Hexad 101

Hexad 101

Chào các bạn, dạo này format hexad bắt đầu nổi lên ở khắp Việt Nam sau khi mình áp dụng nó ở Sài Gòn và bây giờ Hà Nội cũng đem vào trải nghiệm. Thế nên mình nghĩ đây là thời điểm thích hợp để mình chia sẻ các kinh nghiệm của mình đối với Hexad.
Mình là Riku, hiện tại đang đánh hexad ở giải Bắc Âu mùa thứ 19. Mình tham gia từ mùa 16 và tất cả các mùa sau đó mình luôn đánh ở hạng cao nhất của giải. Có lẽ điều đó đã nghe đủ thuyết phục cho mọi người tiếp tục đọc rồi 😛

Hexad là gì?

Hexad xuất phát từ một thể thức do… các người chơi Bắc Âu sáng tạo ra. Nguồn gốc cụ thể như thế nào mình cũng không rõ lắm, nhưng nó dần phát triển theo thời gian và hoàn chỉnh ở hình dạng hiện tại. Format yêu cầu người chơi đem vào 6 deck. Sau đó vào trận, lần lượt thực hiện các công đoạn sau:
– Ban 1 deck của địch.
– Bảo vệ 1 deck của mình.
– Ban 1 deck nữa của địch.
Lúc đó, bạn sẽ còn 4 deck để sử dụng đánh 3 trận (lần lượt). Deck đã dùng rồi không được dùng nữa.
Vì đây là thi đấu để tính điểm xếp hạng nên không có Bo3 mà bạn sẽ đánh vòng tròn với tất cả mọi người đồng hạng sau đó tính điểm tổng ở cuối mùa.
Giải đấu Bắc Âu đã kéo dài 19 mùa (chuẩn bị sang mùa 20) và gần đây đã lôi kéo được rất nhiều người chơi trên toàn thế giới tham gia để chứng tỏ kỹ năng. Ở thời điểm hiện tại đây đang là giải đấu lớn nhất thế giới.

Cảm nhận của mình về Hexad

Với mình đây là một thể thức rất tuyệt. Tuy nó vẫn nằm trong dạng thể thức yêu cầu độ mạnh của deck để thi đấu, hexad thực sự còn hơn thế nữa. Hexad đòi hỏi một bộ sưu tập deck tốt, kỹ năng cá nhân khi chơi và một phần vô cùng quan trọng nữa là kỹ năng trước trận nữa. Với một sự chuẩn bị tốt, bạn có thể hoàn toàn bù đắp một phần nào đó khoảng cách về deck. Điều này đã được rất nhiều người chơi ở giải Bắc Âu chứng minh. Và giải đấu vẫn thực sự mang lại cảm giác cao cấp khi bạn sẽ được thi đấu với đủ mọi loại deck và với rất nhiều người chơi mang đến các phong cách chơi khác nhau.
Phần kỹ năng trước trận này bao gồm việc bạn dành thời gian nghiên cứu và tập luyện, cũng như việc bạn có đọc được đối thủ hay không. Mình sẽ nói kỹ hơn phần này ở đoạn sau, tuy nhiên vì đây thực sự là một trong những kỹ năng của mình, nên mình đã kha khá thành công khi đánh hexad.

Chuẩn bị lineup

Lineup là một set 6 deck mà bạn sẽ sử dụng đánh hexad trong mùa đó. Việc chọn lineup rất quan trọng, đương nhiên là nó ảnh hưởng trực tiếp đến thắng thua của bạn rồi. Nhưng điều quan trọng bạn hãy nhớ lineup này sẽ di cùng bạn xuyên suốt cả mùa nên nếu bạn đem theo một chọn lựa sai bạn sẽ phải sống với nó cho đến hết mùa 🙁 Tin mình đi vì mình đã trải qua chuyện đó hai lần và mình đã phải thực sự cố gắng gấp mấy lần để có thể trụ hạng chỉ với 5 deck (thay vì 6).
Tùy vào collection, bạn sẽ có nhiều cách tiếp cận khác nhau. Mình sẽ chỉ ra một số điểm như sau:
– Đa số mọi người sẽ luôn có deck vượt trội hẳn trong collection và việc mang nó vào khiến bạn nhìn thấy nó mãi mãi bị ban. Điều này không hề tệ một tí nào cả nhé. Việc bạn biết trước đối phương sẽ ban deck gì thật ra là một điều tốt, bởi vì nó giúp bạn dễ dàng tính toán xoay quanh đó. Bạn cứ thử tưởng tượng xem, bạn biết đối phương sẽ ban deck A của bạn và bạn có deck B địch chỉ có 1 hoặc 2 deck counter. Như vậy kế hoạch của bạn sẽ xoay quanh deck B bằng cách sử dụng lượt ban đầu để ban deck counter địch xong bảo vệ deck B. Thế là bạn đã có thể tạo ra một kèo đấu có lợi cho deck B và tỷ lệ cao bạn sẽ chiếm lấy 1 chiến thắng. Để hoàn thiện chiến thuật này, bạn cần phải đảm bảo các deck carry sau đó của mình phải cùng dạng với deck A. Để trong trường hợp đối phương không ban deck A thì cách ban của bạn vẫn không hề sai.
– Nếu bạn gặp vấn đề trong việc tìm các deck cuối cho lineup (thường là deck 6, một số người sẽ gặp cả vấn đề tìm deck 5). Lời khuyên của mình là các bạn nên chọn deck đặc thù cho các vị trí này. Đó là những deck chuyên dùng trị meta hay gặp. Ví dụ bạn cảm thấy bạn sẽ gặp nhiều deck rush thì đem một deck chống rush chống steal vào cho vị trí thứ 6 khá hiệu quả. Đôi khi bạn không cần phải sử dụng deck đó, chỉ việc bạn luôn có một deck counter chưa sử dụng trong pool cũng khiến địch phải suy nghĩ rất nhiều và có thể cũng sẽ không dám sử dụng deck sở trường của mình. Chiến thuật này vô cùng hiệu quả ở giải Bắc Âu.
– Các deck highroll luôn tỏa sáng ở hexad. Deck highroll là các loại deck vào mở bài hên thì thắng rất đậm. Loại deck này ở các thể thức khác thường không sống nổi qua các deck top tier thế giới nhưng ở hexad, rất hiếm khi bạn gặp một đối thủ có đa số deck counter. Và chỉ cần tinh tế xếp trận một tí, bạn rất dễ tạo ra kèo đấu có lợi cho deck highroll. Một chiến thắng dễ dàng và bất ngờ luôn tốt.
– Đem một bộ deck cùng loại nhau là một cách hiệu quả để trụ hạng. Nếu bạn không nhắm đến top đầu thì lineup 6 deck cùng kiểu (rush chẳng hạn) rất khó chống. Chiến thuật này cũng có thể đạt được thứ hạng cao nếu đánh tốt, nhưng nó chỉ thực sự tốt để kiếm các trận 2-1.

Chuẩn bị trước trận

Phần này sẽ bao gồm 2 việc:
– Nghiên cứu deck của đối thủ.
– Nghiên cứu đối thủ.
Một trong những ưu thế trong việc đánh league (giải kéo dài) đó là (gần như) mọi thông tin của đối thủ đều được công khai. Trong trường hợp có cái nào không thì bạn đều có thể chịu khó nghiên cứu được. Deck là một trong những thứ có thể dễ dàng xem.
Nếu có thời gian, bạn nên tập luôn với chính deck đối thủ để xem kèo đấu thế nào. Mình không phải là người giỏi phân tích deck chỉ bằng decklist nên mình dùng cần cù bù đắp bằng cách đánh tập mọi kèo đấu giữa mình và địch. Cách này hơi mất thời gian, cũng như phải nói cách chơi của chúng ta và đối thủ thường không giống nhau, thế nên kết quả tập của chúng ta sẽ khó mà giống với thực tế. Nhưng việc tập luyện như vậy giúp bạn hiểu được cách vận hành deck đối thủ, đôi khi sẽ phát hiện ra nhiều combo hay ho mà chỉ nhìn decklist thôi không nhận ra được. Và ngoài ra nó còn giúp bạn lưu ý đến những thứ cần để ý khi đánh với deck đối thủ.
Nếu không có thời gian thì bạn nên tập trung tìm kiếm deck mà bạn ít muốn gặp nhất. Ở giai đoạn này bạn hoàn toàn có thể xác định chiến thuật của mình, thường là nằm một trong hai dạng sau:
– Bạn thắng 2-1.
– Bạn thắng 3-0.
Để thắng 3-0 thì khó hơn hẳn và đôi khi bạn sẽ phải liều nữa. Rất nhiều người chơi Bắc Âu chọn lối đánh an toàn tìm kiếm 2-1, cái này thì dễ hơn. Đương nhiên ai cũng mong muốn 3-0 rồi nhưng để có thể đạt được điều này, bạn sẽ cần một tổ hợp rất nhiều yếu tố bao gồm một lineup thực sự áp đảo hoặc/và chiến thuật ban safe cũng như chọn deck đấu hợp lý. Một số người chơi sẽ chọn chiến thuật 3-0 nếu họ mong muốn đua hạng vì 2 trận 3-0 vượt xa 3 trận 2-1 nhé.
Còn việc nhắm tới 2-1 hoàn toàn có thể đạt được trong một kế hoạch tốt. Nó sẽ luôn là hy sinh một trận đấu để tạo ra kèo tốt cho 2 trận đấu khác. Nó giống như kiểu đem deck yếu nhất của mình để đấu với deck mạnh nhất của địch vậy (đương nhiên trong keyforge nó là một chuỗi các deck counter chồng chéo nhau chứ không đơn giản như vậy). Tuy nhiên trận hy sinh đó sẽ là trận 1, 2 hay 3 thì mình xin nói tiếp vào một phần cũng quan trọng không kém: nghiên cứu đối thủ.

Tính cách và thói quen của con người là một thứ cực kỳ khó thay đổi. Nếu bạn có thể đoán được đối phương nghĩ gì, đây là một lợi thế cực lớn không chỉ ở hexad hay lúc chơi keyforge mà đa số chơi bộ môn nào cũng có lợi hết.
Thường mọi người chơi các thể thức ban pick nói chung và hexad nói riêng hay gặp một lỗi cơ bản như sau: Bạn nghĩ rằng đối thủ cũng nghĩ như bạn. Điều này hoàn toàn sai. Việc này mình cũng từng nói trong thể thức adaptive bid chain luôn. Hai người chơi ngồi xuống, trừ khi đó là một kèo đấu đã xảy ra hàng trăm lần thì góc nhìn của mỗi người về chênh lệch mạnh yếu vô cùng khác nhau. Kể cả sau khi đã qua tập luyện, đối thủ không thể hiểu một deck bạn đã chơi hàng trăm lần bằng bạn được, và ngược lại bạn cũng vậy. Một ví dụ đơn cử như sau: Trong lineup của bạn có 1 deck khá tốt, kèo trên với đa số các deck của địch và bạn nghĩ như vậy tỷ lệ cao địch sẽ chọn một deck mà bạn có thể thắng được. Thế là bạn chọn deck đó cho trận đầu. Nhưng ở góc nhìn của đối thủ, deck duy nhất khắc chế của bạn lại không hề chỉ thắng được mỗi deck bạn. Thế là họ chọn đúng cái deck counter bạn. Vậy là bạn đã tạo ra một kèo đấu bất lợi chỉ ở trận đầu và khả năng cao sẽ tạo ra nhiều kèo đấu xấu sau đó.
Một số lời khuyên của mình cho điều này, đó là:
– Đặt mình vào vị trí của đối thủ. Điều này sẽ dễ hơn nếu đối thủ là người bạn giao tiếp nhiều. Mình luôn mở rộng mối quan hệ của mình với các đối thủ trước và sau trận, mục đích chính đương nhiên là tìm thêm bạn chơi Keyforge nhưng đây cũng là cách mình học hỏi và bắt nhịp suy nghĩ của người chơi khác.
– Cho dù là ai, sẽ không bao giờ có chuyện một người chơi có 6 deck được ưu ái như nhau. Mình đã đánh với rất nhiều người chơi nổi tiếng trên thế giới. Và ai cũng vậy, họ luôn có một vài deck sở trường và được chơi nhiều hơn hẳn những deck còn lại. Những deck này họ hiểu rất rõ chúng và sẽ có thói quen khi vào tình huống khó nghĩ, họ sẽ ưu tiên chọn sử dụng các deck này. Đây là một thói quen cơ bản mà kể cả bạn có ý thức được nó, bạn cũng ít khi nào trong tình huống khó khăn mà liều chọn lựa deck bạn không thuận tay bằng. Thế nên hơn một nửa số người chơi trên thế giới sẽ mở trận 1 bằng deck thuận tay. Đương nhiên họ vẫn có tỷ lệ thay đổi thói quen sau khi đánh với bạn nhiều lần nhưng bạn vẫn sẽ tìm thấy việc áp dụng được điều này mãi về sau.
– Như mình đã nói ở phần chuẩn bị lineup, việc có một deck counter deck sở trường của địch là một đánh tâm lý rất tốt. Mọi người sẽ thường nghĩ như thế này: Deck A này rất mạnh, nhưng thua chặt trước 1 deck của địch. Như vậy để dành nó cho trận sau biết đâu địch sẽ dùng deck counter đó. Nhưng nếu deck counter không được dùng, tỷ lệ gặp counter ở trận 1 là 25%, ở trận 2 là 33% và trận 3 là 50%. Và như vậy nhiều khi bạn ép được đối thủ phế luôn deck sở trường của họ. Đương nhiên đối thủ cũng có thể liều, thế nên bạn phải để ý xem họ sẽ quyết định liều để bắt nhịp với họ. Trong trường hợp bạn không tự tin đoán đúng, hãy quay lại với kế hoạch 2-1 và để deck counter mãi mãi không dùng.
Ngoài ra còn vô số những điều bạn có thể rút tỉa từ thói quen của địch. Đương nhiên đối thủ cũng sẽ có thể thay đổi thói quen, bởi vì đây cũng là điều mình sẽ khuyên bạn tiếp theo: Thay đổi thói quen liên tục.

Chọn deck để thi đấu mỗi trận cũng là điều rất quan trọng. Như mình đã nói, nếu bạn nhắm tới kết quả 2-1, mục tiêu của bạn là hy sinh 1 trận để tạo ra 2 kèo đấu có lợi. Cách đơn giản nhất để thực hiện kế hoạch này đó là luôn đánh các lựa chọn an toàn. Nếu bạn muốn nhắm tới 3-0, bạn sẽ phải chọn deck liều lĩnh hơn. Trong ví dụ trước đó về chuyện tỷ lệ gặp deck counter từng trận, đôi khi bạn sẽ phải chọn 1 deck có vài kèo counter ở ngay trận đầu tiên. Có thể bạn sẽ gặp deck counter và thua, nhưng cũng có thể địch nghĩ bạn sẽ không làm thế, không chọn deck counter và thế là bạn thắng, lại còn tạo ra các kèo đấu tốt sau đó nữa. Kết hợp với việc đoán ý đối thủ, bạn sẽ có thể kiểm soát rất tốt các trận đấu của mình.

Vào trận

Phần này mình sẽ không gì thêm cả. Vì nó giống như mọi hướng dẫn đánh keyforge bình thường khác rồi.
Mình chỉ muốn nhấn mạnh một điều rằng: cho dù bạn có deck mạnh, bạn tính toán hoàn hảo, bạn đoán đúng hết ý đổi thủ. Nhưng bạn đánh tệ hại thì bạn vẫn thua thôi. Nếu bạn chưa đánh keyforge giỏi thì mình khuyên bạn nên tập luyện kỹ năng cá nhân lên trước khi áp dụng những kinh nghiệm mình chia sẻ ở trên.

Kết luận

Vậy đó. Đây gần như là tất cả những gì mình rút tỉa được trong khoảng thời gian đánh hexad của mình. Hexad thực sự là một thể thức ưu ái cho người chịu khó đầu tư trước trận thế nên mình khuyên bạn hãy cố dành thời gian cho mỗi trận đấu. Và mọi thông tin bạn có được cũng đều là tài nguyên quan trọng giúp bạn chiến thắng. Cuối cùng thì kỹ năng đánh keyforge của bạn vẫn là thứ quan trọng nhất.
Chúc các bạn có được thành công với hexad!

Leave a Reply