuống thì deck ngược mùa phải liên tục tốn 3 chain để đẩy thủy triều nếu không cứ đập key với 4 aember thôi. Phần còn lại của deck cũng rất phiền. Thế mà nhìn sang deck Quinn mình thấy còn phiền hơn. Công cụ control rất nhiều, Lifeward, Skippy Timehog xong Ember Imp. Rồi Logos chạy bài từ Library Access và Timetraveller, lại thêm chạy aember từ Shadows với 2 Miasma nữa. Mình nghĩ Rinsona đánh với Quinn sẽ là cửa khó nên mình phân vân một lúc, quyết định ban Quinn và chấp nhận cắn răng đánh với deck mùa 5.
Địch ban Rinsona (ơ).
Ugluk mở màn bằng Val và hàng loạt Tryska combo vừa chạy bài vừa chạy aember, đập luôn key 1. Du’lac cũng đập lại được 1 key nhưng không xử lý được board setup của địch nên vừa chậm hơn vừa thua thiệt không ít. Rất may địch chỉ rút được 1 Static Collection Array, và mình nhanh chóng Reclaimed by Nature purge đi luôn nên không phải quan tâm đến thủy triều nữa (chứ nếu trận này mình phải đua thủy triều thì có lẽ đã thua rồi). Đến đây địch check key 2 với 6 aember. Mình nghĩ mình đã một đoạn xử lý khá tốt chỗ này khi kết thúc lượt mình cũng có 6 aember. Mình có lựa chọn chặn Titan Engineer của mình để cản key 2 của địch, bù lại mình cũng sẽ không check được key 2. Mình lo lắng rằng việc cho địch forge key 2 sẽ bất lợi lớn và dẫn đến thua luôn, chưa kể địch cũng có thể cản được mình ngay lượt sau nữa. Mình tính rằng deck địch về sau sẽ đuối bớt trước khi cycle, trong khi Du’lac vẫn còn tiềm năng mạnh nên mình quyết định che Titan Engineer luôn. Và game đã chứng minh mình đúng khi địch có một lượt tiếp theo không đủ áp lực, mình đi tiếp 1 lượt shadows đẹp đã vừa cản được địch vừa check mạnh mẽ nên sau đó forge luôn key 2 trước địch. Đến đây mình thấy địch không còn khả năng cản nên rush tẹt ga luôn.
Kết quả: 3-2.

GAME 5: Mahaax 3-1


Trận này nhìn vào mình thấy deck 78 là một cái bẫy lớn vì deck Hucktown với mình quá sức kinh dị. Sức cản đến từ 3 nhà. Dis thì 2 Scale, 3 Infurnace. Saurian thì có 2 Shrix, Shrix monument rồi Faust, 2 Spoil of Battle. Còn Star Alliance cũng không hề vừa với Garcia và Xenotraining. Đoạn này mình quyết định luôn là ban Hucktown, điểm số quan trọng gì giờ này. Bên Entroover tuy cũng nhiều card đáng lo ngại nhưng một lần nữa, mình rất sợ Infurnace :)).
Địch ban Rinsona tiếp.
Trận này địch phạm sai lầm lớn là đánh Memory Chip xuống để mình “Borrow” mất. Do mình có Logos nên mình cứ thế dùng nó để archive rất nhiều card Untamed. Đối thủ có TMTP và chạy aember cũng chậm nên mình cứ thong thả đánh các nhà khác, check liên tục ở mức 6 aember và để hết Untamed vào archive. Địch có vẻ draw cũng không đẹp nên để mình forge 2 key đầu khá dễ. Đến đây mình lấy hết archive lên, chạy combo 2 Dark Harbinger xong thả Keyfrog và Dino-Beast tự bắn Keyfrog và forge key cuối thắng game.
Kết quả: 3-1.

GAME 6: FS-Kenny 4-1

Địch vác 2 deck mùa 2 với combo BRIG rõ ràng vào giải. Deck mùa 2 rất dễ bị đánh giá sai nên mình cần phải cẩn thận phân tích, đặc biệt khi địch cũng đã 4-1 như mình. Trận này có lẽ là trận ban pick quan trọng nhất trong các trận. Tuy 2 deck của địch trông có vẻ giống nhau, nhưng Coltello cho phép chặn nhiều hơn cũng như chạy bài tốt hơn. Còn Dagon tuy trông có vẻ yếu hơn, nhưng lại là deck Heart of the Forest với kha khá công cụ control. Dagon đi kèm là Chota với Key Charge, Soldiers to Flowers với 7 quái Untamed, lại thêm Mimicry nữa, có khả năng chống 2 deck của mình tốt. Tuy Du’lac với 2 artifact control có thể xử lý Heart of the Forest nhưng Soldiers to Flowers sẽ phá tan kế hoạch rush tiền của Du’lac. Đặc biệt khi 2 deck cùng rush thì việc key cheat dễ dàng hơn cũng là môt lợi thế. Nên mình quyết định ban Dagon.
Địch lần này ban Du’lac. Có lẽ địch ngại artifact control của Du’lac.
Nhưng có lẽ đây là sai lầm của địch khi Rinsona với rất nhiều Scaling Aember Control hoàn toàn không sợ BRIG. Trận này giai đoạn đầu thuộc về quyền kiểm soát của mình khi mình nhanh chóng chiếm board và rush key 1. Đoạn tiếp theo có hơi căng khi địch chạy được để check key 1 với lượng aember vượt trội. Mình không có cản trên tay nên phải đánh graft, lo lắng sau khi địch đập key xong sẽ combo BRIG thì sẽ dẫn rất mạnh về aember trong khi mình chưa có các card lật kèo ngay như TMTP hay Miasma trên tay. Nhưng may quá địch chưa có combo đó (dù đã chạy còn 10 lá với 5 trong archive). Sau khi mình forge key 2 dẫn tới combo BRIG của địch không còn giá trị nữa, thế là mình liên tục vừa cản vừa kiếm aember bằng một board Sanctum mạnh mẽ và giành luôn chiến thắng.
Kết quả: 3-1.

Vậy là mình đã kết thúc giải đấu với thành tích 5-1, có được 1 suất lọt vào giải đấu chính thức của KFPL.
Trong giải đấu, mình nghiệm ra đa số các đối thủ đều chọn 1 deck rush làm deck yếu hơn, một số người chơi còn mang 2 deck rush. Cũng nhờ vậy combo Du’lac và Rinsona của mình vô cùng tỏa sáng. Rinsona liên tục bị ban để mình có thể cầm Du’lac rush thắng mọi deck rush của địch.
Sau giải mình cũng nhận ra do style đấu của mình thắng hay thua đều sẽ kết thúc game nhanh nên sau mỗi trận mình đều có 15-20′ để nghỉ nên đánh liên tục 6 round vẫn rất thoải mái. Và vấn đề tâm lý căng thẳng ở đầu giải cũng rất quan trọng, mình cần khắc phục sớm để không phải đuổi từ phía sau nữa dù các trận đấu sau ở trong tình trạng có thể bị loại bất kỳ lúc nào nhưng mình lại thư giãn hơn nhiều.

Trả lời