Etan’s Jar

Etan’s Jar

Đây sẽ là bài thứ 2 trong series Những lá bài có thể đem lại chiến thắng, mà Control the Weak chính là phần 1. Chuỗi bài này xoay quanh những lá bài có tầm ảnh hưởng rất lớn đến game, mà một mình đem lại giá trị cực cao khi sử dụng đúng. Mình nhấn mạnh sử dụng đúng, vì những lá như vậy thường không dễ dùng lắm. Mình sẽ cố gắng chia sẻ kinh nghiệm của mình để mọi người có thể trải nghiệm Keyforge tốt hơn 😀

Khi chỉ vừa được công bố, Etan’s Jar đã được mọi người đánh giá là một Artifact có thể định hình được cả meta Keyforge. Cùng với bộ 4 Artifact kinh khủng mùa 4 (Amphora, Auto-Encoder, Dark Aember Vault), ở thời điểm đó ai cũng nghĩ khi mùa 4 ra đời, artifact control sẽ là một thứ mà mọi deck đấu giải cần có. Sau đó thực tế thì khác nhiều :)) nhưng sức mạnh của 4 artifact này đều không ai phủ nhận cả.

Etan's Jar

CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG VÀ TẠI SAO ETAN’S JAR LẠI MẠNH?

Khi đánh Etan’s Jar, người chơi sẽ đọc tên một lá bài và từ đây cho đến lúc Etan’s Jar rời sân thì lá bài được đọc tên sẽ không thể được đánh xuống (nếu nó nằm sẵn trên sân thì vẫn được sử dụng nhé).
Nếu bạn là người chơi từ mùa 1, hẳn bạn sẽ nhớ đến sự đáng sợ của khả năng lockdown của nhà Dis. Những lá bài như Control the Weak, Restringutus hay Ember Imp,.. hạn chế các nước đi của địch trong những lượt tiếp theo. Cũng giống như những tiền bối trước đó, Etan’s Jar hoàn toàn có thể khóa đi một lá bài quan trọng trong deck đối thủ. Và bởi vì tính chất Artifact của nó, Etan’s Jar khó bị xử lý hơn (Quái có thể bị giết bằng nhiều cách nhưng số card tấn công Artifact thì rất ít). Lá bài được đọc tên đối thủ sẽ không thể dùng chúng, và bắt buộc phải discard chúng trong lượt house đó. Đôi khi đối thủ sẽ rút lên những lá bài đó, hiệu ứng đem lại tương tự như ăn chain, đôi lúc bốc lên nhiều thì có thể khiến mất hẳn 1 lượt.
P/s: Lưu ý Etan’s Jar ảnh hưởng tới cả 2 người chơi nhé. Nên đừng quá hào hứng đọc 1 lá bài mạnh của địch mà quên mất mình cũng có nó trong deck.

CÁCH SỬ DỤNG ETAN’S JAR

Etan’s Jar thật ra khá đơn giản để sử dụng, trong bộ 4 Artifact thắng game mùa 4, chắc Etan’s Jar chỉ khó dùng hơn Dark Aember Vault. Nhưng thế không có nghĩa là nó có thể sử dụng tùy tiện.
Để tận dụng được tối đa Etan’s Jar, bạn cần phải có khả năng đọc và phân tích deck của đối thủ. Đương nhiên rồi, bạn không thể cắm Etan’s Jar xuống và đọc tên một lá không có trong deck đối thủ. Nhưng lá bài nào nên đọc đây?
Ở trong đa số các tình huống bình thường, bạn sẽ luôn muốn đọc tên lá bài có nhiều copy nhất trong deck của địch. Ví dụ deck địch của 4 lá Routine Job hoặc 3 lá Citizen Shrix, khá rõ ràng là bạn sẽ đọc chúng. Bằng cách này bạn biến một số lượng đáng kể bài (mạnh) của địch trở thành gạch trên tay.
Nhưng deck địch vẫn có thể thắng được bạn sau đó. Chuyện đó vẫn thường xảy ra, vì đọc tên một lá bài xuất hiện nhiều trong deck địch không phải lúc nào cũng là câu trả lời đúng (hoặc là deck địch có nhiều lá có nhiều copy, hoặc deck địch không có lá nào có nhiều copy). Những lá bài có thể mạnh, nhưng chưa phải là những lá bài key của deck địch, hoặc là key trong trận đấu với deck bạn. Bạn sẽ cần phân tích được lối đánh của deck địch và điểm mạnh của địch khi đấu với deck mình để đọc đúng trong những trường hợp này. Ví dụ như nếu deck địch là một deck combo, bạn cần phải biết combo đó dựa vào lá bài nào để đọc nó (chẳng hạn như GenKa thì bạn cần phải đọc Martian Generosity). Nếu deck địch là một deck chuyên về rush, bạn cần hạn chế tối đa khả năng chạy aember của địch.
Để có thể nói chính xác trường hợp nào nên đọc lá bài nào thì rất khó bởi vì mỗi deck sẽ khác. Mình sẽ ví dụ một số deck ở dưới đây cho các bạn thử hình dung và tự nghiệm cho các kèo đấu của mình:

Deck này khá rõ nó hoạt động xoay quanh combo TriSic của nhà khủng long. Và Tribute cũng vừa là cách kiếm aember cũng như cách cản quan trọng của địch nên đọc Tribute là câu trả lời hợp lý.
Deck này là một deck GenKa vận hành xoay quanh Helper Bot. Thường thì bạn sẽ đọc Helper Bot trong kèo đấu, nhưng cũng sẽ có lúc bạn cần đọc Martian Generosity nếu deck bạn có sức cản mạnh và board tốt.
Deck này khá khó để quyết định. Deck này đánh xoay quanh việc khống chế board và dùng lợi thế cản từ 3 nhà để áp lực liên tục. Thường Citizen Shrix là lựa chọn an toàn vì với 3 copies và khả năng steal ổn định. Nhưng Mark of Dis và Grey Rider cũng là 2 lựa chọn không tệ. Mark of Dis cho 1 aember và có thể khóa lượt của bạn. Trong khi Grey Rider sẽ rất đáng sợ nếu deck bạn yếu về khả năng control board. (ngoài ra nó còn có 1 lựa chọn khác đặc biệt nữa mình sẽ nói kỹ hơn ở dưới)
Deck này là deck rush aember thuần. Và sức rush của nó tập trung rất nhiều vào nhà Untamed. Vậy nên bạn có lựa chọn đọc Hunting Witch hoặc Dust Pixie. Với 2 aember trên card thì Dust Pixie luôn là lựa chọn đúng.

Trong quá trình chơi, bạn sẽ gặp cả những deck khó tính hơn, cũng như deck đó có thể thay đổi cách đánh tùy theo deck của bạn nữa. Thế nên bạn vẫn sẽ phải tự chơi thật nhiều để luôn tìm ra câu trả lời cho mình.

Ok, vừa rồi là phần cơ bản. Bất kỳ ai chơi đủ lâu sẽ biết có rất nhiều vấn đề trong mớ lý thuyết mình vừa đưa ra ở trên. Mình xin nói tiếp kỹ hơn dưới đây nhé.

NẾU ETAN’S JAR KHÔNG LÊN SỚM THÌ SAO?

Tất cả các trường hợp ở trên khá rõ là mình đang mặc định các bạn rút được Etan’s Jar ở lượt 1. Nhưng cuộc đời không như là mơ. Đôi khi bạn sẽ không tìm Etan’s Jar lúc bạn muốn, và những lá bài đáng sợ của địch có thể đã được đánh ra mất rồi. Lúc đó bạn có đọc mấy lá bài đó thì cũng không nhiều ý nghĩa nữa. Vì có thể trận đấu sẽ kết thúc trước khi đối thủ rút lại chúng. Thế nên giai đoạn này cần sự linh động.
Đầu tiên bạn phải xác định rằng đây đang là giai đoạn nào trận đấu. Nếu nó vẫn còn sớm và đối thủ vẫn chưa đánh (nhiều) các lá quan trọng thì bạn vẫn có thể sử dụng Etan’s Jar như bình thường. Nhưng nếu game đã đi xa hơn thì sao?
Nếu deck của đối thủ có khả năng cycle deck nhanh, hoặc kèo đấu giữa deck bạn và địch sẽ là một game lâu (vì khả năng cản của cả hai) thì bạn vẫn sẽ xem xét đọc các lá bài mạnh của địch (dù đã được đánh ra rồi). Nhưng nếu không, deck địch không còn cycle nữa hoặc game sắp kết thúc rồi, bạn sẽ phải chuyển sang một cách phân tích khác.
Lúc đó, việc đầu tiên bạn cần làm là đọc discard của địch sẽ xem xem những gì còn sót lại trong deck. Và trong số đó, bạn chỉ cần tìm lá bài có sức ảnh hưởng lớn nhất trong phần còn lại của trận đấu. Ví dụ như lá bài cản cuối cùng của địch chẳng hạn. Lúc đó bạn sẽ có thể coi như deck địch thay vì deck 36 lá thì chỉ còn là deck ít hơn với số card còn lại. Lý thuyết sẽ không khác lắm so với bình thường nhưng đợi hỏi khả năng linh động của bạn cũng như sự quyết đoán.

NẾU DECK ĐỊCH CÓ ARTIFACT CONTROL THÌ SAO?

Đây cũng là một mệnh đề cực kỳ quan trọng cho Etan’s Jar. Càng đấu với các deck mạnh mẽ, bạn sẽ nhận ra Artifact Control tuy không xuất hiện ở mọi deck, nhưng cũng không hề ít ỏi tí nào. Việc bạn cắm Etan’s Jar xuống chỉ để lượt sau đối thủ tiêu diệt thì thật là hoang phí Etan (đặc biệt khi Etan không hề có Aember trên đó). Vậy chúng ta phải làm sao?
Đầu tiên chúng ta phải phân tích Artifact Control của địch đã. Artifact control trong Keyforge rất đa dạng. Mình xin liệt kê ra bên dưới nhé:

"Borrow"


– Các loại mượn Artifact, ví dụ như “Borrow” hoặc Sneklifter: loại này không thông dụng lắm nhưng mình lại nhắc đến đầu tiên. Vì mặc dù nó là nỗi sợ đối với rất nhiều Artifact nhưng với Etan’s Jar thì đơn giản. Etan’s Jar không hề sợ loại artifact control này một tí nào. Bởi vì sau đó Etan’s Jar vẫn nằm lại trên sân (dù đã đổi chủ) và lá bài bị đọc tên vẫn không thể được đánh xuống. Nên nó không thay đổi bất kỳ điều gì cả.

Customs Office


– Các loại hạn chế Artifact, ví dụ như Custom Office, Tentacus: Cũng như loại trên, gần như không ảnh hưởng gì mấy. Trong trường hợp Custom Office thì 1 aember đó khá đáng để cản các lá bài mạnh của địch (trừ khi đang ở lượt địch thiếu 1 aember để forge key cuối).

Barehanded


– Các loại hất artifact: Loại này thực tế cũng không đáng lo lắm vì bạn có thể tiếp tục đánh Etan’s Jar tiếp sau đó. Bạn có thể không quan tâm tới chúng hoặc sử dụng các cách phía dưới tùy tình huống.

Hock


– Các loại hủy artifact đơn thông thường: Loại này rất nhiều luôn, kể ra cũng khá dài, từ Neutron Shark, Poltergeist, Gorn of Ormm, Hock, Rustgnawer, Mollymawk,.. Ok nếu nó là Artifact Control duy nhất của deck địch, bạn có thể ném xuống và đọc luôn lá bài đó. Đây là cách thông dụng nhất, trong trường hợp tệ nhất thì bạn dùng 1 lá bài của mình để khóa 1 lá bài của địch (mà địch vẫn sẽ bốc lên còn bạn thì không). Nhưng cũng sẽ có trường hợp tệ hơn, chẳng hạn như deck địch có nhiều 1 loại hủy artifact (cùng có Poltergeist và Neutron Shark chẳng hạn. Đây là một trong những trường hợp cực kỳ khó cho Etan’s Jar, mà để xử lý chính xác nó đòi hỏi bạn phải phân tích chính xác tình huống mà bạn đang có thể đánh Etan’s Jar. Đôi khi bạn sẽ phải cố dụ địch đánh bớt Artifact Control ra (nếu địch có 2+ thường thì địch sẽ xả bớt), lúc đó bạn có thể đánh xuống và chặn cái còn lại. Trong trường hợp tệ nhất bạn sẽ phải suy nghĩ giữa chuyện giữ Etan’s Jar, kẹt với một lá bài trên tay nhưng địch cũng sẽ bị tương tự (nhưng nếu địch chưa bốc được mà bạn giữ Etan mấy lượt liền là bạn lỗ rồi). Cũng sẽ có trường hợp, bạn sẽ phải quyết định đánh Etan’s Jar xuống như là một công cụ hạn chế lượt sau của địch và tối ưu nó trước khi nó bị hủy. Phần này mình sẽ nói rõ hơn ở một mục riêng.
Cũng sẽ có lúc bạn gặp những deck chỉ có 1 cách hủy artifact nhưng bạn vẫn sẽ phải xem xét khóa nó hoặc khóa những lá bài quan trọng hơn.

EMP Blast


– Các loại hủy toàn bộ artifact, ví dụ như EMP Blast hay Tachyon Pulse: Trường hợp này thường cũng sẽ giống như các lá hủy đơn. Nhưng đôi khi nó sẽ phụ thuộc vào trận đấu nữa. Nếu deck bạn ít artifact (ngoài Etan’s Jar) và deck địch thì nhiều, bạn có thể xem xét không cản các artifact control loại này mà ưu tiên cho những lá bài khác nguy hiểm hơn, đặc biệt là khi địch đã dàn artifact quan trọng ra rồi. Như vậy bạn sẽ khiến địch rơi vào thế khó phải lựa chọn giữa việc tự hủy artifact của mình hoặc không.
– Deck địch có Etan’s Jar. Trường hợp này cũng khá đặc biệt. Nếu cả hai đều có Etan’s Jar và không có Artifact control nào khác, thường cả hai sẽ không quan tâm đến nhau và đọc lá bài nguy hiểm khác của nhau. Nhưng cũng sẽ có trường hợp, bạn rút Etan’s Jar trước và bạn sẽ phải đọc Etan’s Jar của địch. Đó là những khi bạn nhận ra deck bạn có nhiều lá bài quan trọng hơn so với địch. Mình đã từng gặp một matchup như vậy rồi. Deck mình là một deck có khả năng cản đến từ 3 nhà, nhưng deck địch chỉ cản gần như bằng Infurnace thôi nên mình đọc Infurnace còn địch đã bỏ qua Etan’s Jar của mình. Trận đấu sau đó hoàn toàn là lợi thế của mình do tuy mất đi một số lá quan trọng, sức mạnh của deck mình vẫn không đổi còn địch thì không.

Vậy là gần như mình đã giải thích đủ hết các cách dùng Etan’s Jar cơ bản rồi. Như bạn cũng thấy, nó vẫn đòi hỏi kinh nghiệm chơi của chính bạn để có thể đưa ra quyết định bởi vì không phải lúc nào dòng bài cũng lên được như ý. Sẽ có nhiều kèo đấu bạn cần phải đánh thật nhiều để có thể tự nghiệm ra câu trả lời chính xác cho các tình huống khác nhau.
Tiếp theo đây mình xin nói thêm đôi chút về một số cách dùng Etan’s Jar sáng tạo mà bạn cũng nên cần biết đến.

ETAN’S JAR VÀ CÁC COMBO LIÊN QUAN

Etan’s Jar khá đặc biệt khi nhìn qua bạn nghĩ nó là một lá bài hoạt động độc lập. Nhưng trên thực tế Etan’s Jar có thể được sử dụng kèm với nhiều lá bài khác. Cách cơ bản nhất chính là các card hất:

Snudge

Snudge là một trong những combo dễ thấy nhất với Etan’s Jar bởi vì nó cùng nhà Dis. Đây là cách để bạn khóa nhiều hơn một lá bài và chặn ngay lập tức lượt sau của địch. Bạn hất Etan’s Jar lên và đọc một lá bài khác sau khi bạn đã thấy địch vứt đi cái lá mà bạn đọc trước đó. Thế là bạn sẽ tiếp tục khóa thêm lá bài khác của địch. Đương nhiên địch thường sẽ giết Snudge nên những lá bài hất thuộc loại action sẽ dễ combo hơn (cơ mà có 2 vấn đề 1 là khác nhau, 2 là mùa 4 không có lá nào mà chỉ có trông cậy vào legacy thôi nhé :))).

ETAN’S JAR ĐƯỢC SỬ DỤNG NHƯ MỘT ACTION

Control the Weak

Cái này thì ít gặp hơn nhiều, nhưng những người chơi cứng tay sẽ tận dụng nó rất tốt. Cách này đặc biệt hơn, thường được sử dụng khi deck địch có artifact control. Bởi vì lúc đó việc đánh Etan’s Jar xuống khá khó cho bạn, thường không hiệu quả. Nên cũng có 1 cách, đó là bạn để Etan’s Jar lại (nếu có cách để archive nó thì càng tốt). Và rồi bạn chỉ dùng nó ở những lượt chí mạng. Ví dụ như bạn check key cuối và bạn đếm số lá bài cả của địch chỉ còn một card, bạn lấy Etan lên và đọc lá bài đó. Lúc này tác dụng của Etan’s Jar tương đương với một Keycheat khi ép địch vào thế không cản được bạn.

Đến đây là hết nội dung của mình về Etan’s Jar rồi. Hy vọng bài viết này giúp ích cho các bạn nhé.

Leave a Reply