Keyforge Combo

Keyforge Combo

Lâu rồi không viết bài chia sẻ nào nên bây giờ mình đã trở lại với một nội dung đã được hứa từ khá lâu =))

Combo là một phần không thể thiếu trong mọi card game và Keyforge cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên do tính chất đặc thù của Keyforge, các combo đôi khi xuất hiện một cách lằng nhằng đòi hỏi rất nhiều tổ hợp card mà không phải deck nào cũng có. Thế mà trong suốt 5 năm từ lúc ra đời, Keyforge vẫn có những combo đi vào lòng người, khiến bao nhiêu người mong muốn có được. Ở đây mình sẽ chỉ chủ yếu nói đến những combo cần tầm 2 lá thôi.

No photo description available.

Library Access – Nepenthe Seed (gọi tắt là LANS).

Set: Call of the Archon
Đây là combo đầu tiên đi vào lịch sử Keyforge và có lẽ cũng là cái nổi tiếng nhất. Biến thể của combo này rất nhiều, tùy vào phần còn lại của deck mà có thể thêm các card khác vào combo nhưng chủ yếu xoay quanh 2 lá này. Library Access cho phép bạn draw 1 card mỗi khi đánh 1 card, còn Nepenthe Seed với chức năng Omni sẽ kéo chính Library Access để bạn rút 2 card thay vì chỉ 1. Với combo này bạn có thể cầm cả deck trên tay và lúc đó bạn làm gì cũng được. Một số deck thậm chỉ cho phép bạn thắng luôn game chỉ trong 1 lượt Library Access đó (phase shift > keycharge chẳng hạn).
Combo này được các player khám phá ra và nhà nhà ai cũng lùng tìm deck có combo này. Thời điểm đó mọi market đều tìm mua LANS . Ở Vault Tour Adepticon đã có 4 deck LANS vào top 16. Trong đó, George Keagle của team Reapout cầm deck Gasoline đã giành chức vô địch với một ván đấu áp đảo khi anh này chạy được combo ngay từ đầu game. Chứng kiến đấu thủ phải ngồi nhìn anh quay tay 15′ xong thua, FFG quyết định nerf luôn combo này bằng cách errata Library Access (purge LA ngay sau khi sử dụng). Combo này đến đây thì mất tích.
“Gasoline” Maximiliano, Dungeon Keeper
P/s: Sau khi bị nerf, Gasoline vẫn tiếp tục vô địch thêm 1 vault tour nữa. Gasoline sau này không còn kinh khủng qua thời gian nhưng George Keagle vẫn là một tượng đài của Keyforge thế giới.

No photo description available.

Martian Generosity – Key Abduction (Gọi tắt là GenKa).

Set: Age of Ascension.
Một số người còn gọi nó là MGKA.
Genka duy nhất và Genka nổi tiếng. Nếu bạn chơi Keyforge đủ lâu chắc chắn bạn sẽ nghe đến Genka. Combo này cho đến giờ vẫn được rao bán giá cao vcl trên thị trường và e là sau này vẫn vậy. Martian Generosity cho phép bạn hủy hết tiền sau đó rút card bằng con số tiền đó nhân 2. Draw trong Keyforge không mạnh mẽ như trong card game khác, nhưng khi bạn draw lên một số lượng lớn thì lại khác. Khi bạn cầm số bài như thế trên tay thì số tiền đã mất kia chỉ là chuyện nhỏ. Và Key Abduction cho phép bạn forge key với giá current + 9 và trừ đi số lượng bài trên tay. Bạn thấy rồi đó, bạn dùng Martian Generosity khi có 6 tiền là 12 card rồi. Với Genka bạn hoàn toàn có thể đập key miễn phí và vẫn có một số card lớn trên tay để dùng cho những lượt sau. Một số deck thậm chỉ còn có những sự kết hợp mạnh hơn cho 2 lá bài này (ví dụ như Mars First và Glyxl Proliferator cho phép ngay lập tức archive lại gen). Nhưng do độ hiếm của combo, nó không thống trị giải đấu như LANS. Trên thực tế, nó còn bị đánh giá yếu hơn so với mọi người nghĩ, chỉ có một số deck Genka là thực sự làm nên lịch sử (và những deck đó cho đến giờ vẫn bị cho là lủng).
Tháng 8 năm 2019 một deck Genka tên là Elder “Hedge Bet” Haas đã là deck đầu tiên đạt được power 4 trong chainbound. Nếu các bạn biết chainbound các bạn sẽ biết để lên top chain rất khó do số lượng bài bạn rút mỗi lượt rất hạn chế. Nhưng combo Genka giải quyết vấn đề này không khó.

No photo description available.

Drummernaut – Ganger Chieftain (Gangernaut).

Set: Age of Ascension.
Mùa 2 tuy bị đánh giá là không mạnh bằng các mùa khác nhưng là một mùa đầy rẫy những combo thú vị (ví dụ như genka ở trên chẳng hạn). Và Gangernaut là một trong số đó. Khi được đánh ra trên một board trống, combo này có thể dễ dàng kiếm cho bạn 6 tiền.
Một số combo tương tự ví dụ như 2 The Grey Rider chẳng hạn.
Trivia vui vẻ: Drummernaut sau này được sửa lại để thành another friendly Giant creature. Ngày xưa nó không thể đánh xuống bàn trống vì luôn tự hất chính mình.

Binate Rupture – Interdimensional Graft (BRIG)

Set: Age of Ascension
Combo này cũng rất nổi, thậm chí còn nổi hơn cả Gangernaut (nhưng BRIG hiếm hơn). Combo này về lý thuyết thì rất kinh khủng, đối thủ chạy tiền hay không thì bạn cũng sẽ nhân đôi aember của cả hai sau đó Graft để lấy tiền dư về. Vì đối thủ cho bạn tiền ở lượt đối thủ nên rất khó để ứng phó. Cũng có một số cách, ví dụ như không chạy tiền quá nhiều chẳng hạn nhưng game kinh tế mà không kiếm tiền là thua rồi.
Cơ mà nói thế thôi combo này cũng không quá bá, nhiều khi dễ đâm đầu vào chỗ chết nếu đối thủ cũng có scaling aember control. Và bản thân lá Binate thì cực phế nếu ở một mình.

Archimedes – Bouncing Deathquark

Set: Age of Ascension
Một tương tác thú vị của Bouncing Deathquark là nó xử lý hiệu ứng từng lần một nên những con quái bên cạnh Archimedes sẽ chết (vào archive) và rời sân, đẩy con quái tiếp theo tới thành bên cạnh Archimedes. Vì vậy hai lá bài này có thể giúp bạn tiêu diệt rất nhiều quái địch trong khi archive hết những quái quan trọng của mình.

No photo description available.

Tribute – Sic Semper Tyrannosaurus

Set: Worlds Collide.
Xuất hiện cùng lúc với nhà Saurian nổi tiếng là rất nhiều lá bài mạnh mẽ. Và combo này là một trong số đó. Tribute còn có thể combo với Exile nữa. Đại loại combo này không khác gì steal 4 tiền từ đối thủ và gần như không quá khó để thực hiện (so với những card hard aember control như TmtP có thể đánh cẩn thận đề phòng).
Tuy nhiên combo này cũng hiếm và không quá game breaking, không đảm bảo chiến thắng nên không nổi so với 2 combo trước đó. Nhưng hãy cẩn thận nếu deck Trisic có tốc độ (nhiều archive) thì việc combo này xảy ra có thể sẽ khiến cho mọi đối thủ ngóc dậy không nổi nữa. Rất nhiều deck với khả năng cản yếu mà dựa vào tốc độ sẽ bị Trisic tiêu diệt. Cơ mà hãy nhớ, điểm yếu của Sic là nó chỉ giết được con mạnh nhất trên bàn (và biến thể Exile thường chậm một lượt và cũng cần cách để tiêu diệt con quái đó luôn).

Cincinnatus Rex – Golden Spiral

Set: World Collide.
Một combo khác ở thế giới khủng long mùa 3. Cincin có độ hiếm rare nên càng khó thấy xuất hiện, nhưng chỉ cần đọc sơ qua hiệu ứng của nó, các bạn có thể tưởng tượng được tiềm năng combo của Cincin kinh khủng như thế nào. Đặc biệt vượt qua mọi lá bài ready từng tồn tại khác, Cincin ready mọi card kể cả artifact. Đó là lý do Golden Spiral đi cùng tạo nên một combo chiếm lợi thế cực mạnh. Bạn có thể tưởng tượng Cincin ready toàn bộ quái, bạn reap chúng sau đó dùng Golden Spiral ready Cincin và tiếp tục combo. Nếu deck bạn có Philophosaurus, bạn có thể chạy hết cả deck trong 1 vòng combo đó. Và nếu deck bạn có Ludo, Scutum hay Sic bạn có thể giải quyết luôn số aember trên người Cincin mà không để cho địch một tí nào.
Điểm yếu của combo cũng khá nhiều. Cincin sẽ tự chết khi đối thủ không còn quái, đôi khi Cincin không đủ khỏe để đấm hêt quái đối thủ mà kích hiệu ứng (nên quái elusive của địch rất có lợi cho Cincin), hoặc không có cách giải quyết số aember trên người Cincin chẳng hạn.

Neutron Shark – Reassembling Automaton

Set: World Collide
Neutron Shark thật ra đã xuất hiện từ 2 mùa trước và đã có rất nhiều combo xoay quanh nó (ví dụ như Archimedes để bạn tự cắn quái vào archive và cắn chính Neutron Shark để lượt sau có thể sử dụng tiếp, combo tiếp với Jargogle có thể đánh quái khác nhà như Shadows steal tiền rồi cắn tiếp vào archive). Ở mùa 3 thì Shark combo được tiếp với Automaton (và một phiên bản khác nữa là Self-Bolstering Automata), giúp bạn có thể liên tục tiêu diệt card trên bàn của đối phương mà không gặp vấn đề thiếu card bên mình. Thứ duy nhất cản chính là việc discard top deck ra Logos mà thôi.

Com. Officer Kirby – Kirby’s Blaster

Set: World Collides
Trường hợp của combo này cũng thú vị. Có thể các bạn đã biết, các sĩ quan của Star Alliance ở mùa 3 có khả năng sẽ đi kèm một khẩu súng của mình (giống tượng của khủng long mùa 4 vậy). Ban đầu, wording của các khẩu súng cho phép mình gỡ cái upgrade này đưa cho một con quái khác và nếu bạn có 2 con sĩ quan giống nhau (trở lên), bạn có thể ném súng qua lại để liên tục kích hiệu ứng khẩu súng. Đa số các súng đều có effect ổn đến rất mạnh. Súng Kirby chính là một điển hình. Việc một deck có 2 Kirby mà bạn có thể ném qua lại để rút 4 card mỗi lượt rất kinh khủng (vì Kirby còn cho phép bạn đánh card khác nhà nữa).
Cơ mà sau này phía FFG đã công bố cây súng này khi được gắn vào đúng chủ cùng tên thì sẽ nằm trên đó luôn mà không thể chuyển qua cho bản copy y chang khác đang ở trên bàn.
P/s vui: TCO vẫn cho phép súng văng qua lại.

No photo description available.

Auto-encoder – Punctuated Equilibrium.

Set: Mass Mutation.
Combo này khá vui là nó sẽ mạnh hơn nếu Punctuated Equilibrium được đánh bởi đối thủ. Đọc là hiểu rồi đó nhỉ :))

Curia Saurus – Amphora Captura (Curia Amphora)

Set: Mass Mutation
Thời trước khi cộng đồng còn ít deck thì Curia rất ít xuất hiện nên mình cũng không nhắc combo này trong mấy bài content trước, nhưng giờ Việt Nam mình quái vật đông như quân Nguyên. Nhà nhà ai cũng phải vài cái Curia thủ sẵn trong người, khi cần lấy ra phang hối hả. Đến cái nỗi học cách xử lý Curia trở thành một bài học Keyforge quan trọng ở cộng đồng Sài Gòn luôn thì mọi người biết rồi đó. Curia vô cùng khó chịu vì về cơ bản sẽ biến 1 tiền capture trên người quái thành tiền của mình chứ không còn là của địch nữa. Deck càng nhiều cap thì càng đáng sợ. Thế nên Amphora mới có mặt ở đây.
Amphora là lá bài có winrate cao nhất thế giới, và thật sự nó mạnh thật. Mình cảm thấy việc khen ngợi Amphora mình đã làm rất nhiều lần rồi nên không nói thêm ở đây. Việc nó combo với Curia khiến cho khả năng cản của deck đã đáng sợ nay lại càng đáng sợ hơn. Nếu bạn không có artifact control, hoặc deck cũng không có sô lượng cap tương đương thì một trận đấu lâu dài rơi vào thế đuối là chuyện bình thường.
Ngoài ra một điểm yếu khác của combo này là khó dùng. Việc biến cái gì thành cap cái gì không, cap như thế nào, lúc nào nên giết địch giải ngân,.. đều là những tình huống yêu cầu tư duy tối ưu cao. Nếu không chỉ một quyết định sai có thể để lại hậu quả là thua trận.

Com. Officer Gross – Com. Officer Hings – Rocketeer Tryska

Set: Dark Tidings
Combo này từng một thời gian được mọi người so sánh với Genka và cũng được săn lùng kinh khủng. Về cơ bản nếu bạn có một board trung bình, bạn thả Tryska và rồi thả Hings xuống khi thủy triều cao, ready để reap (Gross nằm ở đầu kia) thì bạn sẽ có một lợi thế về bài trên tay cực lớn. Star Alliance cũng là một nhà dễ phối hợp với các nhà khác nên việc nhiều bài cũng có thể tạo nhiều combo khác nữa.
Cơ mà sau một thời gian mùa 5 chìm nổi trên đấu trường quốc tế thì mọi người cũng nhận ra combo này không mạnh đến thế. Vừa phức tạp khó dùng lại đòi hỏi nhiều điều kiện (cần đủ 2 lá, cần một board kha khá quái, cần phần còn lại của deck cũng mạnh,..) nên nó cũng sớm trôi vào quên lãng.
Tuy nhiên một deck combo này đã thuộc về ngoại lệ và vẫn liên tục gặt hái thành công ở các giải đấu: Tenancière Z. van Diemen. Deck này thuộc về Dasyog, một người chơi Pháp. Nhưng deck này cần thêm không những Unity or Discord mà còn cần cả.. Reap and Sow maverick…

Mechabuoy – Tide Warp

Set: Dark Tidings
Mùa 5 cũng giống như mùa 2 vậy, có rất nhiều những combo độc đáo và thú vị. Cơ mà đa số đều rườm rà, cần đủ thứ các điều kiện. Mechabuoy Tide Warp cũng là một combo hay ho, không quá mạnh nhưng cũng không quá khó (mỗi tội nhìn độ hiếm thì..)
Về cơ bản combo 2 lá này giúp bạn kiếm tiền đầu lượt khá tốt. Nếu bạn thủy triều cao, bạn sẽ lấy tiền từ Mechabuoy trước, rồi kích đến Tide Warp. Nếu bạn thủy triều thấp, bạn kích Tide Warp trước, rồi sẽ lấy tiền từ Mechabuoy. Cơ mà đại loại sau đó bạn không đẩy thủy triều lại thì Mechabuoy cũng cho đối thủ tiền (ở trường hợp đầu nếu bạn không đẩy lại). Thế nên vẫn cần deck bạn có thêm nhiều thứ đẩy triều.

Effigy of Melerukh – Waste Not

Set: Dark Tidings
Khi mùa 5 mới được lộ ra, mọi người đã ngắm đến cái combo này rồi. Thậm chí mấy thanh niên Tàu khựa còn tranh thủ lúc mùa 5 mới chỉ được bán bên đó, độn giá deck combo này lên ngàn đô khi DoK chưa chấm được điểm. Về lý thuyết thì cũng kinh khủng, Effigy tạo ra một con quái 100 lực và Waste Not biến nó thành 50 draw. Nhưng thực tế không như mơ. Combo quá hiếm, lại khó làm, đòi hỏi quá nhiều điều kiện. Mình đã từng thấy nhiều combo phức tạp hơn ở mùa 5 thành công nhưng combo này thì chưa =))
Cơ mà nghe draw 50 lá cũng hay. Vẫn là một combo nhiều người muốn làm được một lần trong đời =))


This Post Has One Comment

Leave a Reply