[KEYFORGE] ULTRA GRAVITRON

[KEYFORGE] ULTRA GRAVITRON

Trước hết, Gigantic là gì?

Gigantic là một loại quái vật xuất hiện vào mùa 4 và mỗi con quái vật Gigantic sẽ chia nửa ra nằm ở 2 lá bài khác nhau: nửa trên gồm bonus icon và nửa dưới gồm chỉ số sức mạnh và text box. Để gọi được Gigantic, bạn cần có trên tay đủ cả 2 lá bài của con gigantic đó. Khi ở dưới bàn, 2 mảnh gigantic được tính như 1 lá bài. Còn lại trong mọi tình huống khác đều được tính là 2 lá bài riêng.Card đầu tiên mình muốn nhắc tới là Ultra Gravitron vì mình rất thích con này :)) (và mình cũng sử dụng nó nhiều nhất). Trong 3 con gigantic, mình đánh giá Ultra Gravitron là mạnh nhất nên mình xin viết vài lời về nó cũng như tại sao mình nghĩ nó mạnh như vậy.

Ultra Gravitron

Logos Creature – 0 AEmber

Power: 10Armor: 3Traits: Robot

Text: (Play only with the other half of Ultra Gravitron.)

Play: Archive the top 5 cards of your deck.

Fight/Reap: Discard a card from your archives. If you do, purge a creature and resolve each of its bonus icons as if you had played it.

Flavor text: “Go go Ultra Gravitron”

Rarity: Rare

Card number: MM-125

Trước hết mình xin nói về effect play của 3 con gigantic. Effect play là thứ mình đánh giá rất mạnh, và rất quan trọng để đánh giá sức mạnh của card. Bởi vì bạn đánh xuống là bạn dùng được năng lực của lá, (gần như) địch không thể làm gì để cản cả. Trong khi các hiệu ứng khác như destroyed cần một tốn thêm hành động nếu muốn kích ngay, không phải đợi. Và cũng phải nói, chúng ta phải luôn mặc định tất cả quái trên đời này thả xuống đều khó mà sống quá 1 lượt. Các bạn cũng biết rồi đó, có rất nhiều creature có effect kinh khủng có thể dẫn đến thắng game luôn và những deck mạnh mẽ (cũng như những người chơi giỏi) thường ít khi để cho những con quái đó sống. Nên effect play chính là điều quan trọng để quyết định giá trị của 3 con Gigantic này.

Deusillus (Saurian Gigantic) có effect play là capture toàn bộ aember của địch và gây 5 damage lên 1 quái địch. Niffle Kong (Untamed Gigantic) có effect play là lấy toàn bộ quái Niffle từ trong deck và discard để gọi ra sân. Nếu nhìn sơ qua chúng ta có thể thấy cả 2 effect play của 2 gigantic này đều không linh động bằng Ultra Gravitron. Deusillus rất có lợi khi địch đang end-check với một số lượng aember lớn, nhưng nếu không nó chỉ đơn giản là 5 damage thôi. Niffle Kong có effect play cũng mạnh mẽ nhưng lại phụ thuộc quá nhiều vào deck (ví dụ như deck chỉ có 2 con Niffle Ape chẳng hạn). Trong khi đó, Ultra Gravitron nhảy xuống archive top deck 5 card luôn có thể sử dụng mọi thời điểm (trừ khi deck không còn đủ 5 lá). Effect play này tuy không ảnh hưởng ngay tới cục diện game hiện tại nhưng 1 body 10 sức mạnh 3 giáp (cùng effect fight/reap mạnh mẽ nếu sống) cũng khá đủ để đối thủ phải tìm cách xử lý ngay rồi. 5 archive card trên thực tế có thể so sánh gần ngang ngửa với 5 draw. Và draw thì cho dù bạn chơi game gì, hiệu ứng này cũng vô cùng mạnh. Bạn có nhiều bài trên tay hơn, bạn có nhiều lựa chọn hơn. Archive không ảnh hưởng trực tiếp tới lượt này của bạn, nhưng với lượt sau lại rất mạnh. Chỉ ở điểm này, mình đánh giá Ultra Gravitron áp đảo 2 gigantic còn lại. Và tính linh động của effect play của Ultra Gravitron rất quan trọng, bởi vì Keyforge không cho phép bạn tự xây dựng deck, nên bạn cần sự linh động khi các lá bài còn lại của deck bạn có hoặc không synergy với nhau. Và trong trường hợp gigantic của bạn không sống được ngay sau khi gọi ra, Ultra Gravitron là con duy nhất trong 3 con Gigantic vẫn để lại sự ảnh hưởng.

Tiếp đến mình sẽ nói về effect còn lại của Gigantic. Ultra Gravitron có fight/reap là discard một card trong archive để purge 1 creature khỏi bàn và xử lý bonus icon trên creature đó như mình vừa đánh xuống. Đây lại là một năng lực cực kỳ linh hoạt. Bạn hãy nhớ nếu bạn không có archive, bạn sẽ không kích được effect này. Nên bạn hoàn toàn có thể suy nghĩ giữa chuyện lấy archive lên và là một combo nhà khác, hoặc để đó để chọn Logos và cho Ultra Gravitron làm việc. Năng lực này có thể đánh bay mọi quái có hiệu ứng khó chịu, hoặc quá mạnh, hoặc quá trâu, hoặc có destroyed effect mạnh. Và bạn cũng hoàn toàn có thể purge chính creature mình để đẩy aember lên end-check khi cần và làm mỏng deck mình lại cho lần cycle sau (deck logos với ultra gravitron khá dễ để cycle deck). Điều cuối bạn sẽ rất ít khi thấy người chơi làm, nhưng hãy lưu ý nếu bạn đánh với một deck chậm thì chuyện làm mỏng deck của mình cũng quan trọng như chuyện tiêu diệt các lá bài quan trọng của địch vậy.

Nhưng như mình nói ở trên, chúng ta luôn nên giả định Ultra Gravitron không sống được quá 1 lượt thì tốt hơn.

Điểm yếu của Ultra Gravitron cũng giống như các Gigantic khác: rất khó để gọi lên. Đôi khi còn khiến bạn chậm hẳn đi khi kẹt trên tay một mảnh trong khi tìm mảnh còn lại trong vô vọng. Có lẽ vì Ultra Gravitron mạnh hơn nên cũng là gigantic có ít cách để cheat lên nhất. (Deusillus và Niffle Kong đều là mutant có thể combo với Resurgence, và Deusillus có thể archive bằng Blast from the past). Đôi khi đánh với những deck nhanh hơn, bạn sẽ phải cân nhắc đến chuyện dẹp luôn Ultra Gravitron để còn đua kịp với địch. Nhân tiện nếu bạn gặp những deck có nhiều effect discard bài trên tay bạn thì bạn cũng nên xem xét vứt Ultra Gravitron để rush luôn nhé (tuy nhiên cái này sẽ phụ thuộc vào tình huống).

Ngoài ra nếu so với 2 con gigantic kia thì Ultra Gravitron yếu hơn. Nhưng quái đã lên tới 10 sức mạnh, chắc hẳn các bạn cũng không quan tâm nhiều lắm chênh bao nhiêu sức đâu đúng không.

Trả lời