Dark Tidings và vị thế hiện tại

Dark Tidings và vị thế hiện tại

Tính từ lúc mùa 5 chính thức bán rộng rãi toàn thế giới (đầu tháng 5) đến nay đã được 2 tháng. Nếu tính cả những nơi được chơi Dark Tidings từ trước thì cũng phải 3-4 tháng rồi. Đã có nhiều giải đấu được tổ chức cho mùa 5, một số chỉ giữa mùa 5 và cũng có những giải cho phép mùa 5 đánh với các mùa khác (thật tiếc Việt Nam dịch đến đúng lúc quá). Mùa 5 khá kiểu giống mùa 2, đậm chất hit or miss, một số người rất thích nó, nhưng một số lại không. Và mỗi khi mùa mới ra đời, ai cũng quan tâm đến chuyện sức mạnh của nó liệu sẽ đứng được ở đâu so với các mùa khác. Vậy liệu lúc này chúng ta đã có thể trả lời cho câu hỏi lớn đó chưa?MỘT THỜI ĐẠI MỚI CỦA RUSH

Hôm thứ 7 vừa rồi đã có một giải đấu chỉ dành riêng cho mùa 5 do KFPL tổ chức. Thể thức của giải đấu là survival 2 deck và tuy chỉ có 21 người tham gia, những người chơi này đều là những người chơi hàng đầu ở các khu vực khác nhau. Johnlaeng, một người chơi từ Đức đã giành được chức vô địch với thành tích 8-0 bất bại mà không hề thua mất 1 deck nào. Và đây là deck của nhà vô địch đã sử dụng:

Nhìn sơ qua thì các bạn có thể thấy được đây chính là một deck rush điển hình. Nhà Shadows đầy đủ các công cụ rush tiền đáng sợ không khác gì steal mùa 1, với 3 Mug 3 Scooped thì chuyện đủ aember check key chỉ trong 1 lượt không hề khó khăn tí nào. Trong khi đó nhà Unfathom có đủ công cụ disrupt đầy phiền toái với Brain Drain, Maelstrom, 3 Bubbles để vừa câu giờ vừa phá các công cụ cản aember mạnh của địch. Đặc biệt với độ dai của quái Unfathom, 2 Hawkins ở nhà Star Alliance hoạt động rất tốt. Và Tryska, và Agung,.. mình sẽ nói về 2 lá bài này ở phía dưới sau.
Nếu các bạn đã từng đánh với các deck rush mùa 1, các bạn sẽ biết sự đáng sợ của style deck này.
Và mùa 5, theo mình, đã tạo ra 1 style rush còn đáng sợ hơn cả mùa 1. Các deck rush điển hình thường sẽ bị khắc chế cứng bởi những deck board với khả năng control aember mạnh mẽ. Nhưng với những công cụ mùa 5 đem lại từ Unfathomable hay Star Alliance (và cả Untamed nữa) thì vấn đề đó đã không còn quá lớn nữa.
Đặc biệt hơn, việc mùa 5 với ít card cản aember mạnh cũng là một yếu tố quan trọng cần nhắc đến trong các lý do deck rush lên ngôi. Vì vậy nên, theo mình, style này cũng sẽ là kèo trên với cả các deck mạnh mùa 4 nữa (mùa 4 cũng là 1 mùa không có hard aember control ngoài Effervescent Principal). Cần phải nói mùa 4 hiện tại là mùa gặt hái được nhiều thành tích thi đấu nhất.

PHONG CÁCH DÀN BOARD MỚI

Đánh thử mùa 5, các bạn sẽ thấy deck mùa 5 có phong cách dàn board khá giống với mùa 2. Đa số các deck và các matchup bạn sẽ thấy một board dàn trải. Nhưng số quái của các deck mùa 5 thực sự không áp đảo đến thế. Vậy tại sao board lại trở thành một điều thường thấy ở deck mùa 5? Chúng ta hãy nói đến một điều quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến board: card clear board.

Đây là 4 lá clear board ở độ hiếm common của mùa 5. So với con số 5 của mùa 3 và 6 của mùa 4 thì về số lượng ít hơn hẳn. Và không một lá nào trong số đó thực sự là một clear board có thể dùng trong đa số tình huống. Bạn không muốn Maelstrom một board địch toàn effect play đáng sợ, bạn cũng không thể Crush Charge khi đối phương quá ít quái sức mạnh yếu hoặc bạn có nhiều quái yếu hơn địch, Final Analysis dễ gây hại hơn lợi. Chỉ có Grand Alliance Council dễ sử dụng hơn một chút.
Việc thiếu các dọn board dễ sử dụng và hiệu quả cũng dẫn đến sự đi lên của việc dàn board. Và board của mùa 5 cũng khá đặc biệt là nó lại hỗ trợ cho việc rush tốt hơn. Rất nhiều card của mùa 5 tạo ra sự liên kết giữa các card trên board, ví dụ như Hawkins, Grey Augur, Tryska, Agung, Youngest Bear, Witch of the Dawn Evil Twin,… Chưa bao giờ có một mùa nào có sự liên kết các card trên board mạnh như mùa 5 này cả.
Trong khi đó các clear board ở mùa 5, sau khi test đủ nhiều thì mình nhận ra nó không chỉ là các card dọn board mà nó cũng tham gia vào các combo nữa. Ví dụ Final Analysis có thể sử dụng để hỗ trợ cho Data Forge hay Honors Keysis, còn Infighting để dùng với Keyfrog, Grand Alliance Council hoạt động tốt nhất với Agung,… Thế nên độ hiệu quả trong việc dọn board của card mùa 5 cũng sẽ yếu đi, bù lại nó đòi hỏi sự tính toán và sự liên kết với các card còn lại trong deck.

MỘT NHÀ STAR-ALLIANCE ĐÁNG SỢ

Rất nhiều người chơi đã dẫn đến kết luận này sau một thời gian chơi mùa 5: Nhà Star Alliance chính là thế lực mạnh nhất của Dark Tidings.
Mình đã từng làm một bài review về các card mùa 5, và các nhà thực sự không quá chênh lệch nhiều đến thế trong bài của mình. Tuy nhiên, mình đã không nhắc đến một điểm quan trọng: độ hiếm của các lá bài. Tuy cũng có nhiều lá bài mạnh mẽ, nhưng với việc các lá bài đó tập trung nhiều ở các độ hiếm cao hơn khiến cho sức mạnh của nhà cũng yếu đi. Nhưng Star-Alliance thì không như vậy.

Nhìn qua pool common (dễ tìm thấy khi mở deck nhất) bạn có thể thấy toàn bộ đều là card từ khá tốt đến rất tốt. Bạn sẽ không hề thấy phiền lòng nếu mở ra các card này trong deck của mình. Có thể không đúng lắm nếu bạn mở ra 2+Grand Alliance Council chẳng hạn. Nhưng đa phần chúng đều mạnh.
Bạn hãy nhớ đến thời đại của Saurian ở mùa 3, một thời hoàng kim mà ai cũng sợ khủng long lúc đó. Và đây là pool common của Saurian mùa 3.

Bạn có thể thấy đó. Cũng đều là những card từ khá tốt đến rất tốt cả. Chưa nói đến chuyện các độ hiếm khác như thế nào, nhưng việc bạn dễ mở ra một nhà mạnh thì đó chính là điều bạn mong đợi trong khi mở deck rồi còn gì.
Nhưng thế thôi chưa hết. Mình xin giới thiệu tiếp với bạn 2 ngôi sao sáng của nhà Star Alliance trong thế giới nước lần này:

Tryska nổi bật hơn nhưng mình cũng không thể bỏ qua Agung được. Cả hai lá bài này thôi có thể cho phép bạn tạo ra vô số combo xoay quanh chúng. Tất cả những card mạnh mẽ nhưng chậm bỗng nhiên trở nên rất mạnh. Thay vì bạn phải đợi một lượt, hoặc là phải đợi gọi đúng nhà, thì bây giờ bạn có thể sử dụng chúng ngay lập tức. Và nếu đối phương không xử lý Tryska/Agung, bạn sẽ có thể tiếp tục tạo ra tiếp những combo khác. Đó là còn chưa kể đến cả những combo khác tương tác với clear board, disrupt, key cheat,… mà mình sẽ không đi vào quá chi tiết vì nó phụ thuộc vào phần còn lại của deck. Tryska và Agung đáng sợ tới mức những deck xoay quanh chúng được gọi hẳn 1 tên riêng là Tryska deck.

Một deck Tryska điển hình trông nó sẽ như thế này. Điểm đáng sợ trong deck này là nó còn có combo Gross/Hings nữa. Việc có 2 Tryska, 2 Agung và Gross/Hings khiến cho bạn có thể combo vừa chạy bài, vừa chạy aember mà gần như đối thủ không thể làm gì được mấy cả. Nó cũng giống như Genka vậy.
Và mình còn chưa nói đến 2 lá Unity or Discord nữa.

TỎNG KẾT

Một mùa của Keyforge dự tính kéo dài trong 6 tháng (tuy nhiên thực tế thì…) và với tình hình dịch hiện tại thì hiện nay có lẽ vẫn còn sớm để có thể thực sự khẳng định sức mạnh của mùa 5. Ở một số giải đấu giữa các mùa, Dark Tidings vẫn chưa gặt hái được kết quả nào. Tuy một phần cũng vì nhiều người chơi chưa muốn thử nghiệm deck mới trong một giải căng thẳng. Nhưng cũng đã có những deck mùa 5 để lại ấn tượng trong giải đấu.
Cá nhân mình nghĩ sức mạnh của mùa 5 không hề yếu, nó sẽ hơi khó để bạn tìm ra một deck thích hợp cho mình và ở Dark Tidings, bạn sẽ khó để nhận ra deck mạnh hơn so với các mùa khác. Rất nhiều deck đáng sợ mà mình chứng kiến trong các giải, mình đều thấy bình thường khi nhìn sơ qua, nhưng lại liên kết với nhau rất mượt mà và mạnh mẽ. Đặc biệt hơn khi hệ thống SAS chưa chính xác ở thời điểm đầu mùa, với những người quen đánh giá qua SAS cũng khó nhận xét chính xác hơn. Mình nghĩ mùa 5 sẽ là một mùa đòi hỏi bạn phải tận tay chơi thử để hiểu được deck của mình.
Các deck mạnh mẽ của mùa 5 mình nghĩ sẽ luôn là deck rush, và nó thực sự mạnh. Nó sẽ thậm chí còn vượt qua các deck rush mùa 1, có thể chiến thắng các deck hàng đầu của mùa 4 và có cơ hội trước những deck kiểm soát của mùa 3. Phong cách này của mùa 5 mình nghĩ cũng sẽ đỡ nhàm chán hơn mùa 1, vì nó đòi hỏi sự tinh tế trong lối chơi và quen tay với việc sử dụng các combo nho nhỏ trong deck của mình nữa.
Có lẽ sau vài tháng nữa chúng ta sẽ biết rõ hơn thật sự deck mùa 5 mạnh cỡ nào, nhưng ở lúc này, mình hy vọng bài viết này của mình có thể giúp các bạn nhìn nhận mùa 5 tốt hơn.

Leave a Reply