Wind of Exchange Card Review – Sanctum

Wind of Exchange Card Review – Sanctum

Mình tiếp tục review đến Sanctum.
Sau nhiều mùa trôi nổi thì Sanctum vẫn chưa tìm thấy điểm sáng của mình. Kể cả ở mùa mạnh nhất của mình, Sanctum cũng chỉ là một nhà trung bình, không thể nào có vị trí chắc chắn như các nhà nổi bật khác như Logos, Dis,.. Đây cũng là một điểm buồn cho một nhà có theme khá hấp dẫn và màu sắc bắt mắt. Liệu ở con gió mới mùa 6 này Sanctum có đổi khác.

Thang điểm Review

5 – Tuyệt vời! Card điểm 5 lúc nào cũng mạnh, cứ mở deck thấy nó là lòng vui phơi phới.

4 – Tốt. Dùng được trong đa số deck và đa số trường hợp. Giá trị cao mà không phụ thuộc nhiều vào deck.

3 – Ổn. Hoặc là giá trị bình thường hoặc là giá trị cao nhưng không ổn định. Đa phần là cần sự hỗ trợ từ card khác.

2 – Tình huống. Card dạng này cần phải setup trước hoặc phải có điều kiện cụ thể, hoặc chỉ đơn giản là.. tệ.

1 – Rác…. Không cần phải nói thêm…

File:Woe Batariel.jpg

Batariel of the Grey – 3

Batariel là một lá rare mà nó sẽ kéo token cho deck bạn thành Disciple. Đây là một token không tệ, nếu bạn có thể tạo ra nhiều token thì cả Batariel lẫn các Disciple đều tạo áp lực khá lớn cho đối thủ.

File:Woe-friendship.jpg

Friendship – 3

Lá này hơi dị. Nó có thể được sử dụng bằng nhiều cách hơn mọi người nghĩ, ngoài việc bảo vệ quái của mình ra bạn còn có thể khiến 1 con quái được bảo vệ của địch có thể nhận sát thương. Nó còn có thể combo với kha khá nhiều lá bài khác trong mùa. Nhưng bởi vì vậy nên nó cũng hơi phụ thuộc vào deck.

File:Woe-halo-of-enlightenment.jpg

Halo of Enlightenment – 2

Lá này tính ra khá hay, nó biến tất cả token của mình thành taunt cho 1 con quái quan trọng. Bạn có thể tưởng tượng đến Ghostform, Anomaly của mùa 3. Lá bài này đương nhiên yếu hơn bởi không bảo vệ quái trước các hiệu ứng destroy nhưng cũng khá bền. Mình chỉ cho 2 điểm vì đôi khi bạn sẽ không có nhiều mục tiêu khi bạn có lá bài này trên tay. Và bạn vẫn cần thật nhiều token nữa.

File:Woe-heavy-subsidies.jpg

Heavy Subsidies – 2

Lá này mình thấy hơi tình huống. Để tận dụng được nó bạn phải có nhiều board hơn đối phương, hoặc nhiều disrupt. Hoặc deck bạn có keycheat, có scaling aember control,… Khá nhiều điều kiện để hiệu quả, và nếu đối thủ tận dụng được nó tốt hơn thì đây thậm chí còn là 1 lá bài khó đánh ra.

File:Woe-renewed-life.jpg

Renewed Life – 3

Một lá bài tạo token ổn, sức mạnh tỷ lệ thuận với sức mạnh của token. Đôi khi bạn sẽ gặp khó khăn vì không có quái mất máu nhwung cũng hiếm thôi.

File:Woe Sariel.jpg

Sariel the Steadfast – 2

Đây chính là tech card chuyên dụng để chống nhà Unfathomable. Sức mạnh của nó sẽ phụ thuộc vào sức mạnh của Unfathomable trong mùa. Nó khó dùng hơn những tech card như Dysania rất nhiều. Thế nên mình nghĩ nó cũng yếu thôi.

File:Woe-the-promised-blade.jpg

The Promised Blade – 2

Lá này khá giống Font of the Eye nhưng không cần điều kiện. Cơ mà nó gặp vấn đề là người ít quái hơn sẽ chiếm được quyền sử dụng nó, mình nghĩ nếu ngược lại ai nhiều hơn thì lá này sẽ mạnh hơn vì bạn sẽ dễ kiểm soát hơn.

File:Woe Zephon.png

Zephon the Opulent – 3

Hiệu ứng của Zephon thì mạnh nhưng quái 2 lực lại còn có điều kiện nên vừa chậm vừa không ổn định. Mình cho 3 điểm vì ít nhất khi xuống sân nó cũng tạo được 2 token.

File:Woe-grey-abbess.jpg

Grey Abbess – 3

Cũng là một lá bài tạo token ổn và việc thêm 1 giáp cho token cũng khá tốt, có thể giúp token bạn sống sót qua kha khá các loại ping dmg.

File:Woe-hymn-to-duma.png

Hymn to Duma – 4

Trong quá trình test thì mình thấy artifact này khá mạnh so với lý thuyết, nó giúp cho cả ba nhà của bạn đều có cản, chỉ cần bạn có 2 quái trở lên trên sân (quái vốn là thứ dễ có trong 1 mùa toàn token). Nó cũng có thể combo để tận dụng được hiệu ứng destroy cũng như cap này nữa chứ.

File:Woe-katerina-the-summoner.jpg

Katerina the Summoner – 4

Mình nghĩ điểm thật của Katerina nằm ở giữa 3 và 4 điểm. Ở tình huống bình thường Katerina làm tròn bổn phận của mình và nếu bạn có thể dồn cap lên người nó thì Katerina sẽ có thể tạo ra rất nhiều token khi chết. Cơ mà hãy nhớ token vào sân trong trạng thái exhaust nên nếu Katerina chết trong lượt địch số token đó chưa thể dùng ngay nhé.

File:Woe-lightbringer-outpost.jpg

Lightbringer Outpost – 3

Như mọi Outpost, mình vẫn nói Outpost là 1 thứ bạn luôn muốn thấy trong 1 deck mùa 6. Nó giúp tăng độ ổn định của deck bạn và luôn đi kèm các hiệu ứng từ khá tốt đến tốt. Capture 3 cũng là 1 hiệu ứng ổn nên mình cho 3 điểm.

File:Woe-martyr-of-the-vault.jpg

Martyr of the Vault – 3

Lá này hơi giống Doorstep to Heaven nhưng hơi chậm, lại hơi thiếu quyền chủ động nữa. Nhưng thả ra cũng là một áp lực rất lớn trên bàn.

File:Woe-squire-recruitment.jpg

Squire Recruitment – 3

Đệt lá này phụ thuộc vào nhiều thứ quá. Vừa phụ thuộc vào việc deck bạn có nhiều Knight không, lại phụ thuộc vào deck bạn token có mạnh không nữa. Nhưng vẫn là một công cụ không tệ.

File:Woe-absolve.jpg

Absolve – 3

Bạn có thể tưởng tượng đây là Cleansing Wave nhưng phiên bản cản (hoặc giống Pandemonium). Số lần có thể dùng được của nó cũng không nhiều lắm nhưng trong tình huống cản thì khá tốt rồi. Vấn đề duy nhất của nó là địch cũng cản được bạn nữa. Nhiều khi bạn sẽ phải discard nó để check.

File:Woe-battlefield-evangelist.png

Battlefield Evangelist – 2

Công cụ tạo token nhưng hơi tệ. Dù có 2 giáp nhưng với body này thì hơi khó để có những trận fight hiệu quả mà vẫn tạo ra token.

File:Woe-celestial-gorm.png

Celestial Gorm – 3

Lá này hơi giống Barehand của Brobnar nhưng hơi chậm. Mục đích chính của nó vẫn là lấp hand địch để đối phương chậm đi. Nhưng nó vẫn hơi tình huống, dù trong meta nhiều artifact nó vẫn hơi chậm.

File:Woe-colonel-mariana.jpg

Colonel Mariana – 4

Lá này trông vậy mà mạnh hơn mọi người nghĩ. Cá nhân nó nhảy xuống đã capture 1 rồi và với body này nó cũng sống kha khá dai. Nếu bàn của bạn nhiều Knight hơn thì bạn có thể cản rất mạnh, thứ mà bạn cần ở trong một mùa nhảy số cao như mùa 6 này.

File:Woe-Kassiel-the-benevolent.jpg

Kassiel the Benevolent – 4

Trong số các quái cho enhan của mùa 6 thì mình nghĩ lá này thuộc dạng mạnh. 1 tiền và 2 dấu cap cũng gần ngang với cho bạn 2 dấu tiền và body có 2 giáp cũng dai nữa.

File:Woe-Knightapult.jpg

Knightapult – 4

Lá này tiềm năng kinh khủng, quái của bạn mà nhiều hiệu ứng fight reap xịn thì artifact này áp lực vô cùng. Cũng may (hoặc xui) là quái Sanctum không nhiều con có hiệu ứng sử dụng khó chịu.

File:Woe-membership-drive.jpg

Membership Drive – 4

Ở một tình huống bình thường, nó cho bạn 1 aember. Nhưng nó có thể cho bạn rất rất rất nhiều aember trong một deck có khả năng tạo token tốt. Lẽ ra nó đã được 5 điểm nếu không phải vì việc aember kiếm được này: 1/phụ thuộc vào deck có tạo token nhiều không 2/không hiệu quả trước scaling aember control.

File:Woe-Muster.jpg

Muster – 2

Cũng tạm được, điều kiện của nó lại hơi dị. Bạn không mấy khi muốn đối thủ của bạn nhiều aember hơn mình. Lẽ ra với khả năng capture thì điều kiện ngược lại mới đúng, nhưng mình đoán đây là một kiểu alpha không thì dễ thực hiện quá.

File:Woe Ostentatious Mount.png

Ostentatious Mount – 2

Lá này thực ra có thể dùng để kéo quái địch đi, biến nó thành mục tiêu dễ tiêu diệt chứ không chỉ tặng taunt cho quái mình. Cơ mà mình vẫn thấy nó yếu…

File:Woe-outflank.jpg

Outflank – 3

Lá này khá ổn vì không có drawback gì trong khi việc đảm bảo có 2 quái Sanctum ở flank (hoặc ít nhất 1) trong lượt Sanctum không hề khó.

File:Woe-pandulf-the-provoker.jpg

Pandulf the Provoker – 2

Body ổn và hiệu ứng cũng không tệ. Nhưng cũng chỉ đến thế thôi.

File:Woe-request-donations.jpg

Request Donations – 3

Một lá bài khác vừa có thể tạo token vừa cản, hoàn thành vừa tròn nhiệm vụ của mình.

File:Woe-Retribution.jpg

Retribution – 3

Không phải lúc nào bạn cũng có thể sử dụng hiệu ứng sau nhưng một khả năng diệt quái bất kỳ cũng không tệ, có thêm 1 aember trên đó nữa chứ.

File:Woe-Revered-monk.jpg

Revered Monk – 2

Trong số các Monk của Keyforge con này chắc yếu nhất rồi… Mình vẫn cho 2 điểm vì nó vẫn là 1 body tạm được.

File:Woe Disciple.jpg

Disciple – 3

Như mình đã nói phía trên, đi kèm với Batariel thì đây là một token khá tốt. Trong một mùa có thể tạo rất nhiều token, những token sống dai luôn tạo nhiều áp lực cho đối thủ hơn.

File:Woe-cleric.jpg

Cleric – 3

Cleric nằm trong danh sách suýt được 4 điểm của mình bởi nó giúp deck của bạn có thể cản được từ mọi nhà. Nhưng mình không thể cho điểm cao hơn vì nó vẫn phụ thuộc vào khả năng tạo token trong deck của bạn.

File:Woe Defender.png

Defender – 3

Body ổn.. hết.

File:Woe Squire.png

Squire – 2

Y chang như con Defender ở trên.

TỔNG KẾT

Điểm trung bình: 3

Sanctum mùa này mình nghĩ có nhiều sự khá biệt. Đầu tiên là sự ổn định mà nó mang lại cho deck bạn. Đa số lá bài dù mới hay trở lại từ mùa cũ đều có tính ổn định cao và cung cấp nhiều công cụ cản. Như vậy trong mọi trường hợp, việc mở ra Sanctum cho deck bạn sẽ luôn là điều ổn hoặc hơn. Token Sanctum cũng rất dai dẳng thế nên bạn sẽ không thể thất vọng khi mở ra Sanctum ở mùa này.

This Post Has One Comment

  1. Hùng

    2 con token nhìn mắc cười ghê, con có khiên thì không có giáp

Leave a Reply