Những thay đổi mới đến từ Winds of Exchange

Những thay đổi mới đến từ Winds of Exchange

Nội dung gốc: https://keyforging.com/the-winds-of-change-brings-the-spoils-again/

Khi Ghost Galaxy lấy được toàn quyền quản lý Keyforge mùa hè vừa qua, chúng tôi nhanh chóng đưa ra quyêt định Winds of Exchange cần một ít thay đổi trước khi ra mắt. Để đạt được mục tiêu, chúng tôi thành lập một nhóm các người chơi tình nguyện, hay nói cách khác là playtester, từ khắp cộng đồng Keyforge và bắt tay vào rèn chìa thử với các deck mới. Quá trình này đã diễn ra trong vài tháng, và chúng tôi đã có về rất nhiều phản hồi từ những người tham gia.

Tuy việc thay đổi và chơi thử này rất quan trọng với Winds of Exchange, Ghost Galaxy nóng lòng muốn hoàn tất mọi thứ để có thể đưa mùa mối đến cho mọi người. Trong khoảng thời gian chúng tôi có mặt ở Gen Con cũng như quá trình gây quỹ cộng đồng, chúng tôi đã công bố những lá bài chưa hoàn chỉnh. Nghe có vẻ không ổn, nhưng chúng ta đã phải làm vậy để giữ không khí cho cộng đồng. Tuy nhiên, chúng tôi đã quyêt định chỉ thay đổi những thứ thật sự cần thiết. Nếu một lá bài đã được công bố sau đó bị thay đổi, chúng tôi sẽ công bố lại một lần nữa.

Quá trình hoàn thiện đã kết thúc, giờ cũng là lúc chúng tôi thông báo rõ những định hướng của mùa 6 này. Đừng lo, chúng tôi không thay đổi nhiều đâu, hứa đó.

THAY TÊN ĐỔI HỌ

Trong giai đoạn cuối của quá trình phát triển, chúng tôi nhận ra rằng quá nhiều quái token cần phải được đổi tên vì tên gốc của chúng rất dễ gây hiểu lầm khi giống với các trait thường dùng trong game. Đơn cử như việc một token tên Knight và có trait là Knight nghe là đã thấy hoang mang rồi. Thế nên, token đó giờ đã thành Defender. Ngoài ra, một trong những token của Ekwidon có tên là Scout cơ mà tên đó đã được sử dụng cho một lá bài khác ở mùa trước.

Nhà Mars cũng gặp vấn đề tương tự với một trong những token của chúng: Rebel cũng có trait Rebel. Nhưng lại còn vài quái nhà Mars cũng có trait Rebel. Trong trường hợp này, chúng tôi chọn đổi trait của tất cả thành một cái tên cụ thể hơn: Ironyx.

Æmberling cũng từng có trait là Æmberling, giờ chúng tôi đổi trait của nó sang Sylicate theo cốt truyện.

Như vậy, đây là danh sách những lá bài đã từng được công bố trước kia nay đã được đổi tên hoặc đổi trait:

RẮC RỐI VỚI TANGAIKA

Mỗi nhà trong Winds of Exchange đều có một lá bài đặc biệt sẽ khiến deck có sự xuất hiện của một token cụ thể. Với Unfathomable, lá bài đó là Tangaika và những thuộc hạ trung thành của nó: Cultist.

Trong vài tháng playtest vừa qua, mọi người liên tục phản ánh rằng các deck Cultist không hoạt động. Điều kiện mà cần 5 Cultist trên bàn trước khi có thể đánh Tangaika có vẻ quá khó. Tangaika đã khó gọi ra, và kể cả khi gọi ra được, nó cũng không sống được lâu với rất nhiều khả năng kiểm soát bàn ở mùa 6. Tóm lại, deck Cultist không vui gì cả.

Cách giải quyết chính là sửa lại cả Tangaika và Cultist, và thêm một lá bài thứ ba vào trong tổ hợp: Một artifact đặc biệt mà chúng tôi sẽ không công bố hôm nay. Tạm thời bây giờ các bạn có thể xem phiên bản mới của bộ đôi lá bài này:

GIẢI PHÓNG DISCIPLES

Tiếp tục nói về chuyện chơi không vui, một số playtest gần đây thể hiện token đặc biệt của Sanctum cũng cần thay đổi. Ban đầu, Disciple ghi là “Disciple không thể được sử dụng nếu nó đứng cạnh một quái không phải Monk” để bù đắp cho chuyện quái token có sức mạnh 3 và 2 giáp. Nhưng ra thực tế thì nó không ra gì cả. Đa số các deck Disciple thực sự gặp khó khăn trong việc giữ một dàn quái đủ để có thể cho Monk hoạt động. Có vẻ cái giá phải trả cao quá.

Lần này hướng giải quyết khá rõ ràng: Thay đổi chỉ số của Disciple về 1 sức mạnh và 0 giáp nhưng sẽ tăng cả hai lên khi nó đứng bên cạnh một quái Monk. Bây giờ, kể cả khi bạn chỉ có một con quái Disciple trên sân, nó vẫn có thể được dùng làm gì đó.

AFTER FIGHT AND AFTER REAP

Ghost Galaxy có mặt tại Gencon tháng 8 vừa qua, tổ chức một gian hàng Keyforge khiêm tốn. Trong 4 ngày diễn ra sự kiện, chúng tôi đã cho chơi thử Keyforge và bản Adventures cho hàng trăm người. Chúng tôi chân thành cảm ơn đến rất nhiều thành viên cộng đồng Keyforge đã có mặt và dành thời gian giúp chúng tôi ở đó. Rất nhiều người ở đó chưa từng chơi Keyforge trước kia, và một trong những vấn đề họ gặp là việc thứ tự thời điểm diễn ra của các hiệu ứng, ví dụ như hiệu ứng Reap và Fight. Việc này giúp chúng tôi hiểu ra chúng tôi cần thay đổi một thứ mà tất cả mọi người đều cảm nhận được: Cách diễn đạt nội dung lá bài. Nếu có lúc nào thích hợp thì chính là lúc này.

Hiệu ứng “Fight” thật sự nghĩa là “After Fight”. Đó mới chính xác là thời điểm diễn ra hiệu ứng đó, nên tại sao chúng ta không ghi như vậy luôn? Ngoài ra, Keyforge đã có rất nhiều hiệu ứng kiểu “Before Fight”. “After Fight” cũng thể hiện rõ hơn việc con quái cần phải sống mới có thể kích được hiệu ứng.

“Reap” không gặp nhiều vấn đề như “Fight”, nhưng ít nhất cũng có một chuyện quan trọng cần phải làm rõ. Người chơi sẽ lấy được Aember từ reap trước khi hiệu ứng “Reap” xảy ra. Thế nên, việc ghi thành “After Reap” sẽ dễ hiểu hơn.

Chúng tôi đã đi lại toàn bộ card của Keyforge và thay hết “Fight” thành “After Fight” và “Reap” và “After Reap”. Chúng tôi sẽ công bố bộ luật chơi mới trong cuối năm nay và sẽ gồm cả việc thay đổi này. Sau đây là các lá bài đã được công bố sau khi sửa:

ĐIỀU CHỈNH SỨC MẠNH VÀ ĐỘ HIẾM

Rất nhiều lần, một sự thay đổi nhỏ có thể tạo ra một trò chơi khác hẳn. Nghiên cứu dữ liệu của hàng trăm ngàn deck cho thấy Ekwidon có số lượng quái trung bình thấp nhất trong mùa. Có nhiều lý do mà chúng tôi sẽ chưa nói ở đây, nhưng chúng tôi muốn quái Ekwidon phải ngang ngửa các nhà khác.

Chúng tôi giải quyêt vấn đề này bằng cách đổi độ hiếm: Belligerent Guard đổi từ Uncommon thành Common, và Shopping Spree từ Common thành Uncommon. Cũng vì vậy, sức mạnh của Belligerent Guard giảm xuống còn 8, cũng hợp lý khi so sánh với các quái Giant ở những mùa trước.

LÁ BÀI KHÔNG CHỊU NỔI NHIỆT

Art Project đã là một lá action Ekwidon có thể unforge key của đối thủ. Nó đã xuất hiện thoáng qua trong video của chúng tôi ở Gen Con. Và nó đã gây ra rất nhiều tranh cãi giữa các playtester. Chúng tôi đã thảo luận nhiều hướng giải quyết, nhưng không có cách nào trong số đó thực sự hợp lý cả. Thế nên cuối cùng, Ghost Galaxy quyết định bỏ nó luôn khỏi Winds of Exchange. Không có nghĩa là nó sẽ không xuất hiện trong tương lai đâu nhé.

MỘT VÀI THỨ KHÁC

Cuối cùng, chúng tôi có một số lá bài đã công bố mà sau đó được thay đổi vì lý do này hay lý do khác trong quá trình playtest, nhưng lại không thuộc về phần cụ thể nào ở trên. Sau khi thay đổi Cultist và Tangaika, Cadet cũng cần một hiệu ứng mới mà không liên quan đến Ward. Edict of Nerotaurus thì lại gây khó khăn để giải nghĩa và sau nhiều cố gắng chúng tôi đã có một phiên bản rõ nghĩa nhất có thể. Election gốc có vẻ hơi nhàm chán vì hiệu ứng “Nay” (Hủy chính Election) luôn được chọn thay vì “Yay” (Hủy tất cả quái). Mk2. Generator gốc quá chậm trong một nhà cần tạo ra rất nhiều Token. Hình của Phalanx Leader thì xoay ngược hướng so với năng lực của nó.

Leave a Reply