KEY CHEAT

KEY CHEAT

Ở một trò chơi mà việc chiến thắng liên quan đến việc đập chìa, và cách thông thường bạn chỉ có thể đập 1 chìa duy nhất ở đầu lượt nếu bạn có đủ aember, thì những key cheat (card có khả năng cho phép bạn đập chìa ngoài cách thông thường) luôn là những lá bài có sức ảnh hưởng lớn. Bằng cách sử dụng chúng, bạn không cho đối phương nhiều cơ hội để tương tác, hay cản bạn đập chìa. Nên cho dù bạn sở hữu chúng trong deck của bạn, hay là đối thủ của bạn có, thì bạn cũng luôn cần phải chú ý đến chúng để có thể điều chỉnh lối chơi sao cho hợp lý.
Ở đây mình sẽ nói qua các key cheat hiện đang có trong game (tính đến thời điểm hiện tại tháng 6/2021). Một số khá dễ sử dụng, một số thì rất khó.

COMMON
Common là những card dễ tìm thấy nhất ở keyforge, bạn sẽ gặp chúng thường xuyên hơn những loại card khác nên bạn cần cẩn thận nhiều hơn.

Key Charge

Độ khó: Dễ
Đây có lẽ là key cheat nổi tiếng nhất game. Bạn sẽ gặp nó khá thường xuyên trong các mùa nó xuất hiện, và nó rất dễ dùng, chỉ cần 7 aember là được. Nên hãy cẩn thận với các deck Untamed và cố gắng hạn chế khả năng kiếm aember của địch hết sức có thể (đặc biệt là ở key cuối).

Keyfrog

Độ khó: Khá dễ
Sau 3 mùa quá bá đạo, Keycharge đã được cho về hưu và thay bằng Keyfrog. Nó khó dùng hơn Keycharge, đặc biệt nếu Untamed trong deck không có khả năng tự giết quái. Keyfrog có thể được thả ra để tạo áp lực cho đối thủ, nhưng trong tay một người chơi giỏi, nó sẽ luôn được đánh xuống để forge key luôn. Đếm các cách giết Keyfrog trong bài đối thủ là một điều cần thiết khi gặp deck có Keyfrog.

UNCOMMON
Uncommon thì hiếm hơn một chút, nhưng bạn vẫn sẽ dễ gặp nó.

Obsidian Forge

Độ khó: Trung bình
Trong một deck nhiều quái mạnh mẽ và dai thì nó khá dễ làm. Nhưng dùng nó cho những key đầu thường dẫn đến việc thua bàn nên cần sự tính toán tốt. Nó còn có thể được sử dụng làm một phương pháp giết quái mình khi cần. Bởi vì nó là artifact nên mọi artifact control đều có thể cản nó, và nó sẽ luôn chậm đi 1 lượt do exhaust. Nếu không có cách diệt artifact, hãy kiểm soát số quái của địch thật cẩn thận.

Data Forge

Độ khó: Hơi khó
Thành thật mà nói, tôi chưa thấy Data Forge dùng được bao giờ. Nó không quá khó trên lý thuyết, nếu deck bạn có khả năng rút bài hoặc archive tốt. Nhưng trên thực tế thì áp lực của địch luôn khiến cho bạn vất vả trong việc trữ bài. Bù lại, đối thủ khó mà cản loại key cheat như này ngoại trừ chuyện hạn chế aember của địch hết sức có thể.

Key Abduction

Độ khó: Trung bình
Mình xếp nó vào dạng trung bình. Bởi vì ở một số deck, bạn sẽ chả bao giờ thấy nó forge được key. Nhưng ở một số deck khác, nó luôn forge được key. Nếu trong deck đó nó đi kèm 2 Battle Fleet (Mùa 1) hoặc Martians Generousity (Mùa 2) thì khả năng rất cao bạn sẽ thấy nó forge được ít nhất 1 key. Và ở đúng deck, việc cản nó cực kỳ khó khăn. Trong deck Battle Fleet, bạn có thể giết bớt quái Mars của đối thủ. Trong deck GEN, thứ duy nhất bạn có thể làm không cho đối thủ một aember nào. Trong trường hợp việc đó quá khó, 4 aember là con số bạn cần lưu tâm (đó là con số tối thiểu để có thể kích Gen và forge key bằng Ka).

Nightforge

Độ khó: Trung bình
Thường thì bạn cũng không muốn forge key với giá đắt đến thế. Trừ khi đó là key cuối. Và với việc dư dả Aember như vậy thường bạn không phải là người cần forge key ngay. Nhưng biết đâu đấy.

Chota Hazri

Độ khó: Dễ
Nó là Keycharge phiên bản quái. Khó gặp hơn vì nó là uncommon, bù lại nó combo được với một số card khác như Hunting Witch, Fullmoon hay Nature’s Call. Thế nên ngoài những điều cần lưu ý đối với Keycharge, hãy chú ý luôn cả những thứ có thể combo được với quái.

RARE
Ở mức độ này thì bạn sẽ khó gặp những key cheat này hơn hẳn. Nhưng bạn cũng nên biết về chúng.

Might Makes Right

Độ khó: Khó
Tuy forge key với giá miễn phí, nó không những phụ thuộc vào deck mà còn dễ cản nữa. Bạn chỉ cần kiểm soát bàn đối phương thật kỹ là được. Rất may card này chỉ có ở mùa 2 khi khủng long chưa xuất hiện. Ở mùa 2 quái to nhất của nhà Brobnar là 11 sức mạnh, như vậy 2 con vẫn chưa đủ.

Honors Keysis

Độ khó: Hơi khó
Key cheat này mới ở mùa 5, mình chưa dám đánh giá nó kỹ nhưng về cơ bản nó rất giống Data Forge. Nếu trong deck có nhiều draw và archive thì nó cũng dễ làm, thậm chí dễ hơn cả Data Forge. Tuy nhiên chỉ dùng được 1 lần.

[REDACTED]

Độ khó: Dễ
Vấn đề duy nhất của nó là tốc độ thôi. Trung bình một game Keyforge sẽ đâu đó dừng lại ở 15 lượt, nếu bạn chọn 1 nhà với 1/3 số lượt đó thì [REDACTED] chỉ dùng được 1 lần. Bạn thường sẽ không thấy nó forge được 2 key đâu. Nhưng bù lại thì nó rất dễ làm, và khó mà cản được (trừ khi bạn có artifact control). Bạn chỉ có thể áp lực để đối phương không chọn Logos. Ngoài ra nếu bạn có lá này thì hãy nhớ cẩn thận với “Borrow” hoặc Sneklifter đi kèm với Logos của địch nhé.

Epic Quest

Độ khó: Khó
Nó phụ thuộc vào deck của bạn. Hoặc là bạn có nhiều Knight, hoặc là bạn có nhiều khả năng archive. Nguyên tắc thì nó giống Honors Keysis, nhưng mà lại nằm ở nhà Sanctum. Cơ mà trừ khi bạn có Dysania, không thì nếu địch ở key cuối và bạn thấy địch archive đủ rồi thì chỉ có GG.

Imperial Forge

Độ khó: Trung bình
Ở những mùa nó xuất hiện thì Saurian có những khả năng capture/exalt rất đáng sợ nên thường nó không khó dùng đến thế. Nó có thể combo với Shrix, với Bracchus, với Tribute, với Crassosaurus,… Hạn chế quái trên bàn của địch, đặc biệt những quái có sức mạnh to và đang cầm nhiều Aember trên người là cách hiệu quả nhất để chống key cheat này.

The Colosseum

Độ khó: Khó
Nó vừa chậm, lại vừa đòi hỏi deck. Ưu điểm của nó là kể cả trong lượt địch bạn vẫn có thể được Glory token (nhưng đối thủ giỏi sẽ không làm thế). Đặc biệt nó vẫn đòi Aember để forge key, thế nên nó rất dễ cản. Đừng tạo ra những kèo trao đổi quái có lợi cho địch là cách để cản key cheat này.

Triumph

Độ khó: Hơi khó
Mình nghĩ nó có khi ở tầm trung bình cũng được vì mình thực hiện được nó nhiều lần. Trong những deck có quái dai và mạnh thì chuyện thực hiện nó không khó như lý thuyết, đặc biệt khi nó forge key miễn phí. Bù lại thì nó dễ cản, đặc biệt có thể không làm được luôn nếu deck địch board áp đảo. Trao đổi quái thông minh là chìa khóa để cản cái key cheat này.

Key of Darkness

Độ khó: Rất khó
Nó sẽ luôn forge key vế trước, vì thật khó để địch không có Aember nào. Và với giá đó thì bạn cũng cảm thấy key cheat này hơi vô nghĩa. Đặc biệt nó không có Aember khi đánh xuống nên nó thực sự là một thảm họa. Không cần quan tâm cản trừ khi bạn cố tình không kiếm Aember.

Forging an Alliance

Độ khó: Khó
Nó khó vì nó dễ cản. Để nó có giá trị ngang với Keycharge, đầu tiên deck bạn và deck đối thủ phải là 6 nhà khác nhau cái đã. Và bạn thử nghĩ xem trường hợp đó có hay xảy ra không nào. Để ý số tiền của địch và xem xét các nhà trên bàn để xử lý khi bạn cảm thấy đối thủ sắp dùng được lá này nhé.

SPECIAL
Độ hiếm này thì hơi đặc biệt một tí vì cần điều kiện để thuật toán Keyforge generate ra nó. Nó cũng không hiếm hơn rare là mấy nhưng bạn sẽ luôn cảm thấy nó ít khi xuất hiện.

Desire

Độ khó: Hơi khó
Cái khó là giữ cho Desire sống. Chứ bởi vì tính chất của Sin là xuất hiện tối thiểu 3 con trong deck, Desire sẽ luôn có giá trị forge key như Keycharge trong deck (rẻ hơn vì reap có thêm 1 aember). Nhưng bạn sẽ phải giữ cho Desire sống, và bạn còn phải giữ cho các Sin khác sống nữa. Nhưng Sin cũng có các sức mạnh riêng nên giá trị của nó không chỉ nằm ở việc key cheat. Cũng như việc nó có thể cản cả key của đối thủ nữa. Giết Desire hoặc/và giết các Sin còn lại là điều cần thiết khi đấu với deck Sin nhé.

Dark Discovery

Độ khó: Trung bình
Key cheat này cũng mới và nghe bảo nó khá dễ sử dụng. Mình chưa thật sự dám khẳng định. Nó luôn đi kèm với 2 lá bài khác mà khi bạn sử dụng sẽ có tỷ lệ cao bạn sẽ biết được 2 lá cuối deck của địch là gì. Nếu bạn có đủ 3 lá trên tay, bạn sẽ có thể forge key ở một tỷ lệ không quá khó. Và thực sự không có cách cản combo này. Khuyết điểm duy nhất là nó cần deck có draw và archive để dễ sử dụng hơn và nó chỉ dùng được một lần.

Bài viết đến đây là hết. Hiện tại Keyforge (tháng 6/2021) chỉ có những key cheat này thôi. Hy vọng sẽ hữu ích cho các bạn.

Leave a Reply