Wind of Exchange Card Review – Star Alliance

Wind of Exchange Card Review – Star Alliance

Chỉ còn 2 nhà cuối cùng và chúng ta cùng đến với một trong những nhà có cơ chế thú vị với khả năng nối nhà độc đáo. Thiếu vắng Logos trong mùa, mọi người luôn lo lắng về tốc độ của các deck mùa 6. Mặc dù Ekwidon không hề tệ trong việc chạy bài, nhưng mọi người vẫn hướng về Star với hy vọng nó có thể thay thế Logos trong việc nâng các deck lên mạnh mẽ hơn. Hãy cùng mình xem thử xem nhé.

Thang điểm Review

5 – Tuyệt vời! Card điểm 5 lúc nào cũng mạnh, cứ mở deck thấy nó là lòng vui phơi phới.

4 – Tốt. Dùng được trong đa số deck và đa số trường hợp. Giá trị cao mà không phụ thuộc nhiều vào deck.

3 – Ổn. Hoặc là giá trị bình thường hoặc là giá trị cao nhưng không ổn định. Đa phần là cần sự hỗ trợ từ card khác.

2 – Tình huống. Card dạng này cần phải setup trước hoặc phải có điều kiện cụ thể, hoặc chỉ đơn giản là.. tệ.

1 – Rác…. Không cần phải nói thêm…

File:Woe-cultural-exchange.jpg

Cultural Exchange – 3

Lá này khá ổn, phá hoại archive cực tốt. Tác dụng chính của việc này chủ yếu là làm chậm deck của đối thủ, trong trường hợp archive của đối phương có những lá bài tình huống thì việc đẩy nó lại lên tay sẽ dẫn tới brick hand. Ngoài ra nó còn có tác dụng chống lại chiến thuận bắt cóc của nhà Mars.

File:Woe-mirror-shell.jpg

Mirror Shell – 4

Lá này tạo ra tiềm năng combo rất lớn luôn. Bạn có thể tưởng tượng bạn gắn cái upgrade này lên CXO Taber sau đó reap nó, cho phép bạn dùng card nhà khác trên sân hoặc đánh card nhà khác trên tay. Sau đó nếu bạn có tầm 3 con token nhà Star trên sân thì bạn ngay lập tức có thể dùng tiếp hiệu ứng của CXO 3 lần nữa. Mình không cho nó 5 điểm vì token trên sân vẫn sẽ không đổi nhà, tức là tỷ lệ cao bạn sẽ không dừng được các bản copy đó ngay.

File:Woe-norbyns-cavern.jpg

Norbyn’s Cavern – 4

Artifact này sẽ đi kèm với token Aemberling và mình khá chắc cái artifact này mới là cái đáng giá trong bộ đôi. Tuy Aemberling cũng mạnh nhưng việc nó chỉ có 1 lực và không reap được đôi khi sẽ ức chế hơn bạn nghĩ. Nay với việc +3 lực thì Aemberling sẽ sống lâu hơn rất nhiều, Skirmish là một điểm cộng thêm tốt.

File:Woe-pupgrade.jpg

Pupgrade – 2

Thật ra nó cũng không tệ, upgrade cộng 3 lực và khi chết thì văng ra thành quái ready. Nếu bạn đang cần giết 1 con quái nào đó và bạn có thể dùng 1 quái trên sân, gắn Pupgrade lên tự sát để giết quái bên kia xong bạn có Pupgrade để dùng liền, đây là một tình huống cũng được nhưng hơi hiếm. Thế nên mình nghĩ nó cũng chưa đủ tốt.

File:Woe-recruiting-station.jpg

Recruiting Station – 3

Lá này có khá nhiều thứ của Star ở mùa 6 có thể combo chung giúp việc đoán lá top deck là gì khá dễ. Việc nó là omni, có thể tẩy deck khỏi những lá không cần thiết vào tình huống hiện tại lại còn tạo token nữa, khiến lá bài này khá mạnh. Cơ mà không vào đúng deck không có cách xem bài thì nó hơi may rủi.

File:Woe-shakedown-sullivan.jpg

Shakedown Sullivan – 2

Hiệu ứng thì cũng ổn, một là kiếm một tiền cho mình hai là giết 1 quái bên địch… nếu bạn biết chính xác lá bài trên top deck mỗi người là gì. Cũng có công cụ giúp xem top deck mình nên đôi khi cũng có thể kiếm tiền, hoặc tự giết quái bạn muốn giết. Cơ mà hiệu ứng reap vẫn hơi chậm.

File:Woe-stronger-together.jpg

Stronger Together – 2

Hiệu ứng mạnh nhưng điều kiện quá khó. Một con quái cần phải đứng cạnh 2 quái 2 nhà khác nhau (không phải Star) thì mới ready được, như vậy để tận dụng tốt hơn, ready nhiều quái hơn thì bạn sẽ cần 1 board rất dài mà quái các nhà đứng xen kẽ hết. Khó quá. Để giải thích rõ hơn, bạn sẽ muốn 1 deck nhiều quái để có thể tận dụng được tối ưu hiệu ứng nhưng trong 1 deck nhiều quái, bạn luôn đánh quái rất nhiều trong một lượt, khiến cho việc chúng đứng xen kẽ rất khó.

File:Woe-temporal-purge.jpg

Temporal Purge – 3

Lá này mạnh hơn nếu đánh với mùa khác. Một số điều kiện để khiến nó mạnh hơn bao gồm: deck cho nhiều quái, deck có nhiều cách tạo token. Như vậy khi bạn flip bạn sẽ tạo ra một board khỏe. Nếu địch cũng là mùa 6 thì cũng còn xem xem deck địch có nhiều quái không, nếu không thì việc flip như vậy cũng vẫn có lợi cho bạn. Đây cũng là cách để tiêu diệt một số token khó chịu như Prospector chẳng hạn.

File:Woe-badge-of-unity.jpg

Badge of Unity – 4

Mạnh nếu bạn có quái hiệu ứng khỏe thuộc nhà khác còn sống trên bàn. Trong trường hợp tệ hơn thì vẫn có ngay 1 lần sử dụng quái.

File:Woe-camaraderie.jpg

Camaraderie – 3

Sức mạnh của lá bài này sẽ phụ thuộc vào giá trị của con quái đó nếu dùng có tốt hơn việc rút 2 lá bài không. Vì nếu bạn rút 2 lá bài không phải Star thì cũng khá vô dụng. Tuy nhiên effect draw khá linh động nên cũng khá tốt.

File:Woe-collector-boren.jpg

Collector Boren – 4

Hiệu ứng đơn giản nhưng mà mạnh. Hình như mình nhớ không làm là Boren luôn đi kèm ít nhất 1 upgrade. Khả năng cao Boren nhảy xuống bàn ready khá cao, thế là giá trị cũng ổn. Nếu deck của bạn có nhiều Upgrade hơn thì càng tuyệt vời hơn nữa.

File:Woe-fof-transponder.jpg

FOF Transponder – 3

Lá này khá mạnh đặc biệt khi vào deck có đúng token. Điểm yếu của nó là một token có thể không tận dụng được nó như Aemberling (dùng forge key không có hiệu ứng Destroyed) và nó cũng hơi chậm.

File:Woe-ganymede-outpost.jpg

Ganymede Outpost – 4

Ganymede là quái Logos mà nhỉ? Chắc tại không có Logos ở mùa này nên GG nhét tạm tên này vào. Như mình luôn nói, Outpost là thứ cần thiết trong một deck mùa 6 và hiệu ứng của Ganymede cực mạnh, gần như hoàn hảo luôn. Archive 2 giúp bạn chạy bài nhanh hơn, trữ những lá bài tình huống để dùng khi cần,…

File:Woe-grunt-work.jpg

Grunt Work – 4

Hiệu ứng tạo token đã ổn rồi, việc xếp lại top deck cũng khá hiệu quả nữa. Đương nhiên cũng có lúc bạn đánh đủ để đằng nào cũng rút lên hết nhưng lợi ích của lá này khá trực quan: kiểm soát được lá bài nào bị biến thành token và nếu deck bạn có những lá bài cần kiểm tra top deck thì bạn có thể phối hợp luôn.

File:Woe Quintrino Warp.png

Quintrino Warp – 3

Lá này đã là chủ đề bàn luận khá sôi nổi của cộng đồng thế giới một thời gian. Mình vẫn nghĩ đây là một lá dọn bàn khá ổn định. Đương nhiên bạn cũng sẽ mất quái thế nên câu hỏi có lẽ là 1 chain có đáng hay không. Mình nghĩ tùy tình huống nhưng đa phần tình huosng sẽ có lợi cho bạn hơn là cho địch.

File:Woe-sv3-lander.jpg

SV3 Lander – 4

Trong deck nhiều token thì lá này rất mạnh luôn. Khiến cho đối phương phải luôn kiểm soát số lượng token trên bàn của bạn nếu không bất kỳ lượt nào cũng có thể là một lượt chiếm lợi thế lớn. Cũng hơi giống Mutagenic Serum, cũng sẽ có nhiều lúc (nhiều deck) bạn khó vào tình huống tận dụng tối ưu nó nhưng mình nghĩ mùa 6 việc tạo token dễ hơn nhiều. Bất hạnh nếu token của bạn là Blorb.

File:Woe-Cpo-zytar.jpg

CPO Zytar – 3

Trong số các quái có dấu thì Zytar thuộc tốp ngon hơn, 2 dấu draw khá ổn.

File:Woe EchoReflector.png

Echo Reflector – 3

Ổn, không có nhiều thứ để nói lắm. Nhớ là lá bài này là “This creature gains” nên đừng gắn lên quái địch nhé.

File:Woe-Friendly-guide.jpg

Friendly Guide – 3

Cũng ổn vì dễ dùng, cũng ít khi nào trở thành mục tiêu cần tiêu diệt.

File:Woe Future Booster.jpg

Future Booster – 5

Với mình đây là một trong những lá bài mạnh nhất mùa 5 luôn. Nếu cắm sớm bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được dòng bài của bạn, xây dựng hand cũng như tạo một cuối deck toàn card cùng nhà. Đặc biệt nhất độ hiếm của nó là common nữa nên nếu bạn có nhiều Future Booster trong deck bạn sẽ mạnh hơn hẳn.

File:Woe Photon-Blast.png

Photon Blast – 3

Khá ổn, ping damage hơi giống Diametric Charge nhưng thay vì được 1 aember thì tạo 1 token (có điều kiện). Không quá mạnh cũng không quá tệ.

File:Woe-pyr0.jpg

PYR*0 – 2

Cũng khá giống mấy lá bài vừa quái vừa upgrade của Star, đa số đều… rác. Splash 3 cũng không quá kinh khủng nên mình nghĩ bạn sẽ không mong mở ra nó đâu.

File:Woe-Recorded-history.jpg

Recorded History – 3

Lá này về độ linh động thì cao, bạn có thể archive 3 để chạy bài, trữ những lá tình huống cho tương lai, hoặc chỉ archive 1 cũng được. Chủ yếu việc archive 3 lá khác nhau khiến archive của bạn bị rác, sau này lấy lên có thể sẽ chậm đi vài lượt. Thế nên mình chỉ có thể cho điểm 3.

File:Woe-Rogue-operation.jpg

Rogue Operation – 4

Ngoại trừ chuyện nó hơi hên xui ra thì mình nghĩ lá này mạnh. Bạn chắc chắn sẽ steal được 1, nếu hên thì steal 2 đồng nghĩa với việc tăng 2 cho mình giảm 2 cho địch. Đằng nào mùa này tạo token cũng đã phá top deck rồi mình nghĩ effect này không vấn đề gì cả.

File:Woe-scout-chief-korijir.jpg

Scout Chief Korijir – 3

Nhảy xuống tạo 1 token là đã khá ổn rồi. Effect fight reap tạo ra thêm cũng khá tốt cơ mà body hơi yếu và hơi chậm nên cũng không thể cho điểm cao hơn.

File:Woe-Specialist-guthrak.jpg

Specialist Guthrak – 2

Tuy là một công cụ cản không hề nhưng nó chậm, lại đòi hỏi phải sắp xếp battleline nữa. Mình nghĩ lá bài này không hay lắm đâu.

File:Woe-Teamwork.jpg

Teamwork – 3

Một lá bài tạo token khá ổn. Tuy điều kiện hơn khó vì địch phải nhiều hơn mình 2 quái mới được (tạo token xảy ra trước).

File:Woe-uplink.jpg

Uplink – 2

Cũng không quá khó để dùng nhưng việc đổi 1 lần dùng thành action tạo token cũng hơi khó nói xem cái nào lợi hơn cái nào. Tối đa sẽ tạo ra được 2 token, nên chỉ lợi khi bạn cắm được lên 1 con quái nào khó chết nhưng lại không có effect nào mạnh cả. Sau đó vẫn phụ thuộc vào việc token trong deck bạn có mạnh không nữa.

File:Woe Aemberling.jpg

Aemberling – 4

Nhờ có Norbyn nên Aemberling trở thành 1 thế lực mạnh hơn hẳn. Nếu bạn có thể tạo ra rất nhiều token nhiều khi bạn sẽ thắng game luôn mà không gặp vấn đề như Senator Shrix khi aember trên người phải trả lại cho địch. Tuy nhiên ngoại trừ sợ dọn bàn bây giờ bạn sẽ còn sợ thêm cả diệt artifact nữa.

File:Woe Cadet.png

Cadet – 1

Ca này mình đã từng giải thích trong podcast rồi. Nói chung rất khó để tối ưu, body lại dễ chết nữa.

File:Woe Explorer.png

Explorer – 2

Cũng ổn, body hơi mỏng và hiệu ứng càng nhiều càng dễ yếu (ví dụ bạn có 1 lá bạn muốn giữ trên top deck thì các con Explorer sau không có tác dụng gì cả).

File:Woe-b0-t.jpg

B0-T – 2

Hiệu ứng chỉ ở mức trung bình nhưng body yếu quá…

TỔNG KẾT

Điểm trung bình: 4

Star mùa này theo mình có những lá bài rất mạnh thêm vào và những lá bài trở lại cũng mạnh nữa nên hẳn đây sẽ là một trong những powerhouse của mùa 6. Với khả năng nối nhà mạnh mẽ hơn cả mùa 3 các bạn có thể chuẩn bị cho một mùa đầy rẫy những combo đáng sợ đến từ Star. Khuyến điểm lớn nhất có lẽ là đa số token đều yếu nên nếu không phải Aemberling bạn sẽ hy vọng token thuộc vào nhà nào khác (tỷ lệ token Star tận 1/3).

Leave a Reply